Lan tỏa tình yêu Toán học

 
Lan tỏa tình yêu Toán học

Sân chơi lớn cho các tài năng Toán học

Tham gia Kỳ thi HOMC 2019 tại bảng B lứa tuổi Senior, em Hoàng Nghĩa Hiệp, lớp 10C1, Trường THPT Nguyễn Gia Thiều (quận Long Biên, Hà Nội) cho biết: “Em đã biết về kỳ thi từ nhỏ và luôn ao ước sẽ có ngày được tham dự. Để đạt mục đích đó, em đã xây dựng cho mình một lộ trình học tập, rèn luyện riêng đối với môn Toán. Dựa vào thành tích học tập môn Toán và Tiếng Anh tại trường, Hiệp và 2 bạn khác được nhà trường lựa chọn, gửi hồ sơ để cụm trưởng xét duyệt.

Khi biết tin được tham dự kỳ thi, em rất vui. Em bắt đầu ôn tập môn Toán từ tháng 1, đồng thời tìm hiểu về đề thi nhiều năm trước để xác định nội dung cần ôn tập. Thầy Vũ Đức Thuật - Phó Hiệu trưởng THPT Nguyễn Gia Thiều cũng chia sẻ: Ngay từ khi kỳ thi được phát động, nhà trường đã triển khai nội dung đến tổ công tác chuyên môn và giáo viên chủ nhiệm các lớp thuộc khối 10 để phát động trong HS. Sau đó, các tổ công tác chuyên môn sẽ rà soát, sàng lọc, đăng ký những HS đủ tiêu chuẩn, năng lực về môn Toán và Tiếng Anh.

“HS nào đi cũng mong đạt thành tích cao, nhưng điều quan trọng hơn cả chính là cơ hội để các em được gặp gỡ, trao đổi kiến thức cũng như thực hành Toán học với nhiều HS khác, đặc biệt là các HS quốc tế. Điều này không chỉ giúp các em tự tin hơn trong học tập mà còn ngày càng hun đúc tình yêu đối với môn Toán - một môn học quan trọng và cực kỳ lý thú, môn học nền tảng của khoa học và công nghệ”, thầy Thuật nói.

Trong lễ khai mạc Kỳ thi HOMC 2019, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Hữu Độ đã khẳng định, Toán học không chỉ dừng lại ở những con số, công thức mà còn đóng vai trò vô cùng quan trọng với khoa học và công nghệ. Đây là công cụ thiết yếu để giải quyết các vấn đề quan trọng nhất trong cuộc sống. Đó là lý do tại sao Toán học trở thành bộ phận không thể tách rời của giáo dục, là một trong bốn bộ môn học thuật lớn gồm: Khoa học, công nghệ, kỹ thuật và toán học hay còn gọi là STEM. Toán học còn thể hiện vai trò quan trọng hơn nữa trong bối cảnh của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4.

Tăng cường hợp tác quốc tế

Bên cạnh mục đích tìm kiếm, nuôi dưỡng HS tài năng toán học tại các nhà trường, kỳ thi HOMC 2019 còn tạo cơ hội cho HS có năng khiếu của các quốc gia, vùng lãnh thổ được gặp gỡ, trao đổi kiến thức cũng như thực hành Toán học. Đặc biệt là tăng cường tình đoàn kết, hữu nghị giữa HS và giáo viên Việt Nam cùng bạn bè các nước thông qua hoạt động thảo luận, giao lưu, trải nghiệm văn hóa.

Kỳ thi HOMC 2019 là năm thứ hai có HS quốc tế tham dự. So với kỳ thi năm 2018 với 9 quốc gia và vùng lãnh thổ, kỳ thi năm 2019 có quy mô lớn hơn, gồm 14 đoàn tham gia, đến từ các quốc gia, vùng lãnh thổ: Indonesia, Malaysia, Trung Quốc, Nepal, Philippines, Hungary, Iran, Myanmar, Ba Lan, Tây Ban Nha, Đài Loan (Trung Quốc), Thái Lan, Các Tiểu vương quốc Ả rập Thống nhất và Việt Nam.

Đại diện đoàn HS Tây Ban Nha, em Juan Torre de Silva hào hứng cho biết: Em và các bạn trong đoàn rất vui khi được lựa chọn tham dự kỳ thi này tại Việt Nam. Chúng em đã được đón tiếp rất chu đáo. Trong những ngày ở đây, chúng em sẽ có thêm cơ hội học hỏi và trao đổi về môn Toán với các bạn ở nhiều nước cũng như được đến thăm đất nước Việt Nam xinh đẹp. Đặc biệt, chúng em và bạn bè quốc tế đã có chung một ngôn ngữ, đó là ngôn ngữ Toán học”.

Sau khi hoàn thành các bài thi, thí sinh được đi tìm hiểu về khoa học thông qua chuyến tham quan cơ sở nghiên cứu khoa học, giao lưu văn hóa, tham gia hoạt động trải nghiệm tại những địa danh nổi tiếng của Hà Nội như: Làng gốm Bát Tràng, Bảo tàng Dân tộc học và Khu di tích Văn Miếu - Quốc Tử Giám.

Tham gia kỳ thi, các đơn vị trường học cùng chia sẻ, học tập kinh nghiệm về phương pháp dạy học Toán trong bối cảnh cuộc cách mạng công nghệ 4.0. Kỳ thi cũng góp phần tăng cường tình đoàn kết, hữu nghị giữa thế hệ trẻ, các thầy cô giáo môn Toán của các quốc gia, vùng lãnh thổ, khích lệ sự hiểu biết và hợp tác quốc tế, đồng thời quảng bá hình ảnh về đất nước, con người, nền văn hóa truyền thống của Việt Nam.