Thứ 4, Ngày 7 Tháng 8 năm 2019

Ôn tập cho học sinh GD thường xuyên: Dựa vào năng lực, nhu cầu

Thảo Nguyên - 05/07/2020, 18:14 GMT+7 | Giáo dục
Học sinh lớp 12 tại Trung tâm GDTX Quận Phú Nhuận trong giờ ôn tập sáng ngày 1/7. Ảnh: P.Nga Học sinh lớp 12 tại Trung tâm GDTX Quận Phú Nhuận trong giờ ôn tập sáng ngày 1/7. Ảnh: P.Nga

Kết hợp nhiều hình thức

Năm nay Trung tâm GDTX quận Phú Nhuận có 161 học sinh khối 12, có 113 học sinh chọn bài thi tổ hợp Khoa học Xã hội. Nhà trường đã định hướng, tư vấn cho học sinh có khả năng và mong muốn theo học ĐH, CĐ lựa chọn nguyện vọng để đăng ký xét tuyển.

Cô Nguyễn Thị Hương, Phó Giám đốc Trung tâm GDTX Phú Nhuận cho biết: Học sinh được ôn tập theo các chuyên đề của từng bộ môn nhằm củng cố, hệ thống kiến thức đã học. Sau mỗi chuyên đề, từng lớp sẽ có bài kiểm tra để thầy cô nắm được trình độ học sinh, xem cần củng cố, bổ sung kiến thức ở phần nào để tiếp tục ôn tập. Ngoài ra, các em được giáo viên cho làm các dạng đề minh họa, bám sát cấu trúc đề tham khảo mà Bộ GD&ĐT công bố để tập dượt.

Song song với việc ôn tập theo các chuyên đề, cũng như mọi năm, trung tâm tổ chức hình thức ôn tập theo dạng hội thi ở dưới sân trường dành cho các lớp với hai chuyên đề của môn Khoa học Tự nhiên và Khoa học Xã hội.Với chuyên đề khoa học tự nhiên, học sinh làm các thí nghiệm, giải toán đồng đội, trắc nghiệm cá nhân… Với chuyên đề khoa học xã hội, các em tham gia sân khấu hóa các tác phẩm văn học, lồng ghép với tác phẩm văn nghệ.

"Với hình thức ôn tập này, chúng tôi muốn tạo không khí ôn tập thoải mái, giúp các em củng cố, ghi nhớ kĩ bài học một cách nhẹ nhàng, đồng thời, phát huy được năng lực cá nhân, sở trường của từng cá nhân", cô Hương cho biết.

Em Nguyễn Văn Quốc Duy, lớp 12S3 (Trung tâm GDTX Phú Nhuận) cho hay: Em và các bạn được thầy cô ôn tập, hệ thống lại kiến thức của học kỳ I lớp 12, sau đó sẽ đến các chuyên đề của lớp 11… Song song với đó là làm các dạng đề tham khảo với cấu trúc như đề tham khảo. Theo Duy, thầy cô ôn tập rất kĩ, chu đáo nên bản thân em không thấy áp lực, căng thẳng trước kỳ thi sắp tới.

Ôn tập theo nhu cầu

Chia sẻ về việc tăng tốc ôn tập cho học sinh khối 12 sau khi hoàn thành chương trình năm học, ông Đỗ Minh Hoàng, Giám đốc Trung tâm GDTX Chu Văn An (Quận 5) cho biết: Trung tâm tổ chức họp phụ huynh học sinh khối 12 và thống nhất ôn tập theo môn thi Toán, Ngữ văn, bài thi Khoa học tTự nhiên hoặc Khoa học Xã hội. Thời lượng ôn tập: Toán, Ngữ văn 7 tiết/tuần, các môn thành phần trong bài thi tổ hợp là 4 tiết/tuần.

Căn cứ vào năng lực, sở thích của học sinh, trung tâm phối hợp với một số trường CĐ, trung cấp đến tư vấn hướng nghiệp, định hướng cụ thể nên các em có những lựa chọn khá phù hợp. Đa phần mục tiêu của học sinh khối 12 là tốt nghiệp THPT để tham gia xét tuyển vào các trường CĐ, trung cấp chuyên nghiệp nên giáo viên tập trung cho các em rà soát, củng cố lại các kiến thức cơ bản, đáp ứng kỳ thi THPT sắp tới.

Đối với các em khá, giỏi có nguyện vọng xét tuyển ĐH, trung tâm bố trí giáo viên thực hiện các tiết dạy trực tuyến để giúp học sinh bổ sung kiến thức nâng cao. Việc tổ chức ôn tập theo nhu cầu sẽ giúp học sinh chủ động trong học tập cũng như nỗ lực đạt mục tiêu đặt ra. Sau khi thống nhất với phụ huynh, trung tâm sẽ ôn tập đến ngày 5/8.

Tương tự Trung tâm GDTX quận Bình Thạnh năm nay có 3 lớp 12, trong đó có 1 lớp buổi tối. Ngoài 2 môn bắt buộc, hầu hết các em chọn bài thi tổ hợp Khoa học Xã hội nhằm mục tiêu tốt nghiệp THPT, ít em đăng kí xét tuyển ĐH, CĐ. Sau khi hoàn thành chương trình, trung tâm tổ chức tăng tốc ôn tập, củng cố kiến thức theo các chuyên đề.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm

Xem thêm