Phẫn nộ với tạp chí biếm họa chế giễu ‘em bé Syria trên bờ biển’

Ấn bản mới nhất của tạp chí biếm họa Pháp Charlie Hebdo đã khiến dư luận tức giận tột độ trước tấm hình em bé Syria kèm dòng chữ giễu cợt “Em bé Hồi giáo chết chìm”, “Gần đến đích rồi”.
Phẫn nộ với tạp chí biếm họa chế giễu ‘em bé Syria trên bờ biển’

Rời bỏ quê hương là thị trấn Kobahi phía bắc Syria - nơi đang là điểm nóng chiến tranh giữa IS và lực lượng người Kurd, cậu bé Aylan Kurdi 3 tuổi cùng gia đình lênh đênh trên chiếc thuyền định mệnh để tìm kiếm một miền đất hứa bình yên. Nào ngờ chiếc thuyền chìm giữa biển khơi, cướp đi mạng sống của cậu bé cùng mẹ, anh trai và nhiều người khác.

Bức ảnh chụp cậu bé Aylan nằm chết trên bờ biển gần khu nghỉ dưỡng Bodrum, Thổ Nhĩ Kỳ đã làm cả thế giới rúng động và trở thành hình ảnh đại diện cho những hành trình tị nạn đầy khắc nghiệt.

Phẫn nộ với tạp chí biếm họa chế giễu ‘em bé Syria trên bờ biển’ ảnh 1

Thật không thể tin được khi tòa soạn Charlie Hebdo đem cái chết của cậu bé ra làm trò đùa.

Có thể kể đến như hình ảnh nhảm nhí với chú thích “Bằng chứng cho thấy Châu Âu là miền đất của Kitô giáo”. Hay một hình ảnh khác cho thấy cậu bé đáng thương nằm bên cạnh con khủng long màu cam - nhân vật hoạt họa quen thuộc của chương trình truyền hình thiếu nhi Casimir kèm dòng chữ “Chào mừng các bạn đến với hòn đảo dành cho trẻ em”.

Một hình ảnh khác còn công khai nhạo báng tôn giáo của cậu bé Aylan khi vẽ hình một người khá giống Chúa Giê - su với lời văn móc xỉa “Chúa Giê - su Kitô đi trên mặt nước và một cậu bé chới với giữa lòng biển lạnh lẽo”, kế bên là dòng chữ “Em bé Hồi giáo chết chìm”.

Phẫn nộ với tạp chí biếm họa chế giễu ‘em bé Syria trên bờ biển’ ảnh 2

Charlie Hebdo có thể sẽ phải đối mặt với những cáo buộc pháp lý để trả giá cho việc xuất bản hàng loạt các hình ảnh chế giễu sự ra đi tức tưởi của cậu bé Aylan Kurdi.

Luật sư Peter Herbert - Chủ tịch của Hiệp hội Luật sư và cựu phó chủ tịch của Cơ quan Cảnh sát Metropolitan là một trong số rất nhiều người bức xúc, phẫn nộ trước trò hề của Charlie Hebdo cũng như tình trạng khủng hoảng nhân đạo hiện nay.

Ông cho biết những gì Charlie làm đã thật sự quá lố và viết trên Twitter của mình rằng các tạp chí được xuất bản đều mang đậm tính “phân biệt chủng tộc, bài ngoại, ý thức hệ bị biến chất”.

Ông nói thêm rằng Hiệp hội Luật sư sẽ xem xét tập hợp tất cả những bằng chứng không thể chối cãi này như một sự xúi giục tội phạm để kiện Charlie Hebdo ra trước Tòa án Hình sự Quốc tế.

Đứng trước búa rìu dư luận, đại diện tạp chí đã phản pháo rằng họ chỉ muốn sử dụng chính sự phân biệt chủng tộc tôn giáo để chế nhạo các định kiến về phân biệt chủng tộc tôn giáo mà thôi.

Theo tamguong