Phát hiện loài vẹt ăn thịt khổng lồ ở "nghĩa địa hoá thạch"

Chúng được cho là loài chim ăn thịt đáng sợ để nuôi dưỡng kích thước khổng lồ của mình.
Chân dung loài vẹt lớn nhất từng được phát hiện.
Chân dung loài vẹt lớn nhất từng được phát hiện.

Một con vẹt ăn thịt khổng lồ cao đến xấp xỉ 1m từng sinh sống ở New Zealand 19 triệu năm trước. Chúng được gọi bằng cái tên của người anh hùng Heracles trong Thần thoại Hy Lạp.

Tên gọi của loài vẹt này để thể hiện kích thước và sức mạnh to lớn của nó giống như một nhân vật thần thoại.

Chiếc mỏ khổng lồ giúp chúng xé xác con mồi, phá vỡ mọi loại vỏ cây hay vỏ động vật để làm thức ăn.Chúng được cho là loài chim ăn thịt đáng sợ để nuôi dưỡng kích thước khổng lồ của mình. Thậm chí, trong thực đơn của nó còn có cả chính đồng loại.

Loài vẹt này lớn bằng một đứa trẻ nhỏ khoảng 4-5 tuổi, nặng khoảng 7kg. Nó to bằng loài chim Dodo huyền thoại từng tuyệt chủng vì bị săn bắt vào thế kỉ thứ 17 tại hòn đảo Mascarene ở Ấn Độ Dương.

Đây cũng chính là loài vẹt lớn nhất trên Trái đất từng được biết đến, là đối thủ của những loài chim khổng lồ nổi tiếng khác từng được tìm thấy.

Các loài chim ở trên các hòn đảo thường có kích thước to lớn hơn nhiều ở trên đất liền, đây có thể là một hiện tượng tiến hoá của chúng.

Hoá thạch của loài vẹt này được tìm thấy ở “nghĩa địa hoá thạch” của các loài động vật thời tiền sử tại Otago. Mỗi năm, các nhà khoa học lại phát hiện những loài mới từ nơi này.

Nơi này từng là một hồ nước ngọt nông với những cánh đồng ngập nước rộng lớn, nơi sinh sống của rất nhiều loài động vật.

Việc phát hiện ra loài vẹt này mở ra hy vọng tìm thấy nhiều loài động vật mới khác từ nơi đây.

Theo Đất Việt
Quốc Việt (14) ghi 2 bàn tại Vòng chung kết U20 châu Á.

Nguy cơ mai một lứa cầu thủ U20 mới

GD&TĐ - Đội tuyển U20 Việt Nam đã để lại ấn tượng tại Vòng chung kết U20 châu Á và mang đến sự kỳ vọng về một thế hệ trẻ tài năng.