Phát hiện họ hàng của quái vật hồ Loch Ness

Một loài mới cùng họ với quái vật Loch Ness đã được phát hiện tại khu vực đảo Skye, Scotland.
Ảnh của quái vật Loch Ness được chụp vào năm 1934.
Ảnh của quái vật Loch Ness được chụp vào năm 1934.
Các chuyên gia đã nghiên cứu các mảnh hóa thạch hộp sọ, răng, xương sống và xương chân trước, được khai quật tại vịnh Bearreraig trên đảo Skye, Scotland, vào năm 1959. Sau hơn 50 năm nghiên cứu, họ đã xác định đây là hóa thạch của một loài động vật mới sống cách đây 170 triệu năm tại vùng biển ấm quanh đảo Skye.
Nhóm nghiên cứu đã đặt tên cho loài động vật mới phát hiện là Dearcmhara shawcrossi, dựa theo tên người phát hiện hóa thạch đầu tiên là Brian Shawcross. Loài động vật mới được xác định thuộc loài bò sát biển giống như cá heo và có phát triển dài tới 4,2 m.Tiến sĩ Steve Brusatte, người đứng đầu nghiên cứu thuộc trường Đại học Edinburgh, giải thích: “Trong thời kỳ khủng long , các vùng biển của Scotland có những loài bò sát khổng lồ. Những hóa thạch này rất hiếm và đây là lần đầu tiên chúng tôi phát hiện một loài mới chỉ có Scotland”. 
Đảo Skye là một trong số ít địa điểm trên thế giới có thể phát hiện hóa thạch từ kỷ Jura. Các nhà khoa học tin rằng, những phát hiện tại đây có thể giúp họ hiểu rõ hơn loài bò sát biển tiến hóa như thế nào.
Tiến sĩ Nick Fraser, thuộc Bảo tàng quốc gia Scotland, cho biết: “Đây không chỉ là một phát hiện rất đặc biệt , mà còn đánh dấu bước khởi đầu của một sự hợp tác quy mô lớn với sự tham gia của những nhà cổ sinh vật học nổi tiếng ở Scotland”.
Hóa thạch của loài Dearcmhara shawcrossi sẽ được trưng bày trong vòng 1 ngày tại Bảo tàng Our Dynamic Earth ở Edinburgh vào ngày 18/1.
Theo Mirro/ Kiến thức
ThS Nguyễn Trọng Minh - Giám đốc Công ty CP Công nghệ GRAC giới thiệu về công nghệ tại hội thảo.

Quản lý rác thải bằng công nghệ số

GD&TĐ - Thay vì quản lý và thu gom rác cách truyền thống, có thể ứng dụng CN 4.0 xây dựng mạng lưới quản lý và thanh toán online bằng phần mềm Grac.
ThS Nguyễn Hoài Phong giới thiệu đồng hồ nước thông minh.

Hệ thống đo lường nước thông minh

GD&TĐ - Hệ thống đo lường nước thông minh là giải pháp cải tiến công nghệ do các nhà khoa học Trường Đại học Bách khoa (Đại học Quốc gia TPHCM) phát triển.
Nhóm sinh viên ngành Kỹ thuật Nhiệt và TS Lê Kiều Hiệp giảng viên hướng dẫn, nhận phần thưởng cho đề tài nghiên cứu. Ảnh: TG

Sinh viên Bách khoa lan tỏa lối sống xanh

GD&TĐ - Bằng kiến thức đa ngành cùng cách tiếp cận mới, các nghiên cứu khoa học của sinh viên Đại học Bách khoa Hà Nội đã hướng đến bảo vệ môi trường.
Sản phẩm quả cam của nhóm nghiên cứu thực hiện.

Phân ure nhả chậm made in Việt Nam

GD&TĐ - Đề tài đã mở ra hướng sử dụng nguồn phụ phẩm, nguyên liệu trong nước để sản xuất phân ure nhả chậm nói riêng và phân bón nhả chậm nói chung.
Robot Valkyrie sẽ trải qua một thử nghiệm mới ở Australia với tư cách là người chăm sóc từ xa. Ảnh: NASA

Ra mắt robot thế hệ mới

GD&TĐ - Công ty khởi nghiệp về robot Apptronik (Mỹ) đang triển khai dự án robot xử lý những công việc 'buồn tẻ, bẩn thỉu và nguy hiểm' thay con người.