rssheader

13/05/2021

Cho vay lãi suất cao, đe dọa, đăng ảnh con nợ lên mạng xã hội

Tuấn Khang - 26/12/2020, 09:51 GMT+07 | Giáo dục pháp luật
Đối tượng Phan Văn Thịnh. Ảnh: Công an Nghệ An

Ngày 26/12, thông tin từ Công an tỉnh Nghệ An cho biết đơn vị này đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố 2 đối tượng Lê Thị Huyền Trang (SN 1986, trú xã Hưng Chính, thành phố Vinh) và Phan Văn Thịnh (SN 1993, trú xã Hưng Đạo, huyện Hưng Nguyên) về hành vi “Cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự”.

Theo tài liệu của cơ quan chức năng, năm 2018, Trang mở Công ty dịch vụ tư vấn tài chính Hoàng Linh (địa chỉ tại đường Nguyễn Sinh Sắc, TP. Vinh). Với vỏ bọc là cơ sở tư vấn tài chính nhưng thực chất Trang tổ chức cho vay tín dụng đen với lãi suất 3.000 – 5.000 đồng/1 triệu/1 ngày.

Năm 2019, cơ quan chức năng vào cuộc mạnh tay truy quét tội phạm “tín dụng đen”, Trang chuyển hồ sơ, sổ sách về nhà làm và gắn mác cửa hàng sang kinh doanh thuốc tây để che mắt lực lượng công an.

“Tay sai” đắc lực của Trang là Phan Văn Thịnh, đối tượng này được giao nhiệm vụ quản lý hồ sơ, sổ sách và đòi nợ. Đối với những con nợ không trả tiền đúng hạn, Trang cho đàn em đến nhà, nơi làm việc đe dọa, phát tán hình ảnh lên trang mạng xã hội khiến các con nợ hoảng sợ.

Sau khi thu thập đầy đủ tài liệu, cơ quan chức năng đã ra lệnh giữ người trong trường hợp khẩn cấp đối với Trang và Thịnh đồng thời khám xét nơi ở của các đối tượng.

Lực lượng công an đã thu giữ 30 quyển sổ ghi nợ, hàng trăm bộ hợp đồng cam kết vay tiền, giấy tờ tùy thân như CMND, sổ hộ khẩu, đăng ký xe của các con nợ; 3 điện thoại, 1 laptop.

Theo các điều tra viên số tiền Trang cho vay từ năm 2018 đến nay là khoảng 15 tỷ đồng. Bước đầu cơ quan công an đã xác định được Trang cho 6 người vay, thu lợi bất chính gần 1 tỷ đồng .

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm