Pháo phản lực Tornado-S có thêm tính năng như trong phim viễn tưởng

0:00 / 0:00
0:00

GD&TĐ - Pháo phản lực phóng loạt Tornado-S do Nga chế tạo được xem là đối thủ lớn của HIMARS trên chiến trường Ukraine.

Pháo phản lực Tornado-S có thêm tính năng như trong phim viễn tưởng

Tula NPO Splav đang tích cực làm việc để mở rộng phạm vi đối với các loại đạn dẫn đường chính xác trang bị cho pháo phản lực phóng loạt (MLRS) nội địa Tornado-S.

Nhà sản xuất tự tin cho biết sản phẩm của họ có khả năng rộng hơn đáng kể so với đối thủ cạnh tranh.

Nhà báo Alexander Rogatkin của Tập đoàn Phát thanh và Truyền hình Trung ương Toàn Nga (VGTRK) mới đây đã đến thăm quá trình sản xuất tên lửa cỡ nòng 300 mm có độ chính xác cao cho Tornado-S MLRS.

Các công cụ giám sát khách quan hiếm khi ghi lại việc sử dụng hệ thống này để tấn công mục tiêu. Tuy nhiên tầm bay 120 km của loại đạn trang bị cho Tornado-S giúp nó tấn công các mục tiêu sâu phía sau phòng tuyến của đối phương.

Theo báo chí Nga, vào đầu tháng 1/2024, hệ thống Tornado-S đã tấn công một trung tâm chỉ huy và tham mưu ở hướng Nam Donetsk, cách đường giới tuyến 100 km.

Thậm chí có thông tin những quả đạn dẫn đường chính xác này gần đây đã tấn công cả hệ thống phòng không S-300 và Patriot.

Hệ thống Tornado-S của Nga có khả năng triển khai một đàn máy bay không người lái.

Hệ thống Tornado-S của Nga có khả năng triển khai một đàn máy bay không người lái.

Ưu điểm chính của MLRS Nga so với đối thủ HIMARS đến từ Mỹ là khối lượng đầu đạn lớn hơn gần gấp 3 lần: 200 kg so với 80 kg. Các kỹ sư ở Tula đã phát triển một số biến thể về trọng tải mà tên lửa có thể mang theo.

Đặc biệt, tên lửa không chỉ có thể mang đầu đạn nổ mạnh hoặc đạn chùm mà còn có thể đóng vai trò là phương tiện phóng máy bay không người lái.

Để bắn trúng mục tiêu một cách chính xác nhất có thể, quả đạn đầu tiên phóng đi sẽ được máy bay không người lái trinh sát mang theo. Tên lửa phóng một chiếc UAV, sau đó "làm nổi bật" mục tiêu cho các lần bắn tiếp theo.

Một biến thể có khả năng phóng máy bay không người lái tấn công cảm tử cũng đã được phát triển. Một gói hoàn chỉnh gồm 12 tên lửa có khả năng phóng một đàn UAV, mỗi chiếc tấn công mục tiêu một cách tự động, hoặc dưới sự điều khiển của trắc thủ.

Tính năng nói trên của Tornado-S vẫn chưa được biết chắc chắn. Giới truyền thông hiện chỉ có thể ghi nhận thực tế là khối lượng sản xuất đạn dẫn đường có độ chính xác cao tại các cơ sở của Tula NPO Splav đã tăng lên gấp nhiều lần.

Pháo phản lực phóng loạt tầm xa Tornado-S của Nga.

Theo Topwar

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