Theo bà Debra Kagan, cựu cố vấn của Tổng thống Hoa Kỳ George W. Bush, không chỉ có Nga, các đồng minh phương Tây của Mỹ đang theo dõi chặt chẽ hiệu suất của vũ khí phương Tây cung cấp cho Ukraine và đang nhanh chóng cải thiện chúng.
Theo bà, Nga đã vượt xa Hoa Kỳ về mặt công nghệ và tính hiệu quả trong nghiên cứu, phát triển vũ khí phù hợp với các cuộc chiến tranh thông thường hiện đại.
Kagan lấy ví dụ việc Nga tiếp nhận công nghệ của máy bay không người lái Shahed 136 của Iran và tiến hành nâng cấp khiến nó rẻ hơn, nhanh hơn, tốt hơn.
Và thứ đang bay chống lại Ukraine và các nước NATO giờ đây không còn là chiếc máy bay không người lái Shahed 136 như trước nữa, mà là một vũ khí nguy hiểm, hiệu quả chiến đấu cao hơn hơn nhiều.
Bà nói thêm rằng, Ukraine là một nền tảng lý tưởng cho một cuộc chiến tranh hiện đại nên hiện nay, tất cả địch thủ của Mỹ, NATO và bất kỳ quốc gia phương Tây nào đều đang theo dõi sát sao chiến trường này để xem điều gì có thể xảy ra.
Như nhà ngoại giao đã nghỉ hưu này lưu ý, một số quốc gia cung cấp các hệ thống vũ khí cho Nga như Iran, Triều Tiên…, đang theo dõi hiệu quả của vũ khí đó, để xem chúng hoạt động như thế nào trước số lượng lớn các hệ thống của phương Tây được sử dụng hàng ngày ở Ukraine.
Bà dẫn các nguồn tin trung lập cho rằng, hệ thống phòng không hiện đại nhất của Hoa Kỳ là Patriot PAC-3 và các tên lửa đánh chặn của nó đang phải vật lộn để đối phó với các thao tác mới của hệ thống tên lửa và kíp chiến đấu Nga.
Theo sự biến động của chiến trường, các kỹ sư Nga đang làm việc rất hiệu quả để phát triển những công nghệ có thể áp dụng trên tên lửa để vô hiệu hóa hệ thống phòng không của Hoa Kỳ, nhanh hơn những gì Nhà Trắng và Lầu Năm Góc có thể làm cho Patriot nói riêng, cũng như các hệ thống phòng không khác của NATO như IRIS-T, SAMP/T.
Cựu cố vấn Nhà Trắng nhấn mạnh về báo cáo của một số cơ quan nghiên cứu về việc hệ thống phòng không Patriot của Mỹ hiện chỉ bắn hạ được không quá 6% số lượng tên lửa của Nga, tức là người Nga bắn 100 quả vào Ukraine thì hệ thống phòng không tối tân nhất của Mỹ chỉ có thể diệt được 6 quả.
Điều đó giải thích tại sao trên các phương tiện truyền thông liên tục đăng tải những hình ảnh, video về thiệt hại của các công trình quân sự, hạ tầng năng lượng Ukraine; trái ngược với tuyên bố của giới chức lãnh đạo Kiev về hiệu quả tiêu diệt tên lửa và máy bay không người lái Nga của các hệ thống phòng không nước này lên tới 90%.