Cách chức Hiệu trưởng Trường ĐH Đồng Nai

GD&TĐ - Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai đã ký Quyết định kỷ luật cách chức ông Trần Minh Hùng - Hiệu trưởng Trường ĐH Đồng Nai.
 Trường ĐH Đồng Nai, nơi đang có những sai phạm.
Trường ĐH Đồng Nai, nơi đang có những sai phạm.

Liên quan những sai phạm tại Trường ĐH Đồng Nai mà Báo GD&TĐ đã đề cập, chiều 11/6, UBND tỉnh Đồng Nai đã triệu tập cuộc họp, thông báo và trao quyết định kỷ luật bằng hình thức cách chức ông Trần Minh Hùng - Hiệu trưởng Trường ĐH Đồng Nai.

Quyết định kỷ luật ông Hùng do ông Cao Tiến Dũng - Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai ký ngày 8/6 và có Hiệu lực ngày 10/6.

Cách chức Hiệu trưởng Trường ĐH Đồng Nai ảnh 1

Ông Trần Minh Hùng (trái) nhận hoa chúc mừng khi được tái bổ nhiệm Hiệu trưởng Trường ĐH Đồng Nai và ông Phan Văn Thanh (cựu Trưởng phòng KHTC trường)

Ông Trần Minh Hùng giữ chức vụ Hiệu trưởng Trường ĐH Đồng Nai từ năm 2013 tới khi bị kỷ luật cách chức (10/6/2021). 

Trước đó, ngày 16/4/2021, Ủy ban kiểm tra Tỉnh ủy Đồng Nai đã công bố quyết định thi hành kỷ luật đối với ông Trần Minh Hùng, Phó Bí thư Đảng ủy (nhiệm kỳ 2015 – 2020), Hiệu trưởng Trường ĐH Đồng Nai. Cụ thể, Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã thi hành kỷ luật bằng hình thức cách hết các chức vụ trong Đảng đối với ông Trần Minh Hùng. Như vậy, ông Hùng bị kỷ luật cách chức Hiệu trưởng về hành chính sau gần 2 tháng bị kỷ luật bên Đảng.

Theo Kết luận của Ủy ban kiểm tra Tỉnh ủy Đồng Nai, với vai trò là Phó Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng Trường ĐH Đồng Nai, ông Hùng đã buông lỏng lãnh đạo, chỉ đạo, kiểm tra, giám sát, quản lý đảng viên, dẫn đến nhiều tổ chức Đảng và đảng viên sai phạm nghiêm trọng phải xử lý kỷ luật.

Liên quan vụ việc, ngày 10/6, Hội Đồng trường (HĐT) Trường ĐH Đồng Nai đã trao đổi qua hệ thống viễn thông với các thành viên trong HĐT và ban hành Nghị quyết tạm thời giao cho ông Đinh Quang Minh - Phó Hiệu trưởng nhà trường, tạm thời điều hành hoạt động của trường cho tới khi kiện toàn chức danh Hiệu trưởng (ông Minh cũng là thành viên của Đảng ủy trường bị kỷ luật khiển trách về mặt Đảng vừa qua). Quyết định này của HĐT có hiệu lực ngay ngày 10/6.

Thu hồi bỏ ngoài sổ sách 63 tỷ đồng

Trước đó, thực hiện quyết định của Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai và yêu cầu của Đoàn kiểm tra liên ngành về việc rà soát, khắc phục các sai phạm về tài chính ngân sách tại Trường ĐH Đồng Nai, BGH Trường ĐH Đồng Nai đã ban hành Kế hoạch rà soát khắc phục các sai phạm về tài chính sau kiểm tra, trong đó việc thu hồi 63 tỷ đồng có liên quan đến nhiều cán bộ, giảng dạy và nhiều đơn vị đã từng hợp tác đào tạo với Trường ĐH Đồng Nai.

Ngoài cáo buộc bỏ ngoài sổ sách 63 tỷ đồng, Trường ĐH Đồng Nai dưới thời ông Hùng làm Hiệu trưởng còn những sai phạm khác gây tranh cãi đến tận hôm nay chưa có hồi kết. Trong đó, có việc chấm bài thu hoạch các lớp bồi dưỡng Chuẩn chức danh nghề nghiệp (CDNN) gây tranh cãi.

Một điểm đáng chú ý là những sai phạm tại Trường ĐH Đồng Nai được xác định dưới thời ông Hùng làm Hiệu trường, đã từng được ông Lê Kính Thắng - Trưởng Phòng Đào tạo trường thời điểm đó cảnh báo nhưng Đảng ủy, Hội đồng trường và Ban Giám hiệu phớt lờ, dẫn đến việc ông Thắng phải viết tâm thư gửi các cơ quan cấp trên.

Các thành viên Đảng ủy Trường ĐH Đồng Nai nhiệm kỳ 2015-2020 có 13 người bị kỷ luật từ hình thức khai trừ đến khiển trách, trong đó có 1 người bị khai trừ Đảng là ông Phan Văn Thanh  (cựu Trưởng phòng Kế hoạch Tài chính), 1 người bị cách hết chức vụ trong Đảng là ông Trần Minh Hùng (Hiệu trưởng), 4 người bị kiểm điểm rút kinh nghiệm...

Bị cáo Lê Uyên Thảo tại phiên tòa. Ảnh: Huyền Trang.

Lĩnh án 23 năm tù vì bán đất 'trên giấy'

GD&TĐ - Để có tiền trả nợ, Thảo đưa ra thông tin gian dối bản thân đang sở hữu nhiều lô đất ở quận Liên Chiểu và làm giả nhiều hồ sơ để lừa đảo bán đất