rssheader

24/11/2020

VKSND tỉnh Bạc Liêu đã hủy biện pháp tạm giam đối với các bị can

Chí Tín - 18/11/2019, 12:18 GMT+07 | Pháp luật
Trụ sở Công ty Minh Hiếu Bạc Liêu tại thị xã Giá Rai, tỉnh Bạc Liêu. Trụ sở Công ty Minh Hiếu Bạc Liêu tại thị xã Giá Rai, tỉnh Bạc Liêu.

Ngày 16/11, VKSND tỉnh Bạc Liêu đã ra quyết định hủy bỏ biện pháp tạm giam đối với lãnh đạo Công ty Cổ phần Thủy sản Minh Hiếu Bạc Liêu (Cty Minh Hiếu) gồm: ông Ngô Chí Dũng – Phó Giám đốc; bà Nguyễn Thị Út – Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc; ông Huỳnh Thanh Đoàn – nguyên Kế toán trưởng.

Quyết định của VKSND tỉnh Bạc Liêu cũng nêu rõ: “Khi cơ quan tiến hành tố tụng triệu tập thì bị can phải có mặt theo quy định”.

Như vậy, sau hơn 3 năm bị bắt tạm giam để điều tra về hành vi “lừa đảo chiếm đoạt tài sản” của ngân hàng BIDV Bạc Liêu, trải qua 2 lần xét xử sơ thẩm và phúc thẩm, đến nay các bị can mới chính thức được tại ngoại. Tuy nhiên, vụ án vẫn chưa đến hồi kết.

Như Báo GD&TĐ đã thông tin trong các số báo 254, 255 ra ngày 23,24/10/2019, về nhiều nội dung chưa được làm rõ, có dấu hiệu oan sai trong vụ án đại gia thủy sản Ngô Chí Dũng ở Bạc Liêu. Cụ thể, việc Cty Minh Hiếu ký hợp đồng tín dụng với Ngân hàng TMCP Đầu tư và phát triển Việt Nam chi nhánh Bạc Liêu (ngân hàng BIDV Bạc Liêu) là quan hệ dân sự. Khi 2 bên có những khúc mắc trong việc giải quyết việc thanh toán hợp đồng tín dụng đã ký và đưa nhau ra tòa thì sẽ trở thành vụ án dân sự.

Điều đáng nói, là khi ra tòa, 2 bên đã đạt được thỏa thuận việc trả nợ và tài sản thế chấp của bên vay vẫn lớn hơn số tiền vay thì các cơ quan tiến hành tố tụng tỉnh Bạc Liêu lại cho rằng Cty Minh Hiếu có dấu hiệu lừa đảo chiếm đoạt tiền của ngân hàng BIDV Bạc Liêu nên đã khởi tố vụ án, bắt tạm giam lãnh đạo của Cty Minh Hiếu.

Ngày 12/9/2016, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bạc Liêu đã thực hiện quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam lãnh đạo Cty Minh Hiếu gồm: Ngô Chí Dũng – Phó Giám đốc; Nguyễn Thị Út – Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc; Huỳnh Thanh Đoàn – nguyên Kế toán trưởng.

Sau đó, TAND tỉnh Bạc Liêu đã đưa vụ án ra xét xử và tuyên phạt đối với lãnh đạo Cty Minh Hiếu về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Tuy nhiên, TAND Cấp cao tại TP.HCM đã tuyên hủy bản án hình sự sơ thẩm của TAND tỉnh Bạc Liêu.

Dây chuyền chế biến thủy sản xuất khẩu của Công ty Minh Hiếu phải "đắp chiếu" bởi đội ngũ lãnh đạo bị giam giữ.

Trước những cáo buộc thiếu căn cứ về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản của các cơ quan tiến hành tố tụng tỉnh Bạc Liêu đối với chồng mình và các thành viên ban lãnh đạo Cty Minh Hiếu, bà Lê Thị Hạc -  vợ ông Ngô Chí Dũng đã gửi đơn kêu cứu đến ĐBQH Lưu Bình Nhưỡng – Phó Trưởng ban Dân nguyện của Quốc hội và ĐBQH Nguyễn Văn Pha.

Được biết, sau khi nhận được đơn kêu cứu của bà Hạc, Đại biểu Lưu Bình Nhưỡng và Đại biểu Nguyễn Văn Pha đã có văn bản gửi Viện trưởng VKSND Tối cao vào hồi tháng 9/2019.

Nói về vụ án này, ĐBQH Lưu Bình Nhưỡng cho biết: “Để xác định có hay không phạm tội lừa đảo, cần phải xem xét có hay không có hành vi lừa đảo (hành vi lừa đảo là hành vi tạo ra các tình tiết, chứng cứ tài liệu thông tin gian dối để cho người khác tin vào để giao tài sản cho mình) nhưng ở đây Cy Minh Hiếu không làm như vậy.

Tài sản của Cty Minh Hiếu tại thời điểm đó được thế chấp ở ngân hàng vượt quá khả năng trả nợ. Yếu tố cấu thành nên tội lừa đảo là hành vi bỏ trốn sau khi chiếm đoạt được tài sản bằng hành vi gian dối nhưng ở đây Công ty Minh Hiếu cùng toàn thể ban lãnh đạo công ty, người lao động cũng vẫn đang hoạt động và làm việc tại trụ sở công ty. Vậy Cty Minh Hiếu lừa đảo ở chỗ nào”.

Đại biểu Quốc hội Lưu Bình Nhưỡng. 

Cũng theo ĐBQH Lưu Bình Nhưỡng, việc cơ quan tiến hành tố tụng dựa vào đơn yêu cầu của ngân hàng BIDV Bạc Liêu về việc xem xét áp dụng biện pháp khẩn cấp ngăn chặn việc tẩu tán tài sản của Cty Minh Hiếu để khởi tố vụ án, bắt tạm giam lãnh đạo công ty này là hoàn toàn sai.

Bên cạnh đó, ĐBQH Lưu Bình Nhưỡng cho rằng:Vụ án Ngô Chí Dũng bị truy tố, xét xử về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” có sai phạm nghiêm trọng, có dấu hiệu vi phạm pháp luật, xâm hại quyền con người, quyền công dân, quyền và lợi ích của cá nhân, doanh nghiệp.

Điều đáng nói, Cty Minh Hiếu từng là một doanh nghiệp lớn tại khu vực Đồng bằng Sông Cửu Long trong lĩnh vực xuất khẩu thủy sản, có lực lượng lao động hùng hậu với hàng nghìn công nhân, máy móc thiết bị hiện đại có trị giá hàng trăm tỷ đồng. Thế nhưng, kể từ khi những người đứng đầu công ty bị bắt giam vì cáo buộc “lừa đảo chiếm đoạt tiền” của ngân hàng, Cty Minh Hiếu đã rớt xuống vực thẳm, công nhân thất nghiệp.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm