Phần mềm học toán online, đâu là lựa chọn tốt cho trẻ mầm non, tiểu học?

GD&TĐ - Thời đại công nghệ phát triển, chỉ với một chiếc máy tính hoặc thiết bị di động có kết nối internet là các bố mẹ đã có thể cho con tiếp cận với nguồn kiến thức vô biên trên thế giới. Trẻ em giờ đây đã có thể được tiếp cận với các chương trình học tiếng Anh, học khoa học, học toán từ các nước tiên tiến ngay từ máy tính của gia đình hoặc trường học.
Ảnh minh họa/internet
Ảnh minh họa/internet

Riêng với môn toán, số lượng các chương trình học online của các hãng phần mềm giáo dục trong và ngoài nước đặc biệt phong phú. Đã có không ít tên tuổi quen thuộc với các học sinh ở các tỉnh thành lớn, chủ yếu do cha mẹ chủ động tìm chọn, ví dụ như: Mathseed, IXL, Koobits, Matific, Mathx, Pitago…

Để lựa chọn một chương trình tốt cho con, nhiều phụ huynh đã tìm kiếm thông tin và lời khuyên từ các cộng đồng phụ huynh (ví dụ cộng đồng Con tự học với số thành viên hơn 110K) nhằm có được ý kiến đánh giá đa chiều về mỗi chương trình, đồng thời học hỏi được kinh nghiệm khai thác từ những gia đình đi trước.

Một chương trình học Toán được cộng đồng Con tự học đánh giá rất cao là Matific - chương trình Toán dành cho trẻ mầm non và tiểu học đến từ hãng SlateScience - một công ty có đại bản doanh ở Úc, có đội ngũ phát triển phần mềm ở Israel. Matific là chương trình đã có mặt tại hơn 50 nước trên thế giới, với hàng triệu học sinh sử dụng và đã được chứng minh giúp cải thiện kết quả học toán lên tới 34%.

Sở dĩ chương trình được đánh giá cao vì cách thiết kế hoàn toàn mới lạ, khác biệt hẳn so với các chương trình học toán khác. Ứng dụng triệt để công nghệ phần mềm tiên tiến trong giáo dục, Matific giúp trẻ tiếp cận môn toán theo một phương cách thực sự khác biệt: trẻ không thấy mình đang phải giải toán mà là đang được chơi, trẻ học hiểu từng khái niệm toán học từ mức cụ thể tới trừu tượng, học thông qua thực hành và biết liên hệ, vận dụng kiến thức được học vào các tình huống thực tiễn.

Điểm đặc biệt đầu tiên của chương trình là giúp trẻ học mà chơi, chơi mà học. Các chủ đề toán tiểu học đều được thể hiện dưới dạng các trò chơi tương tác, thông qua đó, trẻ sẽ học được các khái niệm toán, cách tính toán và hiểu được tính ứng dụng của phép toán trong thực tế.

Điểm hay thứ hai ở Matific chính là các nguyên lý giáo dục được áp dụng trong chương trình. Ẩn dưới các hoạt động tương tác được thiết kế như dạng trò chơi là các nguyên lý giáo dục tiên tiến, được phát triển từ các nghiên cứu của Harvard, Standford và Học viện Einstein (Israel).

Một trong các nguyên lý giáo dục chính được đưa vào trong hầu như tất cả các hoạt động của chương trình là nguyên lý “Từ cụ thể đến trừu tượng”. Với nguyên lý này, các chủ đề khái niệm toán học sẽ được đưa đến với trẻ từ từ, qua nhiều bước, từ bước cụ thể như đếm số lượng các vật đến mức trừu tượng hơn là hình dung cách ghép hàng đơn vị thành hàng chục, hàng chục thành hàng trăm rồi mới đến mức trừu tượng là hiểu được phép tính cộng. Với cách tiếp cận này, trẻ sẽ nắm được các khái niệm Toán về mặt bản chất chứ không chỉ dừng lại ở việc biết tính toán một cách máy móc.

Điểm khác biết thứ ba ở Matific chính là việc có thể áp dụng linh hoạt, phù hợp với các chương trình giảng dạy và sách giáo khoa khác nhau, từ các chương trình chuẩn trên thế giới như Common Core (Mỹ), chương trình Toán Singapore đến chương trình Toán của Việt Nam.

Ngoài ra Matific còn cung cấp cho giáo viên rất nhiều nguồn tài nguyên phong phú như giáo án, phiếu bài tập… giúp hỗ trợ cho việc giảng dạy trên lớp. Chính vì vậy nếu kết hợp song song việc sử dụng Matific cho việc giảng dạy trên lớp và tự học ở nhà sẽ đem lại hiệu quả rất tuyệt vời cho trẻ.

Lựa chọn được một chương trình tốt học Toán tốt cho trẻ là điểm khởi đầu, điều quan trọng tiếp theo bố mẹ nên khuyến khích con học tập đều đặn, dù chỉ là khoảng 30 phút mỗi tuần. Bền bỉ như vậy, chỉ cần sau một học kỳ, nhiều bố mẹ đã nhìn thấy được sự tiến bộ, tự tin của con trong môn Toán.

Hơn thế nữa, không chỉ dừng lại ở điểm số mà điều quan trọng là tình yêu, niềm hứng thú với Toán học của trẻ được bồi đắp mỗi ngày từ lứa tuổi còn nhỏ sẽ là nền móng vững chắc giúp con tiếp nhận những kiến thức phức tạp hơn trong tương lai.

Cô trò Trường THPT Quang Trung, huyện Thủy Nguyên, Hải Phòng. Ảnh: INT

Bàn về tính lý luận văn học

GD&TĐ - Lý luận văn học tồn tại như một môn học độc lập ở một số trường đại học; nó cũng là một phân môn cho sinh viên và học sinh THPT thế hệ trước.
Một trang Confession của sinh viên Đà Nẵng. Ảnh: Facebook

Giới hạn nào cho Confession?

GD&TĐ - Confession vẫn tồn tại và vẫn có thể gây rắc rối cho sinh viên nếu họ không biết cách sử dụng...