Thứ 4, Ngày 7 Tháng 8 năm 2019

Ông Cao Toàn Mỹ: Tôi và Phương Nga quan hệ thân thiết chứ không phảu quan hệ nam nữ

- 03/02/2019, 19:02 GMT+7 | Pháp luật

Mới đây, cơ quan điều tra đã có quyết định đình chỉ giải quyết vụ án, đình chỉ bị can đối với Trương Hồ Phương Nga (32 tuổi, hoa hậu người Việt tại Nga) và Nguyễn Đức Thùy Dung. Phương Nga cho biết bà đã có đơn gửi cơ quan điều tra tố cáo ông Cao Toàn Mỹ vu khống.

Phóng viên đã có cuộc trò chuyện với cả hai bên để làm rõ thêm thông tin vụ việc. Phương Nga cho rằng, ông Mỹ đã gửi đơn đến Công an TP HCM tố cáo bà lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt 16,5 tỷ đồng. Sau đó, ông này tiếp tục tố cáo Nga lừa đảo chiếm đoạt số tiền này thông qua việc mua nhà giá rẻ, thay đổi nội dung tố cáo so với trước.

Trong khi đó, ông Cao Toàn Mỹ lại cho rằng Phương Nga cũng từng tố cáo vấn đề này đến Công an quận 2, quận 7 vào tháng 5/2014 nhưng sau đó đã rút đơn.

"Trong đơn ngày 1/4/2014, tôi vì tình nghĩa bạn bè, và áp lực quan hệ xã hội của Phương Nga nên đã không nói lên sự thật mua bán nhà, mà chỉ nói về vấn đề vay mượn để tạo áp lực đòi tiền. Đến lúc Phương Nga thuê mướn nhân chứng, làm giấy tờ giả trả tiền lại cho tôi, tôi buộc nói ra sự thật về giao dịch mua bán nhà.

Sau đó, cơ quan điều tra đào sâu và Phương Nga bị bắt", ông Mỹ giải thích cho việc bản thân ông thay đổi nội dung tố cáo.

Ông Cao Toàn Mỹ cũng tố lại rằng Phương Nga và Thùy Dung đã vu khống ông về hợp đồng tình cảm, "gây hậu quả rất nghiêm trọng".

"Kết luận điều tra cuối cùng này cũng nêu rõ hợp đồng tình cảm không hề tồn tại. Cơ quan điều tra cũng nêu quan hệ tôi và Phương Nga là quan hệ thân thiết chứ không phải quan hệ tình cảm nam nữ", ông Mỹ nói.

Liên quan tới việc Phương Nga không nhận quyết định đình chỉ bị can vì cho rằng điện thoại, máy tính bảng bị bẻ khóa xóa dữ liệu, ông Mỹ cho rằng "kỹ thuật tầm FBI mới có thể bẻ khóa iPhone/iPad". Tuy nhiên, ông ủng hộ việc phục hồi công khai dữ liệu để làm sáng tỏ thêm vụ án.

Ông Cao Toàn Mỹ cũng cho biết, bản thân đang khiếu nại quyết định thu hồi 2,5 tỷ đồng của cơ quan điều tra. "Tôi chỉ mong nhận lại tiền hợp pháp của mình. Nếu nguồn gốc là tiền của tôi thì cơ quan điều tra trước đây đã trả lại là hoàn toàn hợp pháp. Còn nếu nguồn gốc số tiền là của cô Thùy Dung, thì cô Thùy Dung đã tự nguyện đưa cho tôi để khắc phục hậu quả", ông Mỹ nói.

Trong khi đó, Phương Nga cho rằng: "Số tiền của 2,5 tỷ đồng là của Dung. Cơ quan điều tra cũng đã cho rằng quyết định thu hồi giao cho anh Mỹ là sai nhưng chưa thể thu hồi để trả lại. Nguyên nhân là do anh Mỹ chưa chịu trả và cơ quan điều tra chưa có biện pháp thu hồi được".

Trao đổi với báo chí về đơn tố cáo của Phương Nga, luật sư Trần Minh Hùng (Đoàn Luật sư TP HCM) nhận định, quyền tố giác là của Nga nhưng trong vụ việc này, cần phải xác định được căn cứ để khởi về hành vi vu khống.

"Vụ án được đình chỉ không phải bởi Phương Nga không có tội mà là miễn trách nhiệm hình sự do chuyển đổi tội danh từ Lừa đảo chiếm đoạt tài sản sang Làm giả con dấu tài liệu của cơ quan tổ chức nhưng không chứng minh được dấu hiệu định tội. Do đó, theo tôi, rất khó để khởi tố ông Mỹ về hành vi vu khống", luật sư Hùng nói.

Phóng viên: Ông có thể thông tin thêm về việc cơ quan điều tra đã thay đổi tội danh, có quyết định đình chỉ vụ án, đình chỉ bị can đối với bà Trương Hồ Phương Nga và Nguyễn Đức Thùy Dung?

