Phát hiện đột phá về bệnh ung thư

Phát hiện đột phá về bệnh ung thư
Phát hiện đột phá về bệnh ung thư ảnh 1
Phát hiện ra gene NRG1 là một bước đột phá trong việc điều trị ung thư

Nhóm các nhà khoa học tại trường ĐH Cambridge cho biết bước đột phá này sẽ cung cấp thông tin quan trọng về cách thức mà ung thư lây lan. Họ cho rằng phát hiện trên có thể đưa ra một tiến bộ quan trọng trong cuộc chiến chống lại bệnh ung thư. 

"Tôi cho rằng NRG1 có thể là gene ngăn chặn khối u quan trọng nhất được phát hiện trong 20 năm qua" - Tiến sĩ Paul Edwards - Trường ĐH Cambridge

Các nhà khoa học chỉ ra rằng gene giúp ngăn chặn sự lớn lên của tế bào ung thư này – nằm tại nhiễm sắc thể số 8. Các tế bào ung thư thường mất một phần nhiễm sắc thể này vì khi các nhà nghiên cứu phân tích các mẫu ung thư vú, họ thấy rằng ít nhất phần của loại gene quan trọng này đã bị mất.

Mọi người đều sinh ra với gene NRG1 nhưng dường như ở một số trường hợp, nó có thể bị hỏng – mở đường cho tế bào ung thư phát triển.

Nhà nghiên cứu hàng đầu, tiến sĩ Pau Edwards nói: “Tôi tin rằng NRG1 có thể là gene ngăn chặn khối u quan trọng nhất được phát hiện trong 20 năm qua. Nó cho chúng ta thông tin quan trọng về một cơ chế mới gây ra bệnh ung thư vú. Đã có bằng chứng thuyết phục rằng gene này liên quan đến bệnh ung thư vú và chúng tôi cho rằng với cả những bệnh ung thư khác như ung thư ruột kết và ung thư tuyến tiền liệt. Việc tìm ra gene nào có thể ngăn chặn các loại ung thư này là một sự trợ giúp to lớn trong việc tìm hiểu chuyện gì đã xảy ra trong cơ chế sinh học của nó”.

Bà Arlene Wilkie, đến từ chiến dịch Ung thư vú, cho hay: “Biết được danh tính của loại gene này sẽ dẫn đến những nghiên cứu chi tiết hơn về cơ chế hoạt động và sự liên quan của nó trong quá trình phát triển của bệnh ung thư vú”.

Phương Hà (Theo BBC)

Phụ huynh Hàn Quốc phản đối kế hoạch đóng cửa trường ngoại ngữ.

Hàn Quốc: Tranh cãi đóng cửa trường ngoại ngữ

GD&TĐ -Cuối tháng 7, Bộ trưởng Giáo dục Hàn Quốc Park Soon-ae cho biết, bộ đang có kế hoạch xóa bỏ hoặc chuyển đổi các trường phổ thông ngoại ngữ thành các trường THPT thông thường.
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ chủ trì Phiên họp. Ảnh: Quochoi.vn

Ủy ban Thường vụ Quốc hội tiến hành phiên chất vấn Bộ trưởng Bộ Công an và Bộ trưởng Bộ VHTT&DL

GD&TĐ -  Sáng ngày 10/8, tại hội trường Diên Hồng, Nhà Quốc hội, dưới sự chủ trì của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, Uỷ ban Thường vụ Quốc hội tổ chức chất vấn và trả lời chất vấn đối với nhóm vấn đề thứ nhất thuộc lĩnh vực và trách nhiệm của Bộ Công an.
Sâm Lai Châu chứa nhiều thành phần hoạt chất quý tương đương sâm Ngọc Linh.

Nỗ lực ngăn cây sâm Lai Châu tuyệt chủng

GD&TĐ -Sâm Lai Châu có thành phần dược liệu rất quý nhưng đang đứng trước bờ vực tuyệt chủng do người dân khai thác tự phát. ThS Phạm Quang Tuyến, Viện Nghiên cứu Lâm sinh đã vắt óc nghĩ cách ngăn loài cây này tuyệt chủng.
Ảnh minh họa Internet.

Quy định tuổi nghỉ hưu với giáo viên mầm non

GD&TĐ - Cử tri tỉnh Lào Cai kiến nghị: Tại Khoản 2, Điều 169 của Bộ luật Lao động 2019, về quy định tuổi nghỉ hưu của người lao động trong điều kiện bình thường được điều chỉnh theo lộ trình cho đến khi đủ 62 tuổi với lao động nam vào năm 2028, đủ 60 tuổi đối với lao động nữ vào năm 2035.
Nữ sinh Hà Thị Tâm.

Điểm 10 môn Sử đầu tiên của trường vùng cao biên giới

GD&TĐ - Sống trong gia đình thuộc diện cận nghèo, có 9 nhân khẩu, song nữ sinh Hà Thị Tâm (dân tộc Mường) ở huyện Quan Hóa (Thanh Hóa) luôn nỗ lực vươn lên, với khát vọng thay đổi cuộc đời. Tâm là nữ sinh đầu tiên của trường vùng cao Quan Hóa đạt điểm 10 môn Lịch sử tại Kỳ thi tốt nghiệp THPT.
Sinh viên Trường ĐH Sư phạm (ĐH Huế).

Khả quan chất lượng tuyển sinh ngành Sư phạm

GD&TĐ - Theo đại diện các cơ sở đào tạo giáo viên, chúng ta đang chứng kiến sự quay trở lại tốp đầu nhóm ngành khoa học giáo dục và đào tạo giáo viên. Với ngưỡng bảo đảm chất lượng đầu vào (điểm sàn) của Bộ GD&ĐT và đơn vị đào tạo cho thấy, sư phạm đã có sức hút với thí sinh.
Ảnh minh họa/INT

Nguy cơ khi tàu ngũ cốc lỡ nhịp

GD&TĐ -Ngày 6/8, Đại sứ quán Ukraine tại Lebanon thông báo chuyến tàu chở ngũ cốc đầu tiên của Ukraine sẽ không cập cảng thành phố Tripoli, Lebanon, vào ngày 7/8 theo kế hoạch.