Tiếp vụ Công ty Cổ phần Giống Lâm nghiệp T.Ư Chi nhánh Điện Biên 'cấp bừa' sổ đỏ:

Pháp luật 'gọi tên' ai?

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - Những sai phạm nghiêm trọng xảy ra tại Công ty Cổ phần Giống Lâm nghiệp T.Ư Chi nhánh Điện Biên.
Khu vực vườn ươm cây giống 'tiêu điều' của Công ty Cổ phần Giống Lâm nghiệp T.Ư Chi nhánh Điện Biên.
Khu vực vườn ươm cây giống 'tiêu điều' của Công ty Cổ phần Giống Lâm nghiệp T.Ư Chi nhánh Điện Biên.

Thất thoát hơn 1,1 tỷ đồng...

Tài liệu của Báo GD&TĐ có được cho thấy ngoài việc “làm tắt”, cấp thừa, cấp sai, cấp chồng với Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (CNQSDĐ), UBND thành phố Điện Biên Phủ (tỉnh Điện Biên) còn “quên” thu tiền sử dụng đất của 13/65 trường hợp thuộc đối tượng phải thu.

Tổng số tiền mà các hộ gia đình này chưa thực hiện nghĩa vụ tài chính khi cấp Giấy CNQSDĐ là 1.132.554.000 đồng.

Cơ quan thanh tra xác định sai phạm trên thuộc trách nhiệm cá nhân các bà: Bùi Thị Uyên, Nguyễn Thanh An; các ông Lưu Hoài Nam, Cao Xuân Tường, Lò Văn Hịa. Những người này là cán bộ thẩm định hồ sơ.

Liên quan đến vụ việc còn có các ông: Hà Văn Đông – nguyên Trưởng phòng TN&MT, Hoàng Văn Thiêm – nguyên Giám đốc Văn phòng Đăng ký quyền sử dụng đất thành phố Điện Biên Phủ.

Đây là những cán bộ thẩm định, ký duyệt hồ sơ không chuyển thông tin nghĩa vụ tài chính cho cơ quan thuế; không xác định số tiền phải nộp.

Đặc biệt hơn nữa là trách nhiệm của nhiều cựu cán bộ (nguyên là Chủ tịch UBND thành phố Điện Biên Phủ, đã nghỉ hưu) Nguyễn Đức Đuyện, Nguyễn Huy Dự, Nguyễn Quang Sáng cũng được cơ quan bảo vệ pháp luật nhắc tới trong việc ký cấp Giấy CNQSDĐ.

Không những thế, trong quá trình giải phóng mặt bằng xây dựng tuyến đường vào khu du lịch hồ Huổi Phạ, UBND thành phố Điện Biên Phủ đã cấp giao đất tái định cư tại chỗ cho 4 hộ gia đình gồm: Phan Văn Liên, Phan Văn Hồng, Phan Văn Quân và Phan Thị Sen.

Các quyết định cấp đất tái định cư cho 4 hộ nói trên diễn ra vào thời điểm tháng 3/2007, vượt hạn mức giao đất theo Quyết định của UBND tỉnh (hạn mức giao đất ở đô thị thuộc các phường trong thành phố không quá 100m2/hộ). Cụ thể, 3/4 hộ dân trên đều được cấp vượt hạn mức là 124m2, riêng nhà ông Quân thừa hơn chục m2.

Theo quy định tại Nghị định 198/2004/NĐ-CP thì 4 hộ gia đình trên phải nộp 50% tiền sử dụng đất đối với diện tích được giao trong hạn mức và 100% đối với diện tích vượt hạn mức. Số tiền phải truy thu là hơn 280 triệu đồng.

Với những sai phạm như trên, cơ quan thanh tra xác định người chịu trách nhiệm trước tiên là ông Hà Văn Đông, nguyên Trưởng phòng TN&MT thành phố. Ông Đông chịu trách nhiệm trong việc xác nhận sai về loại đất bố cho con trong hợp đồng chuyển nhượng chưa được cấp Giấy CNQSDĐ.

Còn ông Nguyễn Đức Đuyện, nguyên Chủ tịch UBND thành phố chịu trách nhiệm trong việc ký Quyết định cấp giao đất tái định cư tại chỗ vượt hạn mức, giao đất không thu tiền sử dụng đất.

Pháp luật 'gọi tên' ai? ảnh 1

Lối vào Công ty Cổ phần Giống Lâm nghiệp T.Ư Chi nhánh Điện Biên.

Sai phạm sẽ được xử lý thế nào?

“Ngày 21/9, tại cuộc họp Thường trực BCĐ phòng, chống tham nhũng, tiêu cực tỉnh Điện Biên, ông Nguyễn Văn Thắng – Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng BCĐ yêu cầu điều tra, làm rõ một số vụ việc xảy ra trên địa bàn. Vụ việc tại Công ty Cổ phần Giống Lâm nghiệp T.Ư Chi nhánh Điện Biên và vụ “Vi phạm quy định về bồi thường, hỗ trợ, tái định cư...” tại dự án Nâng cấp Cảng Hàng không Điện Biên là 2 trong số các vụ việc được “quan tâm”. Sau cuộc họp 1 ngày, (22/9), Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Điện Biên đã khởi tố, bắt tạm giam ông Nguyễn Tuấn Anh, Phó Chủ tịch UBND thành phố Điện Biên Phủ, về tội Vi phạm quy định về bồi thường, hỗ trợ, tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất. Ông Tuấn Anh được xác định có những sai phạm liên quan đến công tác giải phóng mặt bằng phục vụ Dự án Cảng Hàng không Điện Biên”.

Việc thu hồi, giao đất cho Công ty Cổ phần Giống Lâm nghiệp T.Ư Chi nhánh Điện Biên thực hiện theo quy định của Luật Đất đai. Tuy nhiên, quá trình thực hiện, doanh nghiệp đã không bố trí kinh phí để thực hiện bồi thường, giải phóng mặt bằng kịp thời dẫn đến việc cắm, giao mốc không kịp thời và cụ thể.

Quá trình quản lý, sử dụng đất, Công ty Cổ phần Giống Lâm nghiệp T.Ư Chi nhánh Điện Biên chưa thực hiện nghiêm các quy định của Luật Đất đai. Đơn vị này chưa làm hết trách nhiệm trong công tác quản lý và sử dụng đất để bị lấn chiếm, tranh chấp. Lãnh đạo đơn vị còn tự ý giao đất cho công nhân trong công ty trái thẩm quyền và mục đích sử dụng theo quyết định giao đất của UBND tỉnh.

Với Sở TN&MT Điện Biên, cơ quan thanh tra cho rằng, đơn vị này buông lỏng quản lý trong suốt thời gian dài, không phát hiện các sai phạm của doanh nghiệp và UBND thành phố Điện Biên Phủ trong việc cấp Giấy CNQSDĐ cho các hộ, cấp phép san ủi, quản lý san ủi...

Sở này cũng tham mưu với UBND tỉnh ban hành nhiều quyết định thu hồi đất của Công ty Cổ phần Giống Lâm nghiệp T.Ư Chi nhánh Điện Biên để giao cho các tổ chức, đơn vị dẫn đến biến động. Song Sở TN&MT lại không kịp thời chỉ đạo doanh nghiệp thực hiện đăng ký biến động đất đai theo Luật.

Cơ quan thanh tra xác định chính quyền thành phố Điện Biên Phủ đã thực hiện việc cấp Giấy CNQSDĐ thiếu chặt chẽ, trình tự, thủ tục không đầy đủ. Quá trình xác minh nguồn gốc đất, xác định nghĩa vụ tiền sử dụng đất khi cấp của UBND thành phố Điện Biên Phủ không chính xác, không đầy đủ; cấp chồng lấn lên đất của Công ty Cổ phần Giống Lâm nghiệp T.Ư Chi nhánh Điện Biên.

Ngoài ra, UBND thành phố Điện Biên Phủ cũng không tham mưu UBND tỉnh thu hồi diện tích đất đã giao cho doanh nghiệp trước khi cấp Giấy CNQSDĐ cho các hộ gia đình, không làm thủ tục đăng ký chuyển đổi từ đất rừng sang đất trồng cây hàng năm.

Để xảy ra những sai phạm như trên, cơ quan thanh tra cho rằng, trách nhiệm thuộc về nhiều tổ chức, cá nhân có liên quan.

Trước hết, trách nhiệm thuộc về Giám đốc Công ty Cổ phần Giống Lâm nghiệp T.Ư Chi nhánh Điện Biên qua từng thời kỳ khi để xảy ra các tồn tại, hạn chế trong việc quản lý, sử dụng đất được UBND tỉnh giao.

Giám đốc, Phó Giám đốc Sở TN&MT được phân công, theo dõi, thủ trưởng các cơ quan chuyên môn trực thuộc Sở trong từng thời kỳ liên quan chịu trách nhiệm đối với các tồn tại, khuyết điểm trong công tác quản lý Nhà nước về đất đai.

Với chính quyền thành phố Điện Biên Phủ, trách nhiệm được xác định đối với Chủ tịch, Phó Chủ tịch UBND thành phố được phân công lĩnh vực quản lý đất đai. Chủ tịch UBND phường Him Lam và xã Thanh Minh trong từng giai đoạn phải chịu trách nhiệm liên quan.

Ngoài ra, Chi cục Kiểm lâm tỉnh Điện Biên cũng là đơn vị chịu trách nhiệm trong việc chỉ đạo phối hợp với chủ rừng tổ chức thực hiện các biện pháp quản lý, bảo vệ rừng nhằm kiểm tra, ngăn chặn việc lấn, chiếm, sử dụng trái phép rừng và đất rừng.

Học sinh các trường THCS trên địa bàn quận Ngũ Hành Sơn (Đà Nẵng) trải nghiệm hướng nghiệp tại Trường CĐ Nghề.

Hệ 9+ chưa có ý thức nghề nghiệp

GD&TĐ - Tuyển sinh học sinh sau tốt nghiệp THCS đặt ra nhiều vấn đề cho các trường nghề khi tâm lý của người học khác hẳn với học sinh đã tốt nghiệp THPT.
Trường Tiểu học Minh Khai (huyện Bình Gia, tỉnh Lạng Sơn) được phụ huynh mang củi đến để nhóm lửa sưởi ấm. Ảnh:NT

Trường học vùng cao chủ động đón rét

GD&TĐ - Trường học ở các tỉnh miền núi phía Bắc đang ráo riết chuẩn bị mọi nguồn lực, gia cố phòng học, ký túc xá cho học sinh để phòng chống rét.
Song Hye Kyo và áp lực tuổi 41

Song Hye Kyo và áp lực tuổi 41

GD&TĐ - Tên tuổi Song Hye Kyo lan tỏa khắp châu Á kể từ khi cô trở thành ngôi sao vào năm 2000 qua bộ phim truyền hình 'Trái tim mùa thu'.