Ông Cao Toàn Mỹ: Tôi đã nhận kết luận điều tra bổ sung cuối cùng ghi ngày 29/1/2019. Theo đó, cô Phương Nga và Thùy Dung đã phạm tội làm "giả tài liệu con dấu của cơ quan tổ chức" nhưng được miễn trách nhiệm hình sự theo sự nhân văn khoan hồng của pháp luật.

Kết luận điều tra cuối cùng này cũng nêu rõ hợp đồng tình cảm không hề tồn tại. Cơ quan điều tra cũng nêu quan hệ tôi và Phương Nga là quan hệ thân thiết chứ không phải quan hệ tình cảm nam nữ. Kết luận mới cũng bỏ phần nội dung "Thỏa thuận mua nhà được tạo lập sau ngày chuyển tiền 4/11/2013".

Như vậy về bản chất Cô Nga và Thùy Dung đã vu khống tôi ở tòa về hợp đồng tình cảm, gây hậu quả rất nghiêm trọng. Tuy nhiên tôi hi vọng không cần dùng đến pháp luật mà hai bên vẫn đạt được cái mình cần qua con đường đối thoại.

- Ông nghĩ như thế nào về bà Trương Hồ Phương Nga từ chối nhận quyết định đình chỉ bị can của cơ quan điều tra?

Về chuyên môn tôi nghĩ cần kỹ thuật tầm FBI mới có thể bẻ khóa iphone/ipad. Phương Nga và Thùy Dung có kí biên bản xác nhận là dữ liệu iphone/ ipad không liên quan đến vụ án.

Tuy nhiên, tôi ủng hộ việc phục hồi dữ liệu có kiểm soát vì tôi nghe nói có đoạn giao tiếp giữa cô Nga và 1 người khác. Điều này góp phần sáng tỏ thêm quan hệ giữa tôi và cô Nga theo yêu cầu của tòa.

- Ông có phản hồi gì về việc bà Trương Hồ Phương Nga có đơn tố cáo ông vu khống bà chiếm đoạt 16,5 tỷ đồng?

Về mặt hình thức thì Phương Nga đang tố cáo lại sự việc cô ta đã tố cáo và bãi nại trước đây. Vào tháng 5/2014, Phương Nga đã tố cáo vấn đề này đến Công an quận 2, quận 7. Lúc đó Phương Nga cho là tôi vu khống nhưng sau đó đã làm đơn bãi nại vào khoảng tháng 9/2014. Theo luật thì người tố cáo hành vi vu khống, một khi rút đơn sẽ không có quyền tố cáo lại.

Về mặt nội dung, trong đơn ngày 1/4/2014, tôi vì tình nghĩa bạn bè, và áp lực quan hệ xã hội của Phương Nga nên đã không nói lên sự thật mua bán nhà, mà chỉ nói về vấn đề vay mượn để tạo áp lực đòi tiền. Đơn này không gây ra hậu quả gì cho Phương Nga và Thùy Dung.

Đến lúc Phương Nga thuê mướn nhân chứng, làm giấy tờ giả trả tiền lại cho tôi, tôi buộc nói ra sự thật về giao dịch mua bán nhà. Sau đó, Cơ quan điều tra đào sâu và Phương Nga bị bắt. Tuy nhiên đây không phải loại án khởi tố theo yêu cầu bị hại. Tôi rất ngạc nhiên khi luật sư của Phương Nga đã tư vấn cô tố cáo ngược, điều này hoàn toàn không có cơ sở.

Trong đơn tố cáo, Phương Nga có nhắc tới vai trò của một luật sư đã soạn toàn bộ đơn tố cáo, ông chỉ ký mà không đọc. Điều này có đúng hay không?

Tôi đã khẳng định nhiều lần ở tòa đơn này do tôi làm.

- Cảm xúc của ông khi vụ án kéo dài nhiều năm cho đến khi bị đình chỉ gần đây?

Tôi chỉ mong nhận lại tiền hợp pháp của mình. Tôi vẫn đang khiếu nại quyết định thu hồi 2,5 tỷ. Hiểu đơn giản, nếu nguồn gốc 2,5 tỷ là tiền của tôi thì cơ quan điều tra trước đây đã trả lại cho chủ khi xét thấy không ảnh hưởng đến vụ án. Điều này hoàn toàn hợp pháp.

Còn nếu nguồn gốc số tiền là của cô Thùy Dung, thì cô Thùy Dung đã tự nguyện đưa cho tôi để khắc phục hậu quả. Dù bây giờ, cô phản cung thì vẫn là tiền cô tự nguyện đưa cho tôi. Đây là giao dịch dân sự hợp pháp nên cơ quan điều tra không thể thu hồi thay cho cô Dung.

- Cảm ơn ông!

Theo Trí thức trẻ

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm

Xem thêm