rssheader

25/10/2020

Vụ 39 thi thể chết trong Container ở Anh: Nghi con mình trong số các nạn nhân, có gia đình đã lập bàn thờ

Anh Đức - Mỹ Hoa - 26/10/2019, 20:55 GMT+07 | Pháp luật
Mẹ của anh Nguyễn Đình Lượng mấy ngày nay tinh thần bất ổn, khóc suốt ngày vì nghi con trai đã tử vọng trong chiếc xe Container ở Anh. Mẹ của anh Nguyễn Đình Lượng mấy ngày nay tinh thần bất ổn, khóc suốt ngày vì nghi con trai đã tử vọng trong chiếc xe Container ở Anh.

Vào sáng nay 26/10, qua nắm thông tin chúng tôi biết được nhiều gia đình đang đặt ra nghi vấn con, em mình là nạn nhân trong vụ 39 thi thể được phát hiện trong thùng Container ở Anh. Một trong số những gia đình chúng tôi tìm về để xác minh là gia đình em Nguyễn Đình Lượng (SN 1999), trú tại xóm Thanh Mỹ, xã Thanh Lộc, huyện Can Lộc, tỉnh Hà Tĩnh.

Mặc dù chỉ mới là nghi vấn, tuy nhiên chúng tôi không khỏi bất ngờ khi gia đình đã lập ban thờ nạn nhân, mấy ngày qua có rất nhiều người thân và anh, em bạn bè làng xóm đến nhà ông Nguyễn Đình Gia (SN 1962 - bố của em Lượng), để chia sẻ và đợi chờ thông tin từ bên kia báo về. Việc lập bàn thờ nhằm để cúng vọng linh hồn em Lượng.

 Chưa có thông tin xác nhận, nhưng gia đình anh Nguyễn Đình Lượng đã lập bàn thờ cho anh.

Ngồi bên tấm ảnh được đặt trên ban thờ, Bà Nguyễn Thị Huân (SN 1966 - mẹ của Lượng) khóc thành lời. “Lượng ơi về với mẹ đi con, con không mệnh hệ gì đúng không Lượng. Giàu nghèo chị kệ con ơi, về với bố mẹ với quê hương thôi con à. Con tui chưa chết các chú hè”, tiếng khóc nức nỡ của bà Huân làm cho những mọi người không khỏi động lòng.

Còn ông Nguyễn Đình Gia (bố em Lượng) cho biết, hiện tại gia đình đang nghi ngờ em Lượng cũng có mặt trên chuyến xe định mệnh đó. Em Lượng đi nước ngoài đã hơn 2 năm nay, trước lúc sự việc xảy ra cháu làm việc ở nước Pháp.

Ông gia nói trong nước mắt: “Trước đó khoảng 20 ngày nó có gọi điện về báo là đợt này con chuẩn bị sang Anh, thế rồi đến ngày thứ 7 vừa rồi (19/10) cho đến nay mọi thông tin từ Lượng về với gia đình không còn nữa. Gia đình cũng đã tìm mọi cách để liên lạc với Lượng nhưng bất thành. Hiện gia đình đã lập di ảnh cho Lượng, vì có những thông tin chắc chắn rằng Lượng có mặt trong đó”.

 Ông Nguyễn Đình Gia bố của em Lượng.

Còn người chú ruột tên Dũng của em Lương cho biết trước lúc sự việc xảy ra khoảng hơn 1 tiếng đồng hồ, có người môi giới ở bên kia gọi điện về cho một gia đình hàng xóm của Lượng báo tin khoảng 1 tiếng nữa bố con gặp nhau, nếu như Lượng sang đến nơi an toàn thì gia đình phải chồng tiền.

“Theo nhiều người ở bên đó gọi về cho biết thì Lượng được đưa vào nhập cảnh trái phép trên đất Anh theo dạnh “đi cỏ”, có nghĩa là đi trên xe chở hàng hoá, còn nếu đi vé VIP thì tiền sẽ nhiều hơn khoảng 350.000.000 đồng đến 400.000.000 đồng thì sẽ an toàn hơn nhiều. Giờ gia đình cũng đang làm thủ tục để nhờ cơ quan chức năng giúp đỡ”, anh Dũng thông tin.

Thông tin mà PV có được thì tại Hà Tĩnh số người nghi vấn tử vong trong thùng Container ở Anh không chỉ dừng lại ở con số 2, nghi còn nhiều hơn nữa.

Tại thị xã Hồng Lĩnh, ông Thái Lương, Phó Chủ tịch UBND P. Đậu Liêu (TX Hồng Lĩnh, tỉnh Hà Tĩnh) cho biết, chính quyền địa phương đã nhận được thông tin về phía gia đình một nạn nhận nghi vấn tử vong trong container ở nước Anh.

Bà con hàng xóm cùng đến chia nỗi lo lắng của gia đình Lượng. 

Nghi vấn nạn nhân này được xác định là anh Phan Văn Thắng (SN 1982), thôn 3, trú P.Đậu Liêu, TX. Hồng Lĩnh, Hà Tĩnh. Sau khi nhận thông tin, đại diện chính quyền đã xuống gặp gỡ trực tiếp gia đình và được gia đình cho biết họ nghi ngờ anh Thắng là một trong số những nạn nhân đó.

“Hiện tại chỉ là nghi vấn, nhưng có thể sự thật đã khoảng 99% sự thật rồi. Giờ chỉ chờ người thân bên đó đến để nhận dạng nữa mà thôi”. Ông Lương cho hay.

Một người thân của anh Thắng cho biết, anh Thắng đã có vợ và 3 đứa con còn nhỏ, trước lúc đi sang nước Anh, anh Thắng vừa đi xuất khẩu lao động ở Đài Loan về.

 Sáng nay, hàng xóm đã đến nhà rất đông để chia sẽ cùng gia đình em Lượng.

“Ngày nhận được thông tin, tất cả anh em họ hàng đều như chết lặng, dẫu bây giờ chưa biết rõ như thế nào nhưng theo những người thân và bạn bè bên đó báo về thì thật sự anh Thắng là một trong những nạn nhân đó”, một người thân của anh Thắng cho biết.

Ông Võ Xuân Phong, Trưởng phòng LĐTB&XH huyện Can Lộc (Hà Tĩnh) cũng cho biết, đơn vị vừa nhận đơn trình báo của ông Phạm Văn Thìn (trú khối 7, thị trấn nghèn, huyện Can Lộc) về việc con gái mình mất tích tại nước Anh.

"Trong đơn trình báo, ông Thìn gửi kèm theo ảnh con gái viết đầy đủ tên là cháu Phạm Thị Trà My, mô tả chiều cao 1,5m, nặng 46kg" - ông Phong nói.

Ông đề nghị UBND thị trấn Nghèn xác nhận mình là cha của My để làm các thủ tục pháp lý liên quan đến nhận dạng, đưa con gái từ Anh về Việt Nam. Trong đơn ông nghi rõ, Con gái tôi là Phạm Thị Trà My, xuất phát từ Việt Nam ngày 3/10, sau đó sang Trung Quốc, Pháp và Anh. Có khả năng con gái tôi là một trong 39 nạn nhân trong xe Container ở khu công nghiệp Waterglade, thị trấn Grays, Vương quốc Anh.

Tin nhắn Trà My gửi về cho mẹ và thông tin người nhà đăng trên mạng xã hội tìm kiếm tin tức của con gái . 

Theo người thân trong gia đình, trước khi mất tích, My đã nhắn tin về cho mẹ qua mạng xã hội với nội dung: "Con xin lỗi bố mẹ nhiều. Con đường đi nước ngoài không thành. Con thương bố mẹ nhiều. Con chết vì không thở được". Sau đó, My tiếp tục nhắn tin cho em trai tên Cường và dặn em trai “hãy cố gắng làm ăn giúp mẹ nha em”. Nghi có chuyện không hay nên người nhà đã gọi lại nhưng điện thoại đổ chuông chứ không ai bắt máy.

Cũng trong sáng nay (26/10), ông Võ Xuân Phong, Trưởng phòng LĐTB&XH huyện Can Lộc thông tin thêm, hiện có thêm 5 người Hà Tĩnh nữa cũng đang nằm trong diện nghi vấn có mặt trên chiếc container bị tử vong trú tại xã Thiên Lộc.

“Hiện 5 gia đình này chưa phối hợp với chính quyền địa phương nên chưa thể khẳng định được có hay không. Tuy nhiên, có thể sự thật cũng đã hơn 90%, hiện tôi đã cho anh em đi tìm hiểu, xác minh thông tin trên”, ông Phong cho biết.

Ông Hồ Quang Minh, Giám đốc Sở Ngoại vụ tỉnh Hà Tĩnh cho biết, Sở đang phối hợp với Cục Lãnh sự Bộ Ngoại giao xác minh 2 người ở huyện Can Lộc (Hà Tĩnh) nghi nằm trong số 39 nạn nhân chết cóng trong thùng xe Container ở Anh. 2 người này là chị Phạm Thị Trà My và anh Nguyễn Đình Lương (xã Thanh Lộc, huyện Can Lộc), được gia đình xác nhận là mới sang Anh làm việc nhưng hiện không liên lạc được.

Chắp nối lại những thông tin nêu trên cho thấy, có vẻ như đang có hoạt động đưa người đi xuất cảnh trái phép trên địa bàn của tỉnh Hà Tĩnh. Phải chăng, có đường dây buôn người quốc tế đã vươn "vòi bạch tuộc" đến các vùng quê Việt Nam? Rất mong các cơ quan bảo vệ pháp luật tại địa phương sớm làm sáng tỏ.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm