rssheader

28/02/2021

Bắt nhóm đối tượng lừa đảo chiếm đoạt hơn 100 triệu đồng qua mạng xã hội

Tuấn Khang - 26/01/2021, 17:51 GMT+07 | Giáo dục pháp luật
Nhóm đối tượng bị cơ quan chức năng bắt giữ về hành vi lừa đảo qua Facebook. Ảnh: Công an Hà Nam

Ngày 26/1, thông tin từ Công an tỉnh Hà Nam cho biết mới đây, Công an thị xã Duy Tiên (Hà Nam) đã  bắt giữ 15 đối tượng do Lê Tiến Quyền (SN 1992, trú ở thôn Thọ Lão 1, xã Hoàng Tây, huyện Kim Bảng, Hà Nam) cầm đầu về hành vi "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản".

Theo đó, thời gian gần đây, Công an thị xã Duy Tiên liên tiếp nhận được phản ánh của một số công dân về việc bị một nhóm đối tượng có trang Facebook Shinhan đăng quảng cáo bán mặt nạ làm đẹp Hàn Quốc và tuyển cộng tác viên bán hàng với lợi ích 100 nghìn đồng/ngày khi đăng bán mặt nạ cho nhóm, sau đó lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Xác định đây là thủ đoạn lừa đảo chiếm đoạt tài sản qua mạng xã hội mang tính chuyên nghiệp, nạn nhân không chỉ một mà nhiều người "sập bẫy”, Công an thị xã Duy Tiên đã chỉ đạo đội nghiệp vụ vào cuộc nhanh chóng đấu tranh triệt phá.

Bằng các biện pháp nghiệp vụ và thu thập tài liệu sàng lọc các đối tượng có biểu hiện nghi vấn, Đội Cảnh sát hình sự Công an Thị xã Duy Tiên đã làm rõ, bắt giữ nhóm 15 đối tượng, do Lê Tiến Quyền, trú ở Thôn Thọ Lão 1, xã Hoàng Tây, huyện Kim Bảng (Hà Nam) cầm đầu.

Bước đầu, đối tượng khai nhận đã phân công cụ thể cho từng thành viên trong nhóm và chia làm 03 tổ để thực hiện hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Theo đó, các đối tượng lập trang Facbook Shinhan đăng quảng cáo bán mặt nạ làm đẹp Hàn Quốc và tuyển cộng tác viên bán hàng với lợi ích cao, khi các "con mồi" đã cắn câu, nhóm đối tượng yêu cầu cung cấp đầy đủ thông tin cá nhân và đăng bài bán hàng cho nhóm.

Sau đó, cho người đóng giả làm khách hàng đặt hàng với số lượng lớn. Lợi dụng sự cả tin và mong muốn kiếm tiền nhanh, sau khi cộng tác viên chốt đơn hàng của khách hàng sẽ quay lại đặt hàng của nhóm Quyền để giao dịch với giá mua hàng 399 nghìn/hộp và bán ra với giá 599 nghìn/hộp.

Khi cộng tác viên nhận được hàng và thanh toán thì nhóm của Quyền đã khoá tài khoản, chặn Facbook; đồng thời không nghe điện thoại để “bom hàng”. Với thủ đoạn này, từ tháng 7/2020 đến nay, nhóm của Quyền đã lừa đảo hơn 100 triệu đồng của các nạn nhân.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm