rssheader

05/08/2021

CSGT "ghi hình" lái xe vượt đèn đỏ, nhắc nhở người dân phòng Covid-19

Đăng Chung - 08/06/2021, 22:09 GMT+07 | Giáo dục pháp luật
Lực lượng CSGT làm nhiệm vụ  tại nút giao thông Hai Bà Trưng - Phan Bội Châu. Lực lượng CSGT làm nhiệm vụ tại nút giao thông Hai Bà Trưng - Phan Bội Châu.

Đường vắng…lái xe vượt đèn đỏ

Ngày 8/6, trao đổi với PV, Đại uý Đỗ Duy Hải, Tổ trưởng Tổ công tác thuộc Đội CSGT số 1 (Phòng CSGT Công an TP Hà Nội) xác nhận, khi CSGT ghi hình các xe vượt đèn đỏ ở một nút giao và bố trí "đón lõng" xe vi phạm ở một nút giao khác, các tài xế bị dừng xe xử phạt đều giật mình.

Trước đó, vào trưa 7/6, Tổ công tác Đội CSGT số 1 phối hợp với Đội Chỉ huy đèn tín hiệu giao thông thuộc Phòng CSGT Công an TP Hà Nội phối hợp ghi lại hình ảnh đối với người điều khiển xe máy không chấp hành đèn tín hiệu giao thông tại nút giao thông Điện Biên - Cửa Nam.

Cùng lúc, tại nút giao thông Hai Bà Trưng - Phan Bội Châu, Tổ công tác Đội CSGT số 1 bố trí cán bộ, chiến sỹ "đón lõng" các xe vi phạm đã được ghi nhận tại nút giao thông Điện Biên - Cửa Nam. Các tài xế bị CSGT ra tín hiệu dừng xe kiểm tra đều tỏ ra ngỡ ngàng, không biết vì sao mình bị dừng xe.

Khi CSGT thông báo xe vi phạm vượt đèn đỏ tại nút giao phía trên và cho xem hình ảnh vi phạm, các tài xế giật mình vì "cứ tưởng CSGT không có mặt thì vượt đèn đỏ". Như trường hợp Tổ công tác tiến hành dừng xe máy Grab mang BKS 19N1-060.XX do anh Đào Quang T. (SN 1983, huyện Tam Nông, tỉnh Phú Thọ) điều khiển, anh T. đã thắc mắc và được CSGT cho xem lại camera ghi hình ảnh vi phạm vượt đèn đỏ trước đó tại nút giao thông Điện Biên - Cửa Nam. Tổ công tác cũng thông báo, với lỗi vi phạm trên, anh T. sẽ bị phạt tiền 800 nghìn đồng.

Nghe mức phạt, anh T. bần thần: "Chỉ còn vài giây nữa là đến đèn xanh, đường vắng lại không thấy có CSGT tôi mới vượt, ai ngờ bị phạt nặng thế…".

Ngay sau đó ít phút, CSGT tuýt còi dừng xe máy Grab mang BKS 29B1-572.57 do anh Nguyễn Nhật N. (SN 1985, ở huyện Đông Anh, TP Hà Nội) điều khiển. Được Tổ công tác CSGT cho xem lại video vượt đèn đỏ tại nút giao trước đó, anh N. trình bày: "Do đường vắng lại không thấy có CSGT nên tôi cố đi, không nghĩ lại bị CSGT xử lý".

Được biết, chỉ trong ngày 7/6, Đội CSGT số 1 (Phòng CSGT Công an TP Hà Nội) đã xử lý hơn chục trường hợp người điều khiển xe máy không chấp hành đèn tín hiệu giao thông trên địa bàn phố cổ quận Hoàn Kiếm.

Đại uý Đỗ Duy Hải, Tổ trưởng Tổ công tác cho biết, khi camera của Đội đèn tín hiệu giao thông ghi lại những trường hợp vượt đèn đỏ, sẽ chuyển thẳng vào máy điện thoại của CSGT. Theo đó, CSGT sẽ bố trí cán bộ, chiến sỹ chốt trực ở nút giao thông tiếp theo để tiến hành dừng xe vi phạm.

"Với chứng cứ rõ ràng, các tài xế vi phạm đều "tâm phục, khẩu phục" nộp phạt. Cách bố trí "đón lõng" xe vi phạm như thế này không chỉ có hiệu quả trong công tác xử phạt, mà còn có tác dụng răn đe để người tham gia giao thông xóa bỏ tâm lý "vắng bóng CSGT là vi phạm", Đại úy Hải nói.

Tăng cường phòng dịch Covid-19

Do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 khiến mật độ phương tiện đi lại trên đường giảm đi rất nhiều. Tuy nhiên, không vì vậy mà nhiệm vụ của những người chiến sĩ "áo vàng" nhẹ nhàng hơn.

Trực tiếp có mặt tại đường Trục Phía Nam (phường Kiến Hưng, quận Hà Đông) cùng Đội CSGT số 10 (Phòng CSGT, Công an TP Hà Nội), chỉ trong 1 giờ đồng hồ, PV ghi nhận nhiều trường hợp đeo khẩu trang không đúng quy định. Ngoài việc tăng cường kiểm tra, xử lý nghiêm các hành vi như sử dụng rượu bia, vượt đèn đỏ...Đội CSGT số 10 cũng xử lý người tham gia giao thông vi phạm các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19. Đặc biệt là hành vi không thực hiện biện pháp bảo vệ cá nhân đối với người tham gia chống dịch và người có nguy cơ mắc bệnh dịch theo hướng dẫn của cơ quan y tế.

Thượng uý Nguyễn Văn Phước (Đội CSGT số 10, Phòng CSGT, Công an TP Hà Nội) cho biết: "Trước khi xảy ra làn sóng dịch bệnh, lượng phương tiện tham gia giao thông đông, nhưng thời gian này trên tuyến Quốc lộ 21B cũng như tuyến địa bàn đường Cienco 5 do Đội CSGT số 10 quản lý lượng phương tiện tham gia giao thông vắng thưa hơn.

Thời gian qua, Đội CSGT số 10 đã lập kế hoạch, tổ chức các tổ công tác tập trung xử lý các lỗi vi phạm giao thông... Qua đó, Đội cũng đã xử lý các lỗi vi phạm như vượt đèn đỏ, xe chở quá tải trọng và các trường hợp cố tình không đeo khẩu trang.

Trong quá trình xử lý vi phạm, cũng có những trường hợp chống đối, không chấp hành và chúng tôi đã giải thích, tuyên truyền phổ biến pháp luật để cho người dân hiểu được lỗi sai của mình."

Lực lượng CSGT tuyên truyền nhắc nhở người tham gia giao thông phòng dịch Covid-19.

 

Đẩy mạnh tuyên truyền, hỗ trợ người dân trong công tác phòng, chống dịch Covid-19, nhưng điều đó không có nghĩa CSGT buông lỏng những vi phạm. Quan điểm của Ban Chỉ huy Phòng CSGT chính là phải xây dựng văn hóa giao thông ngay cả khi tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp.

Đường phố vắng hơn, CSGT không quá lo về ùn tắc nhưng thay vào đó, những nguy cơ về phóng nhanh, vượt ẩu, vượt đèn đỏ vẫn xảy ra và hậu quả để lại sẽ vô cùng thảm khốc.

Chưa kể, tâm lý của nhiều người khi tham gia giao thông, nếu thấy vắng bóng CSGT làm nhiệm vụ trên đường sẽ rất dễ nảy sinh ý định vi phạm. Ngay cả khi dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, khó lường thì số người tham gia giao thông đeo khẩu trang không đúng cách bị Đội CSGT số 10 phát hiện, nhắc nhở cũng còn nhiều.

"Trong quá trình tuần tra kiểm soát, cán bộ Đội CSGT số 10 được Ban Chỉ huy Đội quán triệt, nhắc nhở thực hiện nghiêm túc khuyến cáo 5K, đảm bảo các biện pháp phòng ngừa dịch bệnh như đeo khẩu trang, găng tay, nước sát khuẩn khi làm nhiệm vụ và tiếp xúc với người dân...", Thượng uý Phước chia sẻ thêm.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm