Pháo phản lực hàng hiếm Cheburashka 240 mm xuất hiện ngoài mặt trận

0:00 / 0:00
0:00

GD&TĐ - Cỡ nòng 240 mm này không phải là tiêu chuẩn của Quân đội Nga, mà thay vào đó nó thường được Triều Tiên sử dụng.

Pháo phản lực hàng hiếm Cheburashka 240 mm xuất hiện ngoài mặt trận

Hình ảnh mới xuất hiện cho thấy có vẻ như quân Nga trong các trận chiến ở miền Đông Ukraine đã sử dụng loại pháo phản lực phóng loạt (MLRS) hiếm gặp Cheburashka với cỡ nòng được công bố là 217 mm, chỉ số thực tế là 240 mm.

Điều đặc biệt ở đây là trước khi cuộc chiến tổng lực nổ ra vào tháng 2 năm 2022, các hệ thống MLRS này chính thức thuộc về cái gọi là "Quân đoàn 1" của phe ly khai Donetsk.

Trong báo chí Nga, hệ thống Cheburashka được coi là một sản phẩm "tự chế", sản xuất ngay tại vùng Donetsk. Ngoài ra, đây chỉ là lần thứ hai truyền thông Moskva nhắc đến vũ khí này.

Vào tháng 8 năm 2022, phía Nga cho biết "Quân đoàn 1" của họ đã nhận được thêm 2 hệ thống Cheburashka mà không tiết lộ các chi tiết quan trọng khác, điển hình như số lượng tổng thể, dẫn tới suy đoán chúng chỉ là sản phẩm chế tạo đơn lẻ.

Hai hệ thống Cheburashka MLRS được quân ly khai miền Đông "sản xuất" vào tháng 8 năm 2022.
Hai hệ thống Cheburashka MLRS được quân ly khai miền Đông "sản xuất" vào tháng 8 năm 2022.

Chi tiết thứ hai là nơi quân Nga lấy đạn cho hệ thống MLRS 240 mm này. Cỡ nòng trên không phải là tiêu chuẩn của Quân đội Nga, ngoại trừ hệ thống BM-24 sản xuất từ những năm 1950, và ở đây khó có thể nghĩ rằng loại đạn phù hợp vẫn được bảo quản trong kho dự trữ cho đến ngày nay.

Thay vào đó, chúng ta có thể chú ý đến một thực tế là theo tờ Military Balance 2023, Quân đội Triều Tiên có cả một dòng MLRS cỡ nòng 240 mm tương tự BM-24, đó là các hệ thống M-1985, M-1989, và M-1991.

Các đặc điểm cơ bản đã được thông báo của hệ thống MLRS Cheburashka của Nga: số lượng ống phóng là 64 trên một khung gầm xe tải việt dã, tầm bắn lên tới 10 km.

Trong vài tuần qua, đây hoàn toàn không phải là mẫu vũ khí phi tiêu chuẩn duy nhất được phát hiện, với tư cách là một phần của lực lượng vũ trang Nga, ví dụ khác đó là các bệ phóng rocket săn ngầm RBU-6000 được tích hợp lên khung gầm xe tăng T-80.

Pháo phản lực phóng loạt Cheburashka của Nga khai hỏa.
Theo Defense Express

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