Phân tích động cơ vụ bắt cóc con tin tại Sydney

Thành phố Sydney, Australia ngày 15/12 náo loạn với vụ bắt cóc con tin tại quán café Lindt ở trung tâm thành phố.
Cảnh sát Australia tiếp cận quán Lindt (Ảnh Reuters)
Cảnh sát Australia tiếp cận quán Lindt (Ảnh Reuters)

AP dẫn lời Thủ tướng Australia Tony Abbott cùng ngày nhấn mạnh vụ bắt cóc này có thể mang “mục đích chính trị”.

“Chúng tôi không rõ liệu vụ bắt cóc này có mang động cơ chính trị hay không dù rõ ràng là có những dấu hiệu cho thấy điều này”, ông Abbott tuyên bố.

“Chúng tôi cần phải hiểu rằng, ngay cả trong một xã hội như Australia, vẫn có những kẻ muốn làm hại chúng ta”, ông Abbott nói thêm.

Thủ tướng Australia cũng cho biết, Ủy ban An ninh Quốc gia đang họp khẩn để bàn về vụ bắt cóc này.

“Mục đích của các vụ bạo lực mang động cơ chính trị là khiến mọi người sợ hãi. Australia là một đất nước thanh bình, cởi mở và rất rộng lượng và không điều gì có thể thay đổi được những đức tính đó. Đó là lý do vì sau tôi kêu gọi mọi người dân Australia vẫn đi làm bình thường”.

Tuyên bố của ông Abbott được đưa ra trong bối cảnh truyền hình Sydney quay cảnh nhiều con tin trong quán bị ép phải giơ cao lá cờ màu đen có dòng chữ Arab màu trắng.

Ông Zain Ali, Phụ trách Đơn vị Nghiên cứu Hồi giáo tại Đại học Auckland, cho biết ông gặp khó khăn khi đọc toàn bộ thông điệp bằng chữ Arab trên lá cờ vì phần trên của thông điệp này bị che khuất.

Tuy nhiên, ông Ali tin rằng, nội dung đó là lời tuyên tín Shahada bởi những lá cờ đen của người Hồi giáo hiện nay thường được viết kèm lời tuyên tín này.

Ông Ali cũng cho biết ông nhìn thấy rõ chữ Mohammad (ám chỉ nhà tiên tri của Thánh Allah).

Theo ông, nội dung của tuyên tín Shahada là: “Tôi chứng nhận rằng không có đấng nào xứng đáng để được tôn thờ ngoài Allah và Mohammad là Sứ giả của Người”.

Theo vov
Minh họa/INT

Giấc mơ Ấn Độ

GD&TĐ - Hồi tháng 8, Bộ trưởng Tài chính Ấn Độ, ông Pankaj Chaudhary, đã thông tin về lộ trình nhằm đưa Ấn Độ trở thành nền kinh tế trị giá 5 nghìn tỷ USD.