Ông Trump ra tối hậu thư cho Iran; Thương vụ 180 triệu USD giữa Mỹ và Israel

GD&TĐ - Trung Đông ngày 14/4, ông Trump yêu cầu Iran từ bỏ giấc mơ vũ khí hạt nhân, Mỹ chấp thuận thương vụ 180 triệu USD với Israel.

Cảnh sát giải tán cuộc biểu tình của sinh viên ủng hộ Palestine ở Amsterdam.
Cảnh sát giải tán cuộc biểu tình của sinh viên ủng hộ Palestine ở Amsterdam.

Quân sự

Dải Gaza: Lực lượng Israel đã giết chết 2 người Palestine trú ẩn trong một chiếc lều ở Beit Lahiya ở phía bắc Gaza và một người trú ẩn trong một chiếc lều gần al-Mawasi ở phía nam, với số người chết kể từ sáng 14/4 hiện đã tăng lên 15.

Hamas cho biết họ đang "nghiên cứu" đề xuất ngừng bắn của Israel nhưng nhắc lại rằng lời kêu gọi nhóm này giải giáp là "ranh giới đỏ".

Yemen: Cơ quan y tế của Houthi cho biết các cuộc tấn công của Mỹ vào Yemen đã giết chết 123 người kể từ giữa tháng 3.

Lebanon: Tổng thống Lebanon Joseph Aoun nói với Al Jazeera rằng quân đội đã sẵn sàng hoàn thành nhiệm vụ của mình và bảo vệ biên giới phía nam nếu Israel rút khỏi miền nam Lebanon.

Ngoại giao

Bộ Ngoại giao Mỹ đã chấp thuận việc bán động cơ được sử dụng trên các phương tiện quân sự cho Israel trong một thỏa thuận trị giá 180 triệu USD.

Tổng thống Donald Trump cho biết ông tin rằng Iran đang cố tình trì hoãn thỏa thuận hạt nhân với Mỹ và rằng họ phải từ bỏ mọi động thái hướng tới vũ khí hạt nhân hoặc phải đối mặt với một cuộc tấn công quân sự có thể xảy ra vào các cơ sở nguyên tử của Tehran.

Hãng thông tấn nhà nước Iran IRNA dẫn lời người phát ngôn Bộ Ngoại giao Esmaeil Baghaei cho biết vòng đàm phán hạt nhân thứ 2 giữa Mỹ và Iran vẫn đang được tổ chức tại Muscat, Oman.

Vòng đàm phán mới nhất tại Cairo nhằm khôi phục lệnh ngừng bắn tại Gaza đã bị hủy bỏ và giải thoát các con tin Israel đã kết thúc mà không có đột phá rõ ràng nào, các nguồn tin từ Palestine và Ai Cập cho biết.

Theo các nguồn tin trên, Hamas vẫn giữ nguyên lập trường rằng bất kỳ thỏa thuận nào cũng phải dẫn đến chấm dứt chiến tranh ở Gaza.

Nhiều người bị thương sau cuộc không kích ở phía tây Khan Younis, Gaza.
Theo Al Jazeera/Reuters

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ

Cựu HLV Chelsea dẫn dắt Thụy Điển

Cựu HLV Chelsea dẫn dắt Thụy Điển

GD&TĐ - Thụy Điển chuẩn bị bổ nhiệm HLV trưởng mới và cái tên được “chọn mặt gửi vàng” không hề xa lạ với những ai yêu mến Chelsea và bóng đá Ngoại hạng Anh

Nhờ phương pháp linh hoạt những bài giảng Lịch sử cô Tú luôn gây hứng thú cho học sinh.

Truyền cảm hứng yêu Lịch sử cho học sinh vùng khó

GD&TĐ - Gần 20 năm tận tụy với nghề, cô Nguyễn Thị Cẩm Tú - giáo viên Lịch sử Trường THCS&THPT Dân tộc nội trú Hà Tĩnh, không ngừng đổi mới phương pháp giảng dạy, truyền cảm hứng học tập cho học sinh và trở thành tấm gương tiêu biểu của ngành Giáo dục.

Học sinh Trường THCS Phổ thông dân tộc bán trú Hoang Thèn (Khổng Lào, Lai Châu) thảo luận các vấn đề liên quan tới giới, giới tính và cộng đồng LGBTIQ+. Ảnh: NTCC

'Phá rào' định kiến về giới

GD&TĐ - Định kiến về giới và cộng đồng LGBTIQ+ là rào cản vô hình hạn chế tiềm năng phát triển của học sinh, nhất là trong định hướng nghề nghiệp.

Buổi sớm mùa Thu trên vịnh Hạ Long.

Vịnh Hạ Long vào thu

GD&TĐ - Hạ Long vào thu với nét đẹp lạ. Trời biển giao hòa, núi nghiêng nghiêng lặng lẽ soi bóng trên mặt biển...

Soi đèn là phương thức được phần lớn người dân Cà Mau sử dụng để bắt ba khía.

Đặc sắc ba khía muối Cà Mau

GD&TĐ - Ba khía là sản vật quen thuộc, gắn liền với đời sống của người dân miền Tây nói chung, tỉnh Cà Mau nói riêng, từ thời khẩn hoang mở cõi.