rssheader

29/07/2021

Vụ việc tại Trường ĐH Đồng Nai: Nhiều khen thưởng cấp tỉnh trong thời gian sai phạm

Như Ý - 18/06/2021, 14:07 GMT+07 | Giáo dục pháp luật
Trường ĐH Đồng Nai, nơi đang có những sai phạm. Trường ĐH Đồng Nai, nơi đang có những sai phạm.

Trong hàng chục tỷ đồng sai phạm, có 6,3 tỷ đồng đã chi cho cán bộ giảng viên được hiệu trưởng yêu cầu truy thu đầu tiên.

6 tập thể đạt danh hiệu “lao động xuất sắc”

Theo kết luận của Ủy ban kiểm tra (UBKT) Tỉnh ủy Đồng Nai, trường không cân đối nguồn thu học phí của các lớp bồi dưỡng chuẩn CDNN để chi tiền tài liệu, xăng xe công tác… cho các lớp CDNN.

Đã lập dự toán rút tiền ngân sách để chi số tiền trên 1,4 tỷ đồng. Không hạch toán đầy đủ và sổ sách kế toán của đơn vị, để ngoài sổ sách số tiền trên 63,5 tỷ đồng.

Tuy nhiên, cùng thời điểm diễn ra sai phạm này, theo đề xuất của ông Trần Minh Hùng (nguyên hiệu trưởng), ngày 20/8/2019, Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai đã ký quyết định khen thưởng Danh hiệu Lao động xuất sắc cho 6 tập thể và Bằng khen cho 19 cá nhân thuộc Trường ĐH Đồng Nai.

Trong đó, có Bộ môn Quản lý giáo dục do bà Lê Thị Hoài Lan làm Trưởng bộ môn, là nơi xảy ra nhiều sai phạm mà UBKT Tỉnh ủy đã chỉ ra. Bên cạnh đó, cá nhân bà Lê Thị Hoài Lan cũng được tuyên dương là Chiến sĩ thi đua cấp tỉnh năm 2019.

Cùng nhận danh hiệu tuyên dương đợt này với bà Lan còn có ông Hà Huy Huyền, (GV Khoa Kinh tế) bị bắt tạm giam hôm 29/4 do làm GĐ điều hành 1 một công ty ký hơn 100 hợp đồng bán đất bằng dự án ma lừa hơn 100 tỷ đồng.

Trong các báo cáo cấp trên cũng như nội dung một số cuộc họp có phản ánh, đó là thời gian giám sát, thanh tra của Đoàn kiểm tra UBKT Tỉnh ủy đối với Đảng ủy và một số cá nhân thuộc Đảng bộ Trường ĐH Đồng Nai diễn ra quá dài (từ 6/2019 đến 5/2020). Đồng thời, thời gian từ khi có Thông báo kết luận của UBKT Tỉnh ủy (ngày 7/5/2020) đến khi thực hiện xử lý kỷ luật quá dài đến 4/2021.

Hệ quả của những sự việc trên ảnh hưởng đến các hoạt động chuyên môn của nhà trường; tác động xấu đến uy tín, vai trò lãnh đạo của Đảng ủy, Hội đồng trường; làm giảm sút niềm tin của đội ngũ trí thức, đảng viên, quần chúng và tập thể lãnh đạo nhà trường; xảy ra hiện tượng chảy máu chất xám (trong hơn 1 năm qua, đã có 6 trí thức có trình độ tiến sĩ xin chuyển công tác sang các cơ sở giáo dục khác; nhiều cán bộ quản lý làm đơn xin từ chức).

Thu hồi 6,3 tỷ đồng chi sai

Văn bản thu hồi tiền chi sai do Hiệu trưởng Trần Minh Hùng ký ngày 26/5/2021.

Ngày 26/5, ông Trần Minh Hùng (nguyên hiệu trưởng) ký thông báo thu hồi tiền công quản lý, phục vụ các lớp bồi dưỡng CDNN năm 2018, 2019. Lý do thu hồi là rà soát khắc phục các sai phạm về tài chính ngân sách mà đoàn kiểm tra đã chỉ ra.

Trong đó, 165 cá nhân có tên trong danh sách phải thu hồi với số tiền hơn 6,3 tỷ đồng. Trong danh sách này, người phải thu hồi nhiều nhất là 461 triệu đồng, người ít nhất là 800 nghìn đồng.

Kết luận của UBKT Tỉnh ủy nêu “…không hạch toán đầy đủ vào sổ sách kế toán của đơn vị, để ngoài sổ sách số tiền trên 63,5 tỷ đồng, lập sổ quản lý thu - chi theo dõi riêng, chi tiêu tùy tiện, chứng từ thu - chi không đảm bảo nguyên tắc tài chính, có dấu hiệu hợp thức hóa chứng từ, vi phạm Luật Ngân sách, Luật Kế toán, Luật Phòng chống tham nhũng…”.

UBKT Tỉnh ủy trong phần chỉ đạo khắc phục sai phạm yêu cầu Trường ĐH Đồng Nai thu hồi số tiền để ngoài sổ sách là trên 63,5 tỷ. Một số CBVC trong trường đặt câu hỏi vậy số tiền còn lại trong số trên 63,5 tỷ đồng có bị thu hồi không? Vì sao lại tập trung thu số tiền 6,3 tỷ của 165 cá nhân CBVC?

Được biết, đây là số tiền liên quan đến các khoản chi về công tác quản lý trực tiếp, tiền chuẩn bị hồ sơ, tổ chức thi, tổ chức chấm, ra đề, tổ chức khai giảng, bế giảng, liên hệ liên kết, in ấn, cấp phát chứng chỉ...

Các khoản chi cho các hoạt động thực tế của nhà trường và nằm trong số 10% tiền chi cho hoạt động quản lý đã được hiệu trưởng duyệt chi trong Hướng dẫn chi ký ngày 19/3/2018. Lý do các khoản chi này bị thu hồi là thiếu thuyết phục.

Số tiền trường trả trước đây cho CBVC từ các hoạt động có thật và đây là các hoạt động ngoài giờ hành chính nên phải được trả công. Việc trả công chưa hợp lý là sai phạm của phía nhà trường chứ không phải của người lao động.

CBVC làm thêm ngoài giờ và không thể biết về thu chi tài chính của trường như thế nào để biết việc nhận tiền của mình là đúng hay sai. Đồng thời, tất cả số tiền đó CBVC đã đóng tiền thuế thu nhập cá nhân trong 2 năm rồi vậy tiền thuế này thu hồi như thế nào?

Ngoài ra, trong thông báo này không thấy hiệu trưởng nhà trường nhắc đến số tiền cần thu hồi do chấm khống bài thu hoạch chức danh (hơn 190 triệu). Đây là số tiền đã được Công văn số 48/ĐKT ngày 15/4/2021 của Đoàn kiểm tra liên ngành xác định phải thu hồi.

“Hiện nay rất tội cho GV trẻ. Khoản tiền thu hồi đối với họ là tương đối nhiều, nhất là trong giai đoạn hiện nay. Đó là tiền công thực tế họ làm việc chứ không phải tham ô. Đã có người trong trường cho rằng danh sách thu hồi tiền xem như là danh sách tham ô, chúng tôi buồn lắm. Họ có biết những người này phải làm việc gấp nhiều lần bình thường, làm vào buổi tối, thứ 7, Chủ nhật, thậm chí gửi con để đi tận Lâm Đồng, Bà Rịa - Vũng Tàu. Giờ, GV chúng tôi cũng buông xuôi, đi làm 2 năm trời, mỗi lần đi vài trăm ngàn, giờ đùng một cái bảo thu hồi mấy chục triệu đến cả trăm triệu” - một GV nằm trong diện phải thu hồi tiền chia sẻ.
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm