Panama: Giáo viên vượt sông trao tri thức

GD&TĐ - Mỗi tuần một lần, cô giáo Graciela Bouche di chuyển bằng ca nô từ một thị trấn nhỏ tại Panama đến làng Ella Puru, cách 2km.
Cô Bouche (ngồi đằng trước) đi thuyền đến dạy học sinh.
Cô Bouche (ngồi đằng trước) đi thuyền đến dạy học sinh.

Ngồi sau tay chèo của người dân địa phương, cô Bouche mất 15 phút để vượt sông. Không chỉ mang máy tính xách tay, bảng trắng, bút dạ, cô giáo chuẩn bị thức ăn, quần áo cho học sinh, người dân.

Bouche cho biết: “Vì thiếu kết nối Internet, học sinh nơi đây không thể theo kịp bài giảng như bạn bè. Tôi không muốn các em bỏ lỡ những kiến thức quan trọng nên tôi đến tận nơi giảng  bài cho các em”.

Trước đại dịch Covid-19, trẻ em Ella Puru đi học tại ngôi trường cách làng khoảng 15km. Để đến trường, cha mẹ đưa các em băng qua sông bằng thuyền, rồi tiếp tục đi xe bus hết 40 phút. Khi trường đóng cửa, bạn bè học trực tuyến nhưng vì thiếu điện, Internet, các em nhanh chóng bị tụt lại phía sau.

Evelyn Cabrera, dân làng cho biết: “Tín hiệu ở đây rất chập chờn. Tôi cũng không có khả năng mua gói dịch vụ mạng. Đến làng chúng tôi là hành trình dài và nguy hiểm nhưng cô Bouche đã làm việc này với tình yêu dành cho lũ trẻ. Chúng tôi rất cảm kích cô giáo”.

Tại lớp học được dựng tạm bợ, trẻ em trong làng được chia thành các nhóm học theo độ tuổi. Mỗi nhóm được giao các bài tập khác nhau. Cô Bouche sẽ luân phiên hướng dẫn và kiểm tra các nhóm.

Đến giờ ăn trưa, cô Bouche lại đi thuyền về nhà để chuẩn bị dạy trực tuyến cho học sinh thành phố vào buổi chiều. Nữ giáo viên hy vọng đại dịch sớm qua đi để những đứa trẻ làng Ella Puru được quay lại trường học tập.

Theo AFP
Đạn tên lửa của tổ hợp Siper.

Thổ Nhĩ Kỳ không cần S-400 nữa?

GD&TĐ -Không cần công nghệ Nga, Thổ Nhĩ Kỳ vẫn phát triển thành công tổ hợp Siper - vũ khí đánh chặn được đánh giá tương đương với S-400 Nga.