Ông Kim Jong-un chúc mừng các nhà nghiên cứu sau vụ phóng tên lửa từ tàu ngầm

GD&TĐ - Hôm nay (3/10), truyền thông Triều Tiên đã khẳng định nước này đã tiến hành một vụ thử tên lửa đạn đạo từ tàu ngầm (SLBM) vào hôm qua.  
Triều Tiên phóng tên lửa từ tàu ngầm (Ảnh: KCNA).
Triều Tiên phóng tên lửa từ tàu ngầm (Ảnh: KCNA).

Theo hãng tin KCNA, Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã gửi “lời chúc mừng nồng nhiệt” tới các nhà nghiên cứu tham gia phát triển và phóng tên lửa Pukguksong-3 vốn được bắn “theo phương thẳng đứng” hôm qua.

“Vụ phóng thử SLBM thành công có ý nghĩa rất lớn khi nó mở ra một giai đoạn mới trong việc ngăn chặn các lực lượng bên ngoài đe dọa Triều Tiên, đồng thời tăng cường sức mạnh quân sự để tự vệ” – KCNA nói thêm.

Trong những tháng gần đây, Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cho biết Triều Tiên đã hoàn thành việc chế tạo một tàu ngầm mới vượt quá trọng tải của tàu ngầm lớp Gorae 2.500 tấn của Bình Nhưỡng, đồng thời có khả năng mang ít nhất 3 SLBM.

Vụ thử trên diễn ra trước khi Mỹ và Triều Tiên sắp nối lại cuộc đàm phán phi hạt nhân hóa sau nhiều tháng đình trệ.

Bộ Ngoại giao Mỹ đưa ra tuyên bố kêu gọi Triều Tiên “kiềm chế khiêu khích” và tuân thủ nghĩa vụ của mình theo các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc.

Trong khi đó Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe cũng cho rằng vụ thử tên lửa mới của Triều Tiên đã vi phạm nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc.

Theo Sputnik
Một hệ thống tên lửa phòng không của Nga.

Su-24m, MiG-29 và 42 UAV rơi trong ngày

GD&TĐ - Bộ Quốc phòng Nga cho biết đã bắn rơi Su-24m, MiG-29 và 42 UAV của Ukraine trong 24 giờ khi tiến hành chiến dịch quân sự đặc biệt.
Tổng thống Ba Lan Andrzej Duda. (Ảnh: AFP)

Ba Lan dọa rút hỗ trợ

GD&TĐ - Mối quan hệ giữa 2 nước Ba Lan và Ukraine đã bị tổn hại do tranh cãi về việc bán sản phẩm nông nghiệp Ukraine ở thị trường Ba Lan.
Người dân tụ tập gần một tòa nhà dân cư bị hư hại do pháo kích ở Stepanakert, thủ phủ của vùng ly khai Nagorno-Karabakh. (Ảnh: Sputnik)

Nagorno-Karabakh tuyên bố ngừng bắn

GD&TĐ - Chính quyền khu vực ly khai Nagorno-Karabakh cho biết, thỏa thuận với Baku có hiệu lực vào lúc 1 giờ chiều giờ địa phương ngày 20/3.
Những tòa nhà ở Kupyansk, tỉnh Kharkov, miền đồng Ukraine bị phá hủy trong một cuộc giao tranh giữa Nga và Ukraine

Cuộc tấn công lớn theo hướng Kupyansk

GD&TĐ - Một số nguồn tin phía Ukraine cho biết, các đơn vị quân đội Nga đã bắt đầu phát động một cuộc tấn công mới theo hướng Kupyansk, ở tỉnh Kharkov.