Ông Kim và ông Moon thảo luận gì trong cuộc nói chuyện riêng không được ghi âm?

GD&TĐ - Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã dành nửa giờ để nói chuyện riêng với nhau mà không có người đi bên cạnh tại cuộc gặp thượng đỉnh lịch sử ở ngôi làng biên giới Panmunjom vào 27/4.  
Ông Kim và ông Moon thảo luận gì trong cuộc nói chuyện riêng không được ghi âm?

Các hãng truyền hình có thể ghi được hình ảnh của họ nhờ những ống kính dài nhưng không thể thu được âm thanh của cuộc nói chuyện. Tuy nhiên, hãng tin NTV của Nhật đã đưa ra những phán đoán dựa trên khẩu hình của miệng. Theo đó, ông Moon đã nhắc lại những từ “cơ sở hạt nhân” và “Trump”, trong khi đó ông Kim nói tới từ “Mỹ” và “Liên hợp quốc”.

Hãng tin Chosun Ilbo cũng đã tham vấn 3 người đọc khẩu hình miệng, họ cho biết ông Moon đã bắt đầu cuộc nói chuyện khi nói rằng “Thay vì để mối quan hệ của chúng ta bị gián đoạn, chúng ta hãy có thêm các cuộc hội thoại theo hướng tích cực”.

Ông Kim đã dẫn dắt cuộc nói chuyện sau khi hai nhà lãnh đạo ngồi xuống một chiếc ghế khi nói: “Cuộc họp thượng đỉnh Triều Tiên – Mỹ phải có được những kết quả tích cực và tôi muốn tiến hành từng bước một để xóa bỏ bất kỳ vấn đề gì”. Ông Kim dường như có hỏi ý kiến ông Moon về ý định của Mỹ và ông Moon đã phản ứng lại bằng những động tác của bàn tay.

Ông Kim có thể thấy nhắc lại các từ “Mỹ”, “Trump” và “vũ khí hạt nhân”. Một chuyên gia cho biết rất khó có thể đoán chính xác họ đang nói về điều gì từ khoảng cách xa như vậy, “nhưng những bình luận dường như đã được đưa ra trong khi hai nhà lãnh đạo nói về Mỹ, sự nghi ngờ của Mỹ về việc liệu Triều Tiên có sẵn sàng loại bỏ vũ khí hạt nhân hay không”

Ông Moon cũng đã giới thiệu cho ông Kim một cuốn sách và một USB nói về tầm nhìn của ông về một hệ thống kinh tế liên Triều mới.

Một quan chức Hàn Quốc cho biết, Tổng thống đã “đưa ra ý tưởng về một loại hình hợp tác xuyên biên giới có thể diễn ra nếu cuộc họp thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên mang lại thành quả và sự giao lưu liên Triều được triển khai toàn diện.

Theo Chosun Ilbo
TIN BUỒN

TIN BUỒN

GD&TĐ - Ông Nguyễn Danh Bình, sinh năm 1953, Nguyên Tổng biên tập Báo Giáo dục và Thời đại từ trần.
Ảnh minh họa: ITN

'Làng xưa giờ nơi nao?'

GD&TĐ - Làng quê, hồn quê, tình quê trở thành nguồn cảm hứng không bao giờ vơi cạn trong tâm hồn các thi sĩ.