rssheader

24/09/2021

Điện Biên: Xem xét trách nhiệm 2 dự án trọng điểm “rùa bò”

Hà Linh - 04/06/2021, 12:13 GMT+07 | Giáo dục pháp luật
Ông Nguyễn Văn Thắng, Ủy viên T.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Điện Biên tham gia ý kiến tại cuộc họp. Ông Nguyễn Văn Thắng, Ủy viên T.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Điện Biên tham gia ý kiến tại cuộc họp.

Để tháo gỡ khó khăn, Điện Biên đã đưa ra giải pháp xem xét những người có trách nhiệm… 

Tiến độ triển khai rất chậm

Dự án Hạ tầng kỹ thuật khung khu trụ sở cơ quan, khu công cộng, khu thương mại dịch vụ dọc trục đường 60m (gọi tắt là Dự án Hạ tầng kỹ thuật khung). Dự án xây dựng công trình đường nối từ đường Võ Nguyên Giáp đến khu tái định cư Noong Bua vào Dự án Đường Vành đai II – nối từ khu tái định cư Noong Bua đến khu tái định cư Pú Tửu, thị trấn huyện Điện Biên (gọi tắt là Dự án đường 60m).

Đây là 2 dự án trọng điểm của tỉnh, đã triển khai từ nhiều năm, song đến nay không bảo đảm tiến độ theo yêu cầu.

Tại cuộc họp Ban Cán sự Đảng UBND tỉnh Điện Biên, nhằm tháo gỡ khó khăn đối với 2 dự án trọng điểm của địa phương này diễn ra ngày 2/6, Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Văn Thắng đã yêu cầu xem xét kiểm điểm những người có trách nhiệm.

Dự án đường 60m được phê duyệt đầu tư xây dựng vào cuối năm 2015. Tổng mức đầu tư 350 tỷ đồng, thời gian thực hiện 5 năm (từ 2015 - 2020). Đến nay, dù quá thời gian thực hiện, nhưng dự án vẫn còn 16,2% diện tích chưa giải phóng được mặt bằng, phải tạm dừng thi công.

Lũy kế khối lượng hoàn thành của dự án này mới đạt 60%. Có 55/212 hộ chưa hoàn thành công tác giải phóng mặt bằng. Nguồn vốn thực hiện dự án còn thiếu hơn 61 tỷ đồng so với tổng mức đầu tư được duyệt.

Đối với Dự án Hạ tầng kỹ thuật khung, được phê duyệt từ đầu năm 2017, tổng mức đầu tư gần 280 tỷ đồng, thời gian thực hiện từ 2017 - 2021. Đến nay, còn hơn 8,5 ha trong tổng số 20,17 ha của 127 hộ gia đình chưa giải phóng mặt bằng (chiếm hơn 42% tổng diện tích phải giải phóng).

Trong đó, 39 hộ chưa kiểm đếm do không nhất trí làm dự án. 60 hộ chưa nhận tiền với lý do chưa có đất tái định cư, giá bồi thường thấp. Họ đề nghị làm xong đường 60m mới nhận tiền, bàn giao mặt bằng. Ngoài ra, vốn thực hiện dự án còn thiếu hơn 116 tỷ đồng so với mức đầu tư được duyệt.

Ông Lê Thành Đô, Chủ tịch tỉnh cho rằng, một bộ phận nhân dân không đồng tình ủng hộ dù đây là 2 dự án có nhiều cơ chế chính sách rất tốt.

Phó Bí thư Thường trực Mùa A Sơn thì cho rằng, không thể mãi hứa suông nhiều năm, xin lỗi nhiều lần về tiến độ thực hiện của 2 dự án này, gây mất niềm tin trong nhân dân.

Ông Lê Tiến Dũng, Chủ tịch UBND thành phố Điện Biên Phủ thừa nhận trách nhiệm của chính quyền thành phố trong việc để 2 dự án trọng điểm này chậm tiến độ. Nguyên nhân chính được xác định là do công tác lãnh đạo, chỉ đạo đôn đốc thực hiện nhiệm vụ chưa sâu sát, nhất quán. Thành phố cũng chưa chủ động phối hợp với các cơ quan chuyên môn của tỉnh trong việc thực hiện nhiệm vụ và xử lý các vấn đề phát sinh thuộc thẩm quyền.

