Ông Kim Jong-un chúc mừng các nhà nghiên cứu sau vụ phóng tên lửa từ tàu ngầm

GD&TĐ - Hôm nay (3/10), truyền thông Triều Tiên đã khẳng định nước này đã tiến hành một vụ thử tên lửa đạn đạo từ tàu ngầm (SLBM) vào hôm qua.  

Triều Tiên phóng tên lửa từ tàu ngầm (Ảnh: KCNA).
Triều Tiên phóng tên lửa từ tàu ngầm (Ảnh: KCNA).

Theo hãng tin KCNA, Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã gửi “lời chúc mừng nồng nhiệt” tới các nhà nghiên cứu tham gia phát triển và phóng tên lửa Pukguksong-3 vốn được bắn “theo phương thẳng đứng” hôm qua.

“Vụ phóng thử SLBM thành công có ý nghĩa rất lớn khi nó mở ra một giai đoạn mới trong việc ngăn chặn các lực lượng bên ngoài đe dọa Triều Tiên, đồng thời tăng cường sức mạnh quân sự để tự vệ” – KCNA nói thêm.

Trong những tháng gần đây, Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cho biết Triều Tiên đã hoàn thành việc chế tạo một tàu ngầm mới vượt quá trọng tải của tàu ngầm lớp Gorae 2.500 tấn của Bình Nhưỡng, đồng thời có khả năng mang ít nhất 3 SLBM.

Vụ thử trên diễn ra trước khi Mỹ và Triều Tiên sắp nối lại cuộc đàm phán phi hạt nhân hóa sau nhiều tháng đình trệ.

Bộ Ngoại giao Mỹ đưa ra tuyên bố kêu gọi Triều Tiên “kiềm chế khiêu khích” và tuân thủ nghĩa vụ của mình theo các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc.

Trong khi đó Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe cũng cho rằng vụ thử tên lửa mới của Triều Tiên đã vi phạm nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc.

Theo Sputnik

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ

Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Chuyện gì đang xảy ra ở Cuba?

GD&TĐ - Sau những hạn chế mới của Washington đối với nguồn cung năng lượng, tình hình tại Cuba đang xấu đi nhanh chóng.

Toàn cảnh Chương trình nghệ thuật mừng Đảng, mừng Xuân Bính Ngọ 2026 tại Quảng trường Trần Quang Khải (An Giang).

Rực rỡ ‘Xuân An Giang 2026’

GD&TĐ - Chương trình nghệ thuật “Xuân An Giang 2026” rộn ràng tại phường Rạch Giá, lan tỏa khí thế mừng Đảng và chào Xuân mới.