rssheader

10/05/2021

Xay cần sa pha vào trà sữa bán kiếm lời: Có dấu hiệu phạm tội Mua bán trái phép chất ma túy

Tuấn Khang - 21/04/2021, 10:12 GMT+07 | Giáo dục pháp luật
Đối tượng Nguyễn Thị Thái Dung làm việc với cơ quan chức năng. Ảnh: Công an Lâm Đồng. Đối tượng Nguyễn Thị Thái Dung làm việc với cơ quan chức năng. Ảnh: Công an Lâm Đồng.

Ngày 21/4, thông tin từ Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy Công an tỉnh Lâm Đồng cho biết đơn vị này đang tạm giữ hình sự Nguyễn Thị Thái Dung (23 tuổi, trú tại phường 8, TP. Đà Lạt) để điều tra làm rõ hành vi trộn cần sa vào trà sữa bán cho mọi người.

Trước đó, qua nguồn tin trinh sát, trưa 19/4, Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy phối hợp cùng Công an TP. Đà Lạt đã bất ngờ kiểm tra chiếc xe ô tô đang dừng trước một khách sạn trên đường Tô Hiến Thành (phường 3, TP. Đà Lạt).

Chiếc xe này do Nguyễn Thị Thái Dung điều khiển. Qua kiểm tra, lực lượng công an phát hiện trên thùng xe có 1 thùng xốp chứa 15 chai trà sữa nghi có chất ma túy. Tiến hành kiểm tra nhanh, cả 15 chai trà sữa này đều cho phản ứng dương tính với chất ma túy.  

Làm việc với cơ quan công an, Nguyễn Thị Thái Dung khai nhận học cách pha chế và mua cần sa từ người bạn, sau đó về xay pha trộn với trà sữa bán kiếm lời.

Khách hàng của Dung là những thanh niên trên địa bàn; trong đó, có cả khách du lịch. Mỗi ngày, đối tượng bán khoảng 20 chai với giá từ 150 đến 200 ngàn đồng/chai bằng cách đăng quảng cáo trên mạng xã hội Facebook và qua bạn bè giới thiệu.

Hiện, Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma tuý đang tiếp tục phối hợp với Công an TP. Đà Lạt tiến hành các biện pháp điều tra làm rõ vai trò, hành vi vi phạm của Nguyễn Thị Thái Dung để xử nghiêm theo quy định của pháp luật.

Nhận định về hành vi của đối tượng Nguyễn Thị Thái Dung, Luật sư Đặng Văn Cường (Đoàn luật sư TP. Hà Nội) cho biết, đây là một thủ đoạn tinh vi và táng tận lương tâm bởi chỉ vì lợi nhuận mà đối tượng đã thực hiện hành vi có thể làm nhiều người nghiện ma túy.

Cơ quan điều tra cần phải làm rõ chất ma túy mà đối tượng đã sử dụng, pha trộn với trà sữa là loại ma túy, hàm lượng và trọng lượng ra sao để có căn cứ xử lý đối tượng này theo quy định của pháp luật.

Dựa theo thông tin ban đầu về vụ việc, đối tượng Dung có dấu hiệu phạm tội "Mua bán trái phép chất ma túy" theo quy định tại điều 251 Bộ luật hình sự năm 2015. Hình phạt cao nhất của tội danh trên có thể là chung thân hoặc tử hình.

Đánh giá về vụ việc, Luật sư Vũ Anh Tuấn (Đoàn luật sư Hà Nội) cho biết thêm, cơ quan chức năng sẽ làm rõ lượng ma túy mà đối tượng này đã mua bán là bao nhiêu ở thể lỏng để có căn cứ xác định tội danh và khung hình phạt theo quy định pháp luật.

Trường hợp chất mà túy ở thể lỏng có thể tích từ 100ml đến dưới 250 ml thì đối tượng này sẽ phải đối mặt với khung hình phạt là phạt tù từ 7 năm đến 15 năm tù. Ngoài ra, cơ quan công an cần phải mở rộng điều tra xem đối tượng này đã mua chất ma túy ở đâu, có đồng phạm hay không để xử lý theo quy định pháp luật.

Theo Luật sư Tuấn, hành vi hoà trộn chất ma túy vào đồ ăn, nước uống có thể gây nghiện cho người khác một cách thụ động khi sử dụng mặt hàng này. Bởi vậy việc cơ quan chức năng sớm điều tra, xử lý nghiêm minh hành vi trên là hết sức cần thiết.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm