rssheader

23/04/2021

Đích thân Chánh án tỉnh Điện Biên xét xử vụ nữ sinh giao gà

12/12/2019, 11:34 GMT+07 | Giáo dục pháp luật
9 bị cáo trong vụ án từng gây rúng động dư luận tại Điện Biên. 9 bị cáo trong vụ án từng gây rúng động dư luận tại Điện Biên.

Ngày 12/12, ông Phạm Văn Nam, Chánh án TAND tỉnh Điện Biên, cho biết cơ quan này đã có quyết định đưa vụ án nữ sinh giao gà bị sát hại dã man ra xét xử.

Theo đó, phiên tòa dự kiến diễn ra từ ngày 26 đến 28-12 tới đây. Đích thân ông Nam sẽ ngồi ghế chủ tọa, điều hành phiên xử vụ án chấn động dư luận này.

Theo cáo trạng, chín bị can bị truy tố gồm: Vì Văn Toán, Bùi Văn Công, Bùi Thị Kim Thu (vợ Công), Phạm Văn Nhiệm, Lường Văn Hùng, Lường Văn Lả, Phạm Văn Dũng, Cầm Văn Chương (cùng trú tại huyện Điện Biên) và Vương Văn Hùng (trú tại huyện Tuần Giáo).

Những người này bị đưa ra xét xử về sáu tội danh: giết người, hiếp dâm, cướp tài sản, bắt cóc nhằm chiếm đoạt tài sản, tàng trữ trái phép chất ma túy và không tố giác tội phạm.

Đáng chú ý, theo ông Nam, phiên tòa tới đây sẽ không triệu tập bà Trần Thị Hiền (mẹ của nữ sinh CMD – nạn nhân bị sát hại). Điều này khá bất ngờ bởi tài liệu điều tra cho thấy Vì Văn Toán có một số lời khai liên quan trực tiếp tới bà Hiền.

Cụ thể, năm 2019, sau khi ra tù, Toán gặp và đòi bà Trần Thị Hiền số tiền 300 triệu đồng từ việc mua bán ma túy. Không được đáp ứng yêu cầu, Toản nhờ Bùi Văn Công và Vương Văn Hùng đòi tiền giúp, sẽ trả phí 50 triệu đồng. Công là người khởi xướng việc bắt nữ sinh CMD để ép bà Hiền trả tiền.

Ngày 4-2, tức 30 Tết, theo phân công, Hùng ra chợ, đặt mua gà và yêu cầu CMD giao hàng tới khu vực C13. Tại đây, Công ra tay làm nạn nhân ngất đi rồi chở về nhà mình. Sau đó, nạn nhân bị cả nhóm bị can hãm hiếp rồi sát hại.

Bùi Thị Kim Thu là người chứng kiến gần như toàn bộ diễn biến hành vi phạm tội nhưng đã không tố giác tới cơ quan chức năng, thậm chí còn giúp nhóm bị can còn lại xóa dấu vết. Thu cũng chính là người giả vờ phát hiện thi thể của nữ sinh CMD rồi báo cho hàng xóm và cơ quan chức năng.

Theo lời khai của Toán, tối 30 Tết, sau khi bắt cóc thành công con gái bà Hiền, Vương Văn Hùng cầm điện thoại của nạn nhân ra khu vực thành phố Điện Biên Phủ đưa cho Toán. Tiếp đó, Toán vừa cầm điện thoại thì thấy số máy của chị gái nạn nhân gọi đến nên bắt máy, đề nghị cho gặp bà Hiền.

Bà Hiền ở đầu dây bên kia lên tiếng, Toán liền xưng danh và nói: "Tao bắt con mày rồi, lo trả tiền cho bọn tao". Bà Hiền đáp: "Chúng mày làm thế tao sẽ không trả tiền và nếu không thả con gái tao ra sẽ đi báo công an", rồi cúp máy.

Chưa hết, sáng 9/2 (sau khi nữ sinh CMD bị cưỡng bức, sát hại), bà Hiền đi xe máy đến nhà Toán chửi bới "sao lại giết con bà, giết con bà rồi cũng chẳng có tiền trả cho chúng mày".

Dù vậy, bà Hiền và con gái lớn đều phủ nhận lời khai của Toán, khẳng định không nhận được điện thoại đòi tiền chuộc nào, bà cũng không quen biết các bị can trong vụ án. Do vậy, CQĐT không có đủ căn cứ để truy cứu trách nhiệm bà Hiền về hành vi không tố giác tội phạm.

Theo Plo.vn
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm