Thứ 4, Ngày 7 Tháng 8 năm 2019

Phá thai 30 tuần ở phòng khám tư, sản phụ suýt tử vong

10/03/2019, 18:41 GMT+7 | Khỏe - Đẹp

Bệnh nhân cho biết, đang có thai 30 tuần. Sau khi xuống BV Phụ sản TƯ thăm khám, bác sĩ kết luận thai bị dị tật bẩm sinh. Gia đình có thể suy nghĩ về việc đình chỉ thai kỳ.

Tuy nhiên, do quá lo lắng và muốn thực hiện thủ thuật sớm nên bệnh nhân đã ra một phòng khám tư khu vực đường Giải Phóng (Hà Nội) để thực hiện thủ thuật phá thai.

Tại phòng khám, nhân viên y tế đã truyền cho bệnh nhân rất nhiều chai dịch, gắp thai 5-6 lần nhưng thai vẫn không ra được. Khi thấy bệnh nhân có dấu hiệu bất thường, có thể ảnh hưởng tới tính mạng sản phụ nên đã chuyển sản phụ về BV Phụ sản Hà Nội. Ngay lập tức các bác sĩ đã hội chẩn gấp và chỉ định mổ cấp cứu.

Trong quá trình mổ, các bác sĩ phát hiện cổ tử cung bị rách chằng chịt nhiều điểm, dịch âm đạo hôi thối. Thai nhi trong bụng bệnh nhân đã hoại tử, khẽ chạm vào đã thủng, đặc biệt chỉ số nhiễm trùng trong máu tăng gấp 200 lần. Do vậy, bệnh nhân phải liên tiếp dùng các loại kháng sinh mạnh để điều trị.

Sau phẫu thuật, sức khỏe bệnh nhân đã ổn định và tiếp tục được theo dõi tại BV.

nu-bac-si-san-khoa-am-anh-ve-ca-cap-cuu-pha-thai-30-tuan-bien-chung-nang-em-be-da-hoai-tu1552097222.jpg

Bác sĩ Đồng Thu Trang bước ra sau ca phẫu thuật.

Đây không phải là trường hợp đầu tiên rơi vào tình trạng “thập tử nhất sinh” do nạo phá thai tại các phòng khám không đảm bảo chất lượng.

Trước đó, BV đã tiếp nhận một nữ sinh tại Hà Nội được đưa vào cấp cứu sau khi phá thai tại một phòng khám gần BV. Tuy nhiên, do chuyển đến muộn, bệnh nhân đã tử vong trước khi được đưa vào BV.

Bác sĩ Lưu Quốc Khải, Trưởng khoa Đẻ A2, cho biết nhiều chị em khi mang thai ngoài ý muốn thường đến các phòng khám tư nhân để phá thai vì sợ gặp người quen. Tuy nhiên, do các phòng khám tư nhân trình độ nhân lực yếu, cơ sở vật chất hạn chế nên trong quá trình xử lý dễ xảy ra tai biến, nhất là với những trường hợp phá thai to.

Vì vậy, để đảm bảo an toàn sức khỏe, tính mạng của mình, chị em nên đến các cơ sở y tế lớn, các BV chuyên khoa để thăm khám. Khi đó, căn cứ vào tình hình sức khỏe, các bác sĩ sẽ tư vấn cách giải quyết tốt nhất cho chị em.   

Theo phunuvietnam.vn

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm

Xem thêm