Nước chủ nhà thượng đỉnh G20 cảnh báo về cuộc chiến tranh lạnh mới

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - Chủ trì Hội nghị thượng đỉnh G20, Tổng thống Indonesia Joko Widodo, kêu gọi các lãnh đạo thế giới tránh để xảy ra một cuộc chiến tranh lạnh mới.
Tổng thống Indonesia Joko Widodo.
Tổng thống Indonesia Joko Widodo.

Ngày 15/11, trong bài phát biểu khai mạc thượng đỉnh G20, Tổng thống Widodo của nước chủ nhà Indonesia nhấn mạnh, các nền kinh tế hàng đầu thế giới bao gồm G20, hãy chia sẻ trách nhiệm đối với nhân loại.

Ông Widodo kêu gọi chấm dứt chiến tranh. Nếu chiến tranh không kết thúc, thế giới sẽ khó tiến lên phía trước - ông nói khi đề cập tới cuộc xung đột ở Ukraine.

Tổng thống Widodo cảnh báo các nhà lãnh đạo G20 về việc gia tăng các cuộc cạnh tranh toàn cầu và quay lại hình thức đối đầu vốn định hình nửa sau thế kỷ 20.

“Chúng ta không nên chia thế giới thành nhiều phần. Chúng ta không được để thế giới rơi vào một cuộc chiến tranh lạnh khác” - ông kêu gọi các vị khách của mình, kêu gọi khả năng lãnh đạo và hợp tác.

Hội nghị thượng đỉnh G20 phần lớn bị lu mờ bởi cuộc xung đột Ukraine, bắt đầu từ gần 9 tháng trước. Đây cũng là cuộc đọ sức giữa Nga với Mỹ và các đồng minh, vốn đã cam kết cung cấp vũ khí và tài trợ cho Kiev “miễn là đủ” để đánh bại Moscow trong cuộc chiến. Họ cũng đã áp đặt các biện pháp trừng phạt kinh tế khắc nghiệt đối với Nga.

Các biện pháp trừng phạt Nga đã không nhận được sự ủng hộ từ một số nền kinh tế hàng đầu thế giới, đặc biệt là Trung Quốc, Ấn Độ và Brazil.

Ngoài ra, nhà lãnh đạo Indonesia kêu gọi ngay lập tức có các bước giải quyết tình trạng thiếu lương thực và phân bón trên thị trường toàn cầu. Cả 2 vấn đề này đã trở nên trầm trọng hơn bởi các biện pháp trừng phạt chống Nga.

Moscow cho biết, họ không thể xuất khẩu ngũ cốc và phân bón phần lớn do những hạn chế ảnh hưởng đến bảo hiểm cho các tàu buôn và dịch vụ cảng.

Tại thượng đỉnh G20, Tổng thống Ukraine Vladimir Zelensky đã có bài phát biểu qua liên kết video. Ông yêu cầu rút toàn bộ quân đội Nga về các vị trí trước năm 2014, bồi thường chiến tranh và các nhượng bộ khác trước khi một thỏa thuận hòa bình có thể được ký kết.

Theo RT
Video bão cát như tận thế ở Ai Cập

Video bão cát như tận thế ở Ai Cập

GD&TĐ - Một trận bão cát lớn hôm 1/6 đã phủ màu cam lên bầu trời ở Cairo, buộc người dân phải trú ẩn trong các tòa nhà khi gió mạnh mang theo nhiều bụi.
La Chí Tường theo đuổi Chi Pu?

La Chí Tường theo đuổi Chi Pu?

GD&TĐ - Phía công ty quản lý La Chí Tường đã lên tiếng phủ nhận phát ngôn này đồng thời khẳng định tất cả những gì cư dân mạng chia sẻ chỉ là tin đồn.