rssheader

06/03/2021

Bị cáo Nguyễn Hữu Tín: Hối hận khi nói về nguyên nhân dẫn đến sai phạm

Công Chương - 30/12/2019, 11:38 GMT+07 | Giáo dục pháp luật
Bị cáo Nguyễn Hữu Tín (phải) và bị cáo Đào Anh Kiệt tại phiên tòa, sáng 30/12. Ảnh: C.Chương Bị cáo Nguyễn Hữu Tín (phải) và bị cáo Đào Anh Kiệt tại phiên tòa, sáng 30/12. Ảnh: C.Chương

Trình bày trước tòa, bị cáo Nguyễn Hữu Tín bày tỏ: “Với tư cách lãnh đạo thành phố thời kỳ đó, bị cáo nhận hoàn toàn trách nhiệm trước Đảng, nhân dân và cơ quan pháp luật”

Đồng thời, bị cáo Nguyễn Hữu Tín cũng xin trình bày thêm hai vấn đề với HĐXX. Thứ nhất, bị cáo thống nhất và không có ý kiến gì khác về nội dung bào chữa của các luật sư của mình.

Thứ 2, bị cáo Nguyễn Hữu Tín xin trình bày thêm về nguyên nhân, động cơ, bối cảnh pháp lý dẫn đến việc bị cáo  ký các văn bản chấp thuận, giao nhà đất 15 Thi Sách cho Công ty CPXD Bắc Nam 79.

 HĐXX bước vào ngày làm việc thứ 3. Ảnh:C.Chương

Bị cáo Nguyễn Hữu Tín trình bày trong phần bào chữa bổ sung: “Khi tiếp nhận các văn bản đề nghị của Bộ công an, Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch, cũng như các cơ quan ban ngành TPHCM, bị cáo chấp thuận bởi việc này các bộ đề nghị phù hợp với Pháp lệnh tình báo, phù hợp với chỉ thị, quyết định về công tác tình báo, rằng chính quyền các cấp cần tạo điều kiện đáp ứng yêu cầu cho lực lượng tình báo, cơ sở bình phong được cấp cơ sở làm trụ sở…

Do nhận thấy phù hợp với chủ trương, bộ ngành ủng hộ, tài sản chỉ chuyển giao từ cơ quan này sang cơ quan khác, không thay đổi quyền sở hữu, chỉ chuyển từ kinh doanh sang tình báo nên bị cáo đồng ý, chấp thuận. Bị cáo làm không vì động cơ mục đích riêng tư gì trong việc này”,

Từ nhận thức sai dẫn đến hành vi trái pháp luật

Nói về nguyên nhân dẫn đến sai phạm, bị cáo Nguyễn Hữu Tín trình bày thêm: "Khi phát hiện ra mình sai phạm, bị cáo rất thấm thía lời kiểm sát viên cao cấp Viện KSND tối cao nói, rằng dù là hỗ trợ cho an ninh quốc phòng cũng theo pháp luật, dù là chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ cũng không được trái với luật đất đai. Một phút vì nhận thức sai dẫn đến hành vi trái pháp luật...".

"Bị cáo cảm thấy rất hối hận. Trong trại giam bị cáo luôn trăn trở, day dứt, vì lợi ích chung, không vì lợi ích riêng tư nhưng bị cáo không nghĩ rằng hành động của mình bị đối tượng khác lợi dụng, trục lợi. Bị cáo trình bày không vì biện minh cho mình, chỉ mong HĐXX xem xét đây là một tình tiết giảm nhẹ cho bị cáo, cho các bị cáo khác trong vụ án này", bị cáo Nguyễn Hữu Tín trình bày.

Đồng thời trong lời bào chữa cuối cùng, bị cáo Nguyễn Hữu Tín mong HĐXX có kiến nghị chính thức đến cơ quan chức năng liên quan sớm ban hành các quy chế, quy trình hướng dẫn chi tiết về việc hỗ trợ cho công tác tình báo hay công an, để  sau này sẽ không ai bị vướng vào lao lý như các bị cáo trong vụ án, cũng như không tạo điều kiện cho những kẻ khác thâu tóm tài sản của nhà nước.

3 bị cáo: Trương Văn Út  (nguyên Phó trưởng phòng Quản lý đất thuộc Sở TN-MT TP.HCM), bị cáo Lê Văn Thanh (nguyên Phó chánh văn phòng UBND TP.HCM) và  bị cáo Nguyễn Thanh Chương (nguyên Trưởng phòng Đô thị, Văn phòng UBND TP.HCM), trong phần bào chữa bổ sung cũng đề nghị HĐXX xem xét nguyên nhân dẫn đến hành vi sai phạm, tất cả vì mục đích phục vụ an ninh quốc phòng, không vì động cơ, tư lợi cá nhân.

Riêng bị cáo Đào Anh Kiệt (nguyên Giám đốc Sở TN&MT TP.HCM) thì vẫn cho rằng mình bị kết tội trong cáo trạng một cách oan ức.

Chiều 27/12, trong phần luận tội tại phiên xét xử ngày thứ 2 đối với 5 bị cáo, đại diện Viện KSND TPHCM đề nghị HĐXX tuyên phạt bị cáo Nguyễn Hữu Tín, Đào Anh Kiệt cùng mức án từ 7 - 8 năm tù; bị cáo Trương Văn Út, Lê Văn Thanh cùng bị đề nghị mức án từ 5 - 6 năm tù; bị cáo Nguyễn Thanh Chương bị đề nghị mức án từ 4 - 5 năm tù.
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm