Ông Putin: Lệnh trừng phạt góp phần thúc đẩy phát triển ngành công nghiệp Nga

GD&TĐ - Tổng thống Vladimir Putin cho biết Nga sẽ đáp trả bất đối xứng với các lệnh trừng phạt, mà không ảnh hưởng đến lợi ích của chính mình.
Tổng thống Vladimir Putin.
Tổng thống Vladimir Putin.

“Chúng tôi không có ý định và sẽ không thực hiện các bước trả đũa gây tổn hại đến lợi ích của chúng tôi. Ví dụ, người Mỹ vẫn bay vào vũ trụ bằng động cơ của chúng tôi. Động cơ tên lửa của chúng tôi vẫn được sử dụng rộng rãi để đưa tàu vũ trụ Mỹ vào không gian. Chúng tôi đã cung cấp chúng trong nhiều thập kỷ. Liệu chúng ta có nên giới hạn sản xuất titan chỉ cho riêng mình không? Nếu họ vượt qua bất kỳ ranh giới nào, chúng tôi sẽ tìm ra những cách trả lời bất đối xứng vốn khá nhạy cảm với các đối tác của chúng tôi” – ông Putin nói.

Tổng thống Nga bày tỏ hy vọng rằng thái độ của Mỹ không chỉ với Nga mà với các đối tác khác sẽ thay đổi.

Tổng thống Putin cho rằng nền kinh tế Nga đã thích nghi với áp lực trừng phạt của phương Tây và các lệnh trừng phạt này thậm chí còn góp phần thúc đẩy sự phát triển của một số ngành công nghiệp.

“Những cái gọi là chương trình thay thế, thay thế nhập khẩu, thay thế thiết bị, công nghệ nhập khẩu bằng công nghệ của chúng tôi đã tạo động lực tốt cho sự phát triển các ngành công nghệ cao và mang lại lợi ích cho sản xuất. Tôi thậm chí chưa đề cập đến nông nghiệp – ngành đã tạo ra bước nhảy vọt mà chúng ta không thể tưởng tượng được trong những năm trước” – Tổng thống Nga nói thêm.

Theo ông, các hạn chế tài chính mà phương Tây áp đặt đã dẫn đến thực tế là nợ của nhà nước và khu vực thương mại Nga đã giảm xuống.

Theo TASS