Bảo đảm hoàn thành 2 dự án trong năm 2021

Bản vẽ thiết kế Dự án đường 60m.

Theo cam kết của UBND thành phố Điện Biên Phủ, Ban Cán sự Đảng UBND tỉnh Điện Biên yêu cầu phải hoàn thành dứt điểm công tác giải phóng mặt bằng để bàn giao mặt bằng cho đơn vị thi công 2 dự án trên trong tháng 6/2021. Việc thi công sau đó cũng cần đẩy nhanh tiến độ, bảo đảm hoàn thành 2 dự án trong năm 2021. Riêng Dự án đường 60m phải thực hiện thông tuyến trong tháng 9 tới.

Ông Mùa A Sơn cho rằng, cần phải tăng cường nhân lực có chuyên môn hơn từ các sở ngành hỗ trợ cho thành phố. Năng lực tuyên truyền, vận động nhân dân của cán bộ tham gia thực hiện cũng cần phải nhìn nhận lại để có cách làm khác, mới hơn, tạo sự đồng thuận.

Về vốn đầu tư, các đơn vị liên quan cần tham mưu cho Ban Thường vụ Tỉnh ủy xem xét các phương án, từ đó bố trí kinh phí từ nguồn hợp pháp để bảo đảm tiến độ triển khai thực hiện.

Ông Lê Thành Đô nói: “Hiện nay, các cơ quan chuyên môn của tỉnh đang phải điều chỉnh lại thời gian thực hiện Dự án đường 60m. Việc thiếu vốn của Dự án Hạ tầng kỹ thuật khung, hiện ngành chức năng đang rà soát phần kinh phí dư từ Quỹ phát triển đất. Sau đó sẽ tham mưu cho UBND tỉnh xem xét, báo cáo cấp có thẩm quyền cho phép tạm ứng vốn để triển khai”.

Cho rằng việc chủ đầu tư (UBND thành phố Điện Biên Phủ) nêu lý do khối lượng công việc quá tải là khó chấp nhận, Bí thư Nguyễn Văn Thắng, yêu cầu xem xét kiểm điểm những người có trách nhiệm.

Yêu cầu Công an, Ủy Ban kiểm tra sớm vào cuộc làm rõ nguyên nhân sâu xa vì sao có việc nhiều người dân không đồng thuận, phối hợp thực hiện. Trong khi đó, 2 dự án vốn được đánh giá là có nhiều lợi ích, đem lại diện mạo mới cho thành phố đang trên đà hướng tới đô thị loại 2.

Các cấp, ngành liên quan cũng cần rà soát lại đội ngũ cán bộ thực hiện. Cán bộ nào không đáp ứng được yêu cầu công việc thì cần thay thế ngay và xử lý nghiêm các sai phạm của các tập thể, cá nhân (nếu có).

Bí thư Tỉnh ủy Điện Biên cũng yêu cầu UBND thành phố Điện Biên Phủ nghiêm túc hơn trong thực hiện dự án. Chủ động giải quyết dứt điểm các vướng mắc trong giải phóng mặt bằng (được xem là nguyên nhân chủ yếu), xem xét lỗi ở đâu sửa ở đó.

Ông Thắng cũng cho rằng, cần vận dụng linh hoạt các quy định của pháp luật để thực hiện nhiệm vụ nhưng vẫn bảo đảm chính sách đền bù, tái định cư cho nhân dân. Đẩy mạnh hơn nữa công tác tuyên truyền để người dân đồng thuận với dự án mang tính chất quy hoạch, chỉnh trang đô thị theo hướng có lợi cho địa phương.

Đối với các trường hợp cố tình chống đối, chây ỳ, theo Bí thư Tỉnh ủy Điện Biên, cần thực hiện các biện pháp cưỡng chế mạnh tay theo quy định của pháp luật.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm