Hai miền Triều Triên bước sang trang sử mới

GD&TĐ - Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã thể hiện mong muốn chấm dứt lịch sử đối đầu trên Bán đảo Triều Tiên – một phát ngôn viên của Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in cho biết hôm nay (27/4).  
Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un và Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in
Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un và Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in

Theo một tuyên bố chung được công bố sau các cuộc đàm phán giữa 2 nhà lãnh đạo, 2 nước Triều Tiên và Hàn Quốc đã đồng ý có các cuộc đàm phán với Mỹ và Trung Quốc để thay thế chế độ ngừng bắn bằng một hiệp ước hòa bình.

2 nước đã đồng ý dừng tất cả các hành động thù địch với nhau và biến khu vực phi quân sự thành khu vực hòa bình – tuyên bố trên cho biết.

“Hàn Quốc và Triều Tiên đã tái khẳng định Thỏa thuận Không xâm phạm, theo đó ngăn chặn việc sử dụng vũ lực trong bất kỳ hình thức nào đối với nhau và nhất trí tuân thủ nghiêm ngặt thỏa thuận này” – tuyên bố nói.

Các bên cũng nhất trí tạo ra một khu vực hòa bình trên biển xung quanh Đường giới hạn phía Bắc ở biển Hoàng Hải để ngăn chặn các cuộc xung đột và đảm bảo an toàn cho ngư dân.

Tuyên bố chung nói thêm rằng 2 nhà lãnh đạo đã nhất trí dần dần giảm trừ vũ khí để xây dựng lòng tin, giảm căng thẳng quân sự trong khu vực, đồng thời các tướng của 2 nước sẽ có một cuộc họp vào tháng 5 để giải quyết một số vấn đề quân sự.

“2 bên đã nhất trí tổ chức các cuộc họp thường xuyên giữa các nhà chức trách quân sự, trong đó gồm cuộc họp các bộ trưởng quốc phòng, nhằm thảo luận và giải quyết ngay lập tức các vấn đề quân sự phát sinh giữa 2 bên. Về vấn đề này, 2 bên đã đồng ý có các cuộc đàm phán quân sự cấp tướng vào tháng 5 này” – tuyên bố chung nói rõ.

2 nước cũng thể hiện mong muốn cải thiện mỗi quan hệ, phấn đấu vì sự thịnh vượng và thống nhất hòa bình: “Hàn Quốc và Triều Tiên sẽ kết nối lại quan hệ huyết thống của người dân và mang lại tương lai thịnh vượng, thống nhất của 2 nước bằng cách tạo điều kiện cho sự tiến bộ toàn diện và đột phá trong quan hệ giữa 2 nước liên Triều”.

Ông Kim Jong-un đã hứa với ông Moon Jae-in chấm dứt các cuộc thử tên lửa.

Các vấn đề về loại bỏ vũ khí hạt nhân trên Bán đảo Triều Tiên, xây dựng hòa bình và cải thiện mối quan hệ giữa 2 miền Triều Tiên đã có mặt trong chương trình nghị sự của cuộc họp thượng đỉnh sáng 27/4 – phát ngôn viên Im Jong-seok khẳng định với các phóng viên.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên cũng đề nghị thường xuyên tổ chức các cuộc họp thượng đỉnh với phía Hàn Quốc. Đồng thời, ông Kim cũng hứa không quấy rối giấc ngủ của ông Moon bằng các cuộc thử tên lửa. Lời hứa của ông Kim sau đó được khẳng định trong tuyên bố chung. 2 bên sẽ có biện pháp hỗ trợ các nỗ lực quốc tế nhằm giảm trừ hạt nhân trên Bán đảo Triều Tiên.

Đáp lại, Tổng thống Moon đề nghị nối lại đường sắt giữa 2 nước và hứa sẽ thăm Triều Tiên vào mùa thu tới.

Theo Sputnik