Phát hiện máy bay mất tích 53 năm ở dãy Andes

Một nhóm các nhà leo núi vừa phát hiện thân của một chiếc máy bay chở khách mất tích cách đây 53 năm ở khu vực dãy Andes, Nam Mỹ.
Nhóm leo núi của Lower Lopez bên thân chiếc máy bay mất tích cách đây 53 năm. Ảnh:AP
Nhóm leo núi của Lower Lopez bên thân chiếc máy bay mất tích cách đây 53 năm. Ảnh:AP

Chiếc máy bay LAN Chile Douglas DC-3 hai cánh quạt biến mất khỏi màn hình radar ngày 3-4-1961 gần thành phố Linares, cách thủ đô Santiago của Chile 300 km về phía Nam. Trong số 24 hành khách mất tích có 8 cầu thủ và huấn luyện viên CLB bóng đá Green Cross cùng 3 trọng tài.

Chiếc máy bay gặp nạn thuộc sở hữu của Latam Airlines Group, một trong những hãng hàng không lớn nhất khu vực Nam Mỹ.

Lực lượng cứu hộ tìm thấy phần đuôi máy bay và thi thể một số hành khách một tuần sau vụ tai nạn. Tuy nhiên, đội cứu hộ phải bỏ dở công việc do địa hình rất phức tạp và nguy hiểm.

Để tới được hiện trường (cách mực nước biển 3.000 m), nhóm leo núi Leonardo Albornoz (Chile) gồm 9 thành viên đã rong ruổi suốt 2 ngày đường trên lưng ngựa, băng đèo vượt suối và mất thêm 2 ngày để leo núi.

Trưởng nhóm thám hiểm Lower Lopez cho biết nhóm của ông thất bại 2 lần vào năm ngoái khi cố gắng tiếp cận vị trí chiếc máy bay rơi. Nhưng đến lần thứ 3, cả nhóm đã chinh phục được thử thách trên dãy Andes.

Nhóm của Lopez tìm thấy các mảnh vỡ máy bay, trong đó có một cánh quạt, tất cả nằm rải rác trên một dốc đá cùng vài bộ hài cốt.

Trả lời phỏng vấn Reuters hôm 9-2, Lopez cho biết một số gia đình các hành khách thiệt mạng đề nghị nhóm của ông trợ giúp họ leo lên núi để gặp người thân lần cuối. Tuy nhiên, Reuters không thể liên lạc được với họ để xác định thông tin này.

Theo NLĐ
Giờ Giáo dục thể chất tại Trường THCS Hoàng Liệt, Hoàng Mai, Hà Nội. Ảnh: NTCC

Trăn trở dạy giáo dục thể chất

GD&TĐ - Vận dụng nhiều giải pháp để ngày càng nâng cao chất lượng môn học nhưng trên thực tế, việc triển khai dạy môn học này còn không ít khó khăn...