Bắt nhóm đối tượng lừa đảo chiếm đoạt hơn 100 triệu đồng qua mạng xã hội

GD&TĐ - Lợi dụng sự nhẹ dạ cả tin và lợi ích kiếm tiền cao, nhiều người dân tham gia làm cộng tác viên bán hàng trên mạng Facebook và trở thành nạn nhân, bị các đối tượng lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Nhóm đối tượng bị cơ quan chức năng bắt giữ về hành vi lừa đảo qua Facebook. Ảnh: Công an Hà Nam
Nhóm đối tượng bị cơ quan chức năng bắt giữ về hành vi lừa đảo qua Facebook. Ảnh: Công an Hà Nam

Ngày 26/1, thông tin từ Công an tỉnh Hà Nam cho biết mới đây, Công an thị xã Duy Tiên (Hà Nam) đã  bắt giữ 15 đối tượng do Lê Tiến Quyền (SN 1992, trú ở thôn Thọ Lão 1, xã Hoàng Tây, huyện Kim Bảng, Hà Nam) cầm đầu về hành vi "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản".

Theo đó, thời gian gần đây, Công an thị xã Duy Tiên liên tiếp nhận được phản ánh của một số công dân về việc bị một nhóm đối tượng có trang Facebook Shinhan đăng quảng cáo bán mặt nạ làm đẹp Hàn Quốc và tuyển cộng tác viên bán hàng với lợi ích 100 nghìn đồng/ngày khi đăng bán mặt nạ cho nhóm, sau đó lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Xác định đây là thủ đoạn lừa đảo chiếm đoạt tài sản qua mạng xã hội mang tính chuyên nghiệp, nạn nhân không chỉ một mà nhiều người "sập bẫy”, Công an thị xã Duy Tiên đã chỉ đạo đội nghiệp vụ vào cuộc nhanh chóng đấu tranh triệt phá.

Bằng các biện pháp nghiệp vụ và thu thập tài liệu sàng lọc các đối tượng có biểu hiện nghi vấn, Đội Cảnh sát hình sự Công an Thị xã Duy Tiên đã làm rõ, bắt giữ nhóm 15 đối tượng, do Lê Tiến Quyền, trú ở Thôn Thọ Lão 1, xã Hoàng Tây, huyện Kim Bảng (Hà Nam) cầm đầu.

Bước đầu, đối tượng khai nhận đã phân công cụ thể cho từng thành viên trong nhóm và chia làm 03 tổ để thực hiện hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Theo đó, các đối tượng lập trang Facbook Shinhan đăng quảng cáo bán mặt nạ làm đẹp Hàn Quốc và tuyển cộng tác viên bán hàng với lợi ích cao, khi các "con mồi" đã cắn câu, nhóm đối tượng yêu cầu cung cấp đầy đủ thông tin cá nhân và đăng bài bán hàng cho nhóm.

Sau đó, cho người đóng giả làm khách hàng đặt hàng với số lượng lớn. Lợi dụng sự cả tin và mong muốn kiếm tiền nhanh, sau khi cộng tác viên chốt đơn hàng của khách hàng sẽ quay lại đặt hàng của nhóm Quyền để giao dịch với giá mua hàng 399 nghìn/hộp và bán ra với giá 599 nghìn/hộp.

Khi cộng tác viên nhận được hàng và thanh toán thì nhóm của Quyền đã khoá tài khoản, chặn Facbook; đồng thời không nghe điện thoại để “bom hàng”. Với thủ đoạn này, từ tháng 7/2020 đến nay, nhóm của Quyền đã lừa đảo hơn 100 triệu đồng của các nạn nhân.

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ

 Vinmec 'đi tắt đón đầu' chinh phục kỹ thuật truyền máu bào thai đỉnh cao

Vinmec 'đi tắt đón đầu' chinh phục kỹ thuật truyền máu bào thai đỉnh cao

GD&TĐ - Phát hiện 5 thai nhi nhiễm Parvovirus B19 - một bệnh lý hiếm gặp có thể khiến thai chết lưu - các bác sĩ Khoa Y học Bào thai, Trung tâm Sức khỏe Phụ nữ, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Times City, đã can thiệp kịp thời bằng phương pháp truyền máu bào thai, giúp các bé chào đời khỏe mạnh.

Vietjet đã triển khai chương trình vận chuyển miễn phí toàn bộ hàng hóa, nhu yếu phẩm cứu trợ đến người dân vùng bão lũ.

Vietjet cùng đồng bào vượt bão lũ, lan tỏa yêu thương

GD&TĐ - Miền Trung đang oằn mình trong mưa gió. Bão chồng bão, lũ chồng lũ, bao mái nhà, ruộng đồng, con đường chìm trong biển nước. Giữa gian khó ấy, hàng triệu con tim Việt Nam cùng hướng về khúc ruột miền Trung - nơi người dân đang kiên cường chống chọi với thiên tai. Và như một lẽ tự nhiên, những trái tim nhân ái của Vietjet lại cùng hòa nhịp, chung tay sẻ chia.

Đa dạng tiện ích cho khách hàng gửi tiết kiệm online trên PVConnect

Đa dạng tiện ích cho khách hàng gửi tiết kiệm online trên PVConnect

GD&TĐ - Hướng đến mục tiêu nâng cao chất lượng dịch vụ trên nền tảng số, Ngân hàng TMCP Đại Chúng Việt Nam (PVcomBank) không ngừng phát triển thêm nhiều tiện ích mới trên ứng dụng PVConnect nhằm đáp ứng nhu cầu gửi tiền ngày càng đa dạng của khách hàng.

Chị Liên xúc động với gương mặt bình thường sau phẫu thuật.

Hành trình tìm lại nụ cười cho những phụ nữ nhiều năm sợ soi gương

GD&TĐ - Sau nhiều năm sống trong mặc cảm với gương mặt co giật, méo lệch và nỗi sợ không dám soi gương, bà Lê Thị Dung (Nghệ An) và chị Ngô Thúy Liên (Bắc Ninh) đã tìm lại nụ cười tự nhiên sau ca phẫu thuật vi phẫu tách mạch máu chèn ép dây thần kinh số VII tại Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Times City. Chỉ sau 2 giờ đồng hồ, họ được giải thoát hoàn toàn khỏi những cơn co giật dai dẳng, để trở lại cuộc sống tự tin và trọn vẹn.