rssheader

30/07/2021

Thanh Hóa: Tạm giữ hình sự nhóm "tín dụng đen" cho vay nặng lãi

Hồng Đức - 17/05/2021, 18:38 GMT+07 | Giáo dục pháp luật
Nguyễn Đình Văn tại cơ quan Công an. Ảnh: Công an Thanh Hóa cung cấp. Nguyễn Đình Văn tại cơ quan Công an. Ảnh: Công an Thanh Hóa cung cấp.

Chiều 17/5, thông tin từ Công an tỉnh Thanh Hóa, cho biết: Công an huyện Thọ Xuân vừa triệt xóa băng nhóm tội phạm hoạt động "tín dụng đen" phức tạp trên địa bàn xã Xuân Tín và Quảng Phú, (Thọ Xuân).

Theo Công an xác định, nhóm “tín dụng đen” nêu trên do Nguyễn Đình Văn (sinh năm 1989), ở xóm 24, xã Xuân Tín cầm đầu.

Theo tài liệu của cơ quan CSĐT Công an huyện Thọ Xuân, Nguyễn Đình Văn là đối tượng hình sự cộm cán. Nguyễn Đình Văn chuyên cho vay lãi cao và chứa chấp, tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có.

Cũng theo cơ quan công an, Nguyễn Đình Văn đã có 2 tiền án về tội trộm cắp tài sản,  tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có.

Sau khi chấp hành xong án tù vào tháng 4/2019, trở về địa phương, Văn đã nhờ người đứng tên mở Công ty TNHH và Thương mại Văn Vũ, chuyên kinh doanh xe đạp, xe máy và cầm cố tài sản.

Thực chất, công ty này là để Văn hoạt động "tín dụng đen", cho vay lãi nặng, ký gửi, mua bán xe máy.

Để tổ chức hoạt động "tín dụng đen", Văn thu nạp nhiều "đàn em" từ TP Thanh Hóa và xã Quảng Phú (Thọ Xuân) về nhà mình, với danh nghĩa nhân viên công ty, để điều hành giao dịch việc cho vay, thu hồi nợ.

Phương thức hoạt động “tín dụng đen” do Văn cầm đầu rất tinh vi, chuyên nghiệp. Theo đó, khi cho người khác vay tiền, Văn yêu họ viết giấy, nhưng không ghi lãi suất, mà thỏa thuận bằng hình thức tín chấp.

Khi người vay ký nhận hoặc điểm chỉ, thì chụp ảnh lại vào máy điện thoại di động. Nếu người vay không trả đúng hạn, nhóm của Văn sẽ uy hiếp gia đình, người thân của họ.

Nguyễn Đình Văn, Phạm Văn Phi, Nguyễn Đình Đạt (từ phải qua trái) và số xe máy bị tạm giữ. Ảnh: Công an Thanh Hóa cung cấp.

Theo nhận định của cơ quan CSĐT, với lãi suất 5.000đồng/1triệu/ngày, tương đương với 194%, Văn đã cho nhiều cá nhân trên địa bàn các xã, thị trấn của huyện Thọ Xuân vay tiền, thu lợi bất chính với số tiền lớn.

Ngoài ra, Nguyễn Đình Văn còn cho các đối tượng trộm cắp đến công ty mình cầm cố tài sản. Khi không trả nợ đúng hạn, thì Văn sẽ bán đi. Đa phần tài sản cầm cố là các tang vật của các vụ trộm cắp, lừa đảo.

Qua thời gian theo dõi, điều tra đầy đủ chứng cứ, Công an huyện Thọ Xuân đã bắt quả tang Nguyễn Đình Văn, Phạm Văn Phi ( sinh năm 1995), ở xã Quảng Phú, và Nguyễn Đình Đạt, (sinh năm 1992), ở phường Đông Hương, (TP Thanh Hóa) đang có hành vi cho vay nặng lãi tại nhà Văn.

Tại chỗ, Công an huyện Thọ Xuân đã thu giữ 4 điện thoại di động, 80 triệu đồng tiền mặt và hợp đồng cho vay tín chấp đang giao dịch.

Khám xét khẩn cấp chỗ ở, nơi làm việc của Văn, Công an huyện Thọ Xuân đã tạm giữ 30 hợp đồng cho vay tín chấp, 2 máy in màu phục vụ in ảnh, hợp đồng cho vay, 58 xe máy, 3 xe ô tô và gần 1 tỷ đồng tiền mặt.

Công an huyện Thọ Xuân cũng phát đi thông báo rộng rãi, đề nghị người nào là nạn nhân vay tiền của Nguyễn Đình Văn, thì liên hệ với Điều tra viên Nguyễn Văn Nam, theo số điện thoại 0949087909, để được giải quyết.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm