Ô nhiễm nguồn nước khiến Việt Nam có thể tổn thất 3,5% GDP/năm

Chương trình quốc gia đưa nước sạch về nông thôn.
Chương trình quốc gia đưa nước sạch về nông thôn.

Ô nhiễm nước sẽ khiến Việt Nam tổn thất 3,5% GDP

Nghiên cứu Ngân hàng Thế giới đã chỉ ra rằng, tình trạng ô nhiễm tài nguyên nước sẽ là mối đe dọa lớn nhất, có thể gây tổn thất cho Việt Nam ước tính tới 3,5% GDP mỗi năm, tính đến năm 2035.

Phát triển đô thị, xả nước thải công nghiệp chưa xử lý, sử dụng phân bón và thuốc trừ sâu dùng trong nông nghiệp hiện đang gây ra những áp lực không ngừng đối với các lưu vực sông.

Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà cho biết, dù ở bất cứ châu lục nào, nước cũng có tầm quan trọng như nhau đối với đời sống con người và phát triển kinh tế, nhưng mức độ, cách thức ứng xử là khác nhau. Người Việt Nam chúng ta đang lãng phí về nước, chưa coi là nguồn tài nguyên đặc biệt".

Ông Hà nhấn mạnh rằng: "Đến 2030, nhu cầu sử dụng nước sẽ tăng theo số còn lượng, Việt Nam phải đối mặt với thách thức an ninh nước. Nước không chỉ là vấn đề kinh tế mà còn là vấn đề chính trị, ảnh hưởng trực tiếp đến sự ổn định và phát triển của xã hội. Vậy mà Việt Nam hiện là một quốc gia “nghèo” về nước nhưng lại sử dụng lãng phí, không hiệu quả”.

Theo số liệu của Bộ Xây dựng, chỉ có 46% hộ gia đình ở đô thị được đấu nối với các hệ thống thoát nước. Nhưng cũng chỉ có 12,5% nước thải sinh hoạt được xử lý, chưa kể đến lượng nước thải không qua xử lý từ các nhà máy nằm ngoài các khu công nghiệp. Điều này gây tổn hại lớn tới chất lượng nước và hệ sinh thái liên quan.

Thách thức nghiêm trọng đối với Việt Nam về hiệu quả sử dụng nước còn thấp, đặc biệt là trong ngành nông nghiệp và thủy sản, vốn chiếm tới 92% tổng lượng nước tiêu thụ toàn quốc.

Mức độ gia tăng nhanh chóng về nhu cầu sử dụng nước sẽ gây ra căng thẳng về nguồn tài nguyên nước vào mùa khô tại 11/16 lưu vực sông ở Việt Nam.

Thêm vào đó, sự cạnh tranh về nhu cầu sử dụng nước ở nhiều ngành khác nhau ngày càng tăng, trong bối cảnh chất lượng nước ngày một kém đi. Bên cạnh đó, tác động biến đổi khí hậu làm cho các thách thức về nước càng trầm trọng hơn và càng đặt ra nhu cầu quản lý tài nguyên nước một cách hiệu quả hơn.

Đâu là giải pháp

An ninh tài nguyên nước của Việt Nam trong tương lai sẽ phụ thuộc vào việc giải quyết một loạt những vấn đề quan trọng liên quan đến những thách thức về tài nguyên nước, chất lượng nước, và những rủi ro thiên tai liên quan đến nước. Vì vậy, cần thiết phải thực hiện các giải pháp nâng cao hiệu quả sử dụng nước.

Hiện nhiều địa phương đã chuyển đổi sang những cây trồng và vật nuôi thích ứng với sự biến đổi của khí hậu, tình trạng hạn hán. Bên cạnh đó, giảm lượng nước sử dụng qua việc ứng dụng công nghệ mới, và có biểu giá nước hợp lý để giúp người dân cũng như các cơ sở sản xuất nâng cao hiệu quả sử dụng nước.

“Việt Nam muốn tăng trưởng kinh tế bền vững, nếu không có hành động mạnh mẽ để bảo vệ tài nguyên nước, sẽ không thể đạt được”, bà Jennifer Sara - Giám đốc cấp cao Ban nước Toàn cầu, Ngân hàng Thế giới cho biết.

Các khuyến nghị trong nghiên cứu của Ngân hàng Thế giới nhằm cải thiện việc quản trị, quản lý và cơ chế tài chính cho tài nguyên nước, bao gồm việc tăng cường năng lực cho các cơ quan chịu trách nhiệm hoạch định và thực thi các quy định về quản lý nước, cách tiếp cận tổng hợp ở quy mô lưu vực sông, đồng thời xây dựng cơ chế khuyến khích việc giảm thiểu ô nhiễm và sử dụng nước hiệu quả hơn.

Ô nhiễm nguồn nước khiến Việt Nam có thể tổn thất 3,5% GDP/năm  ảnh 1
Nước ô nhiễm có thể gây tổn thất cho Việt Nam 3,5% GDP/năm (Internet)

Hơn nữa, Việt Nam cần cải thiện công tác ứng phó với thiên tai và đảm bảo khả năng chống chịu trước các hiện tượng lũ lụt gia tăng, xói lở bờ sông bờ biển với tốc độ nhanh hơn, tình trạng nước biển dâng và sụt lún đất. Bên cạnh đó, cải thiện chất lượng chi tiêu công và khuyến khích huy động nguồn vốn tư nhân là một việc cần thiết phải làm, để mở rộng nguồn tài chính cho cải thiện công tác quản lý tài nguyên nước.

Ông Ousmane Dione, Giám đốc Quốc gia Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam cho biết: “Nếu như không có những hành động quyết liệt thì tài nguyên nước, một yếu tố động lực đã và đang thúc đẩy tăng trưởng nhanh chóng của Việt Nam, sẽ trở thành một cản trở của sự phát triển. Nếu hành động sớm thì sẽ đảm bảo được rằng tài nguyên nước vẫn sẽ tiếp tục là một yếu tố chủ chốt giúp Việt Nam phát triển thịnh vượng hơn”.

 Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà: “Áp lực từ gia tăng dân số, tăng trưởng kinh tế và nhu cầu sử dụng ngày càng cao, tài nguyên nước của Việt Nam có nguy cơ cạn kiệt. Việt Nam là quốc gia “nghèo” về nước nhưng lại sử dụng lãng phí”.
Ảnh minh họa/INT

Cần làm sáng tỏ

GD&TĐ - Rất khó để lý giải mỗi khi EVN tăng giá điện với lý do là lỗ nặng.
Ảnh minh họa ITN.

Cần chế độ đặc thù

GD&TĐ - Vào hè, các sở GD&ĐT cho phép các trường mầm non có thể tổ chức hoạt động theo điều kiện thực tế, nhu cầu của phụ huynh và giáo viên.