Obama sắp có chuyến thăm lịch sử đến Cuba

Trong vài tuần tới, Tổng thống Obama sẽ có chuyến thăm Cuba khi công du tại khu vực Mỹ Latinh.
Obama sắp có chuyến thăm lịch sử đến Cuba

Ông Obama sẽ trở thành tổng thống thứ hai của Mỹ trong lịch sử đến đảo quốc này, sau Tổng thống Calvin Coolidge năm 1928.

Vào cuối tháng 7 năm ngoái, Washington và Havana đã khôi phục quan hệ ngoại giao đồng thời dần nới lỏng hoạt động du lịch, thương mại sau 54 năm “đóng băng”. Tuy vậy, đảng Cộng hòa Mỹ vẫn kịch liệt chỉ trích chuyến thăm.

Ứng cử viên tổng thống đảng Cộng hòa Marco Rubio và Ted Cruz cho rằng chuyến thăm này là một sai lầm. Khi được hỏi liệu ông sẽ tham gia vào chuyến công du, ông Rubio thẳng thừng cho hay: "Tôi sẽ không tham gia khi mà Raul Castro còn nắm quyền và Cuba chưa trở thành một đất nước tự do”.

Chuyến thăm Cuba của ông Obama dự kiến sẽ diễn ra vào ngày 23-3

Tháng 12 vừa rồi, ông Obama từng ngỏ lời muốn đến Cuba nhằm giải quyết các bất đồng giữa hai nước và giúp chính phủ Cuba “cải cách đất nước theo hướng mới”.

Đáp lại, Cuba rất hoan nghênh thiện ý của tổng thống Mỹ nhưng cũng cho rằng Mỹ không nên can thiệp vào công việc nội bộ của nước này.

Hôm 16/2, các quan chức Mỹ đã ký kết thành công với Cuba thỏa thuận thương mại hàng không lần đầu tiên sau năm thập kỷ. Tuy vậy cấm vận giao thương, du lịch vẫn chưa được gỡ bỏ hoàn toàn do vấp phải sự phản đối đến từ đảng Cộng hòa Mỹ.

Nếu như không có gì thay đổi, chuyến thăm của ông Obama dự kiến sẽ diễn ra vào ngày 23/3.

Theo plo.vn
Tổng thống Mexico Andres Manuel Lopez Obrador

Mexico chỉ ra nghịch lý ở Mỹ

GD&TĐ - Tổng thống Mexico Andres Manuel Lopez Obrador ngày 2/10 đã lên tiếng chỉ trích viện trợ quân sự của Mỹ cho Ukraine.
Ukraine công bố hình ảnh được cho là RBS-70 bắn rơi Ka-52.

Trực thăng Ka-52 đã bị khắc chế?

GD&TĐ - Theo ISW, các lực lượng vũ trang Ukraine đã thành công trong nhiệm vụ đối phó trực thăng tấn công nguy hiểm nhất của Nga là Ka-52.
Minh họa/INT

Nhận diện nguy cơ làm tan rã EU

GD&TĐ - Không tìm được tiếng nói chung luôn là thách thức lớn nhất của EU khi giải quyết vấn đề người tị nạn.
Lầu Năm Góc cảnh báo Quốc hội cạn nguồn tài trợ dài hạn cho Ukraine

Mỹ báo tin xấu dài hạn cho Kiev

GD&TĐ - Kiểm soát viên Lầu Năm Góc Michael McCord mới đây cho biết , Mỹ đã hoàn toàn cạn kiệt nguồn tài trợ dài hạn cho Ukraine.
Vaccine Pfizer - BioNTech Covid-19. (Ảnh: Getty Images)

Giải Nobel y học 2023 đã có chủ

GD&TĐ - Hai nhà khoa học được trao giải Nobel y học vì nghiên cứu tiên phong dẫn đến việc phát triển vaccine mRNA, giúp hạn chế sự lây lan của Covid-19.
Cảnh sát Kosovo và Lực lượng gìn giữ hòa bình của NATO tại Kosovo tiếp tục đảm bảo an ninh trong khu vực

600 quân Anh hiện diện ở Kosovo

GD&TĐ - NATO xác nhận sẽ triển khai 600 binh sĩ Anh tới Kosovo sau các cuộc đụng độ đánh dấu sự leo thang nghiêm trọng trong cuộc xung đột với Serbia.