P.CT Quốc hội Uông Chu Lưu dự khai giảng tại trường THPT chuyên Lê Hồng Phong

P.CT Quốc hội Uông Chu Lưu dự khai giảng tại trường THPT chuyên Lê Hồng Phong
Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu gióng vang hồi trống khai giảng năm học mới tại trường THPT chuyên Lê Hồng Phong, Nam Định                   Ảnh: Bắc Việt
Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu đánh trống khai giảng năm học mới tại trường THPT chuyên Lê Hồng Phong, Nam Định - Ảnh: Bắc Việt

Trong năm học vưa qua, Nhà trường đã tổ chức tốt cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”, cuộc vận động “Hai không” với 4 nội dung và “Mỗi thầy giáo, cô giáo là tấm gương về đạo đức, tự học và sáng tạo”, tích cực triển khai phong trào thi đua “Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực”. Đoàn TNCS Hồ Chí Minh đã làm tốt công tác giáo dục lý tưởng cho thanh niên, đoàn viên.

Học sinh trường THPT chuyên Lê Hồng Phong vui mừng chào đón năm học mới
Học sinh trường THPT chuyên Lê Hồng Phong chào đón năm học mới

Chất lượng giáo dục của nhà trường không ngừng nâng lên, tỷ lệ học sinh tốt nghiệp THPT là 100%, trong đó Khá, Giỏi trên 83%. Kì thi tuyển sinh đại học vừa qua, tỉ lệ đỗ vào đại học của trường đã đạt gần như tuyệt đối (điểm bình quân thi đại học của toàn trường là 21,35 - 1 trong những vị trí cao nhất toàn quốc)

Trong kì thi học sinh giỏi quốc gia trường có 11 đội tuyển với 82 học sinh dự thi đã đạt 79 giải, dẫn đầu toàn quốc về tỉ lệ học sinh đạt giải. Đặc biệt, trong kì thi Olympic Vật lí quốc tế tại Mexico, em Phạm Văn Quyền lớp 11 chuyên Lý đã xuất sắc giành huy chương Bạc, góp phần làm nên thành tích chung của đội tuyển học sinh giỏi Vật lý nước nhà.

Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu tặng hoa và quà cho thầy và trò trường THPT chuyên Lê Hồng Phong, Nam Định                Ảnh: Bắc Việt
Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu tặng hoa và quà cho thầy và trò trường THPT chuyên Lê Hồng Phong, Nam Định - Ảnh: Bắc Việt

Thay mặt Quốc hội Phó Chủ tịch đã ghi nhận và biểu dương những thành tích đạt được của Nhà trường. Trong suốt quá trình hình thành và phát triển, thầy và trò trường Thành Chung Nam Định xưa và THPT chuyên Lê Hồng Phong hôm nay đã có những đóng góp quan trọng cho sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, xây dựng đất nước. Điều ấy đã làm nên truyền thống yêu nước của nhà trường nói riêng, của ngành giáo dục cả nước nói chung. Nhiều nhà Cách mạng, nhà văn hóa, nhà khoa học lớn đã trưởng thành từ mái trường này như Cố tổng bí thư Trường Chinh, nhà văn Nam Cao, nhà văn Nguyễn Tuân, nhà khoa học Nguyễn Văn Hiệu...

Nhà trường đã vinh dự được nhận danh hiệu cao quý: “Anh hùng lao động trong thời kì đổi mới”, các huân chương Độc lập hạng Nhất, hạng Nhì, hạng Ba, cùng nhiều phần thưởng khác.

Thứ Trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Thị Nghĩa trao 5 suất học bổng Vừa A Dính cho các học sinh vượt mọi khó khăn để đạt kết quả học tập xuất sắc tại trường THPT chuyên Lê Hồng Phong                              Ảnh: Bắc Việt
Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Thị Nghĩa trao 5 suất học bổng Vừ A Dính cho các học sinh vượt mọi khó khăn để đạt kết quả học tập xuất sắc tại trường THPT chuyên Lê Hồng Phong - Ảnh: Bắc Việt

Phó Chủ tịch QH nhấn mạnh: Đảng và Nhà nước hết sức coi trọng phát triển giáo dục, xác định GD&ĐT là quốc sách hàng đầu. Nâng cao dân trí, đào tạo nhân lực, bồi dưỡng nhân tài là mục tiêu trước mắt và lâu dài trong chiến lược phát triển con người của Đảng và Nhà nước ta. Cùng với những thành tựu rất quan trọng về phát triển kinh tế - xã hội mà đất nước ta đạt được qua hơn 20 năm đổi mới, sự nghiệp giáo dục nước nhà đã có những bước tiến bộ về nhiều mặt ở tất cả các cấp học, bậc học và ngành học. Tuy nhiên, trong kỷ nguyên khoa học kỹ thuật phát triển như vũ bão hiện nay, trước cơ hội mới của nền kinh tế tri thức và trước yêu cầu đẩy mạnh sự nghiệp CNH - HĐH đất nước, ngành GD&ĐT cần chủ động, tích cực đổi mới cả về phương thức quản lý, cả về phương pháp dạy và học, không ngừng nâng cao chất lượng giáo dục để nhanh chóng tiếp cận tri thức của nhân loại.

Để làm tốt những công việc trên, Phó Chủ tịch QH Uông Chu Lưu chỉ đạo ngành GD&ĐT Nam Định và Trường THPT chuyên Lê Hồng Phong cần tập trung cao hơn nữa chất lượng giáo dục toàn diện, tích cực đổi mới phương pháp giảng dạy; Chú trọng nâng cao khả năng ngoại ngữ, tin học, định hướng và khuyến khích học sinh dự thi vào các ngành phù hợp với nhu cầu phát triển những năm tới của Nam Định và của xã hội. Trường THPT chuyên Lê Hồng Phong  nói riêng và các trường THPT chuyên nói chung phải là những vườn ươm nhân tài của đất nước.

Tại buổi Lễ, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Thị Nghĩa đã trao tặng 5 suất học bổng Vừ A Dính cho 5 học sinh nghèo vượt khó có điểm thi vào trường cao nhất. 

PV

* Cùng ngày (4/9) thầy, trò trường PTDL Đông Đô long trọng tổ chức lễ khai giảng năm học mới 2009-2010.
Trong 18 năm qua, từ mái trường này, gần 20.000 lượt học HS đã trưởng thành. Hiện nay nhà Trường là một trong 10 trường ngoài công lập có số lượng HS cao và ổn định của thành phố Hà Nội.
Hưởng ứng chủ đề Năm học mới 2009-2010 là “năm học đổi mới quản lý và nâng cao chất lượng giáo dục”, tập thể cán bộ, giáo viên, học sinh quyết tâm hoàn thành thắng lợi nhiệm vụ năm.

* Hòa chung không khí ngày Hội, Trường ĐH Thủy lợi đã đón chào hơn 3.000 nghiên cứu sinh, học viên cao học, SV ĐH và CĐ K51 vào nhập học.
Năm học 2008-2009 vừa qua là năm thứ 2 nhà trường triển khai các chương trình đào tạo mới theo học chế tín chỉ hướng đến sự hội nhập toàn diện về chương trình và chất lượng đào tạo với các trường tiên tiến trong khu vực và trên thế giới.
Bước vào năm học mới với khí thế mới, tập thể nhà trường ra sức phấn đấu đạt nhiều thành tựu nhằm thiết thực kỷ niệm Trường ĐH Thủy lợi tròn nửa thế kỷ xây dựng và phát triển./.
Nhiệt độ khắc nghiệt làm tăng nguy cơ vấn đề về sức khỏe, đặc biệt là với người mắc các bệnh về tim mạch. Ảnh minh họa

Nguy cơ gia tăng bệnh tim mạch vì nắng nóng

GD&TĐ - Nhiệt độ khắc nghiệt làm tăng nguy cơ gặp phải các vấn đề về sức khỏe, đặc biệt đối với người mắc các bệnh lý mạn tính, gồm các bệnh về tim mạch.
Học sinh được giới thiệu về quá trình vua Hàm Nghi xây dựng căn cứ kháng chiến ở thành Tân Sở.

Đưa trò về miền di sản

GD&TĐ - Thời gian qua, các tour du lịch trải nghiệm gắn với giáo dục đã thu hút học sinh các trường học trên địa bàn Quảng Trị.
Từ quả mắc ca có thể chế biến thành nhiều loại sản phẩm khác nhau mang lại giá trị cao.

Công nghệ gia tăng giá trị cho cây mắc ca

GD&TĐ - Các nhà khoa học Trường Đại học Công nghiệp Hà Nội ứng dụng thành công công nghệ sinh học để sản xuất sữa chua, dầu ăn, thức ăn chăn nuôi từ mắc ca.
Tiết học môn Kỹ thuật của cô Bích Loan với các em học sinh lớp 4A4 Trường Tiểu học Quang Trung (TX Sơn Tây, Hà Nội). Ảnh: TG

Cuốn hút học trò bằng công nghệ

GD&TĐ - Gắn bó với nghề 32 năm, cô Nguyễn Thị Bích Loan luôn biết cách tạo hứng thú học tập cho học trò, trong đó có việc áp dụng công nghệ thông tin.