Nữ Thủ tướng đầu tiên của Hàn Quốc lãnh án tù

Hãng thông tấn Yonhap Hàn Quốc ngày 20/8 đưa tin cựu nữ Thủ tướng Hàn Quốc Han Myeong Sook sẽ phải ngồi tù 2 năm vì bị cáo buộc nhận bất hợp pháp 900 triệu won từ một doanh nhân để lập quỹ vận động chính trị vào năm 2007.
Nữ Thủ tướng đầu tiên của Hàn Quốc lãnh án tù

Bà Han Myeong Sook (71 tuổi) hiện là nghị sĩ Đảng đối lập Liên minh chính trị mới vì Dân chủ (NPAD). Bà chính là người phụ nữ đầu tiên trở thành Thủ tướng Hàn Quốc khi nắm giữ chức vụ này trong vòng 1 năm từ tháng 4 năm 2006 dưới thời Tổng thống Roh Moo Hyun. Nhưng nay bà lại sắp trở thành cựu Thủ tướng đầu tiên phải nhận án tù.

Bà Han Myeong Sook lãnh án tù 2 năm và xem như kết thúc sự nghiệp chính trị. Ảnh: Korea Times

Bà Han Myeong Sook lãnh án tù 2 năm và xem như kết thúc sự nghiệp chính trị. Ảnh: Korea Times

Tòa án tối cao Seoul ngày 20/8 đã kết án bà Han Myeong Sook 2 năm tù giam và phạt tiền 833 triệu won (tương đương 700.000 USD) vì tội nhận bất hợp pháp khoản tiền 900 triệu won (tương đương 800.000 USD) từ ông Han Man Ho, cựu Giám đốc Công ty xây dựng Hansin Gunyoung để lập quỹ vận động chính trị vào năm 2007.

Phán quyết này của tòa án đồng nghĩa bà Han lập tức bị tước ghế Quốc hội và không còn quyền ra ứng cử trong 10 năm tới, đồng nghĩa với việc sự nghiệp của nữ chính trị gia 71 tuổi này đã chấm dứt. Việc bà Han phải ngồi tù là một đòn giáng mạnh vào NPAD trong hoàn cảnh đảng này đang ngày càng mất uy tín vì liên tiếp dính xì-căng-đan tham nhũng.

Trước đó vào năm 2011, một tòa án địa phương đã phán quyết bà Han vô tội sau khi doanh nhân Han Man Ho lật cung trước tòa rằng ông đã nói dối khi khai báo về việc đưa cho bà Han Myeong Sook 900 triệu won. Tuy nhiên Tòa án tối cao Seoul ngày 20-8 đã kết án bà Han 2 năm tù giam vì tội nhận hối lộ nên phán quyết trước đó của tòa án cấp dưới xem như vô hiệu.

Sau khi có phán quyết của Tòa án tối cao, bà Han nói rằng bà không thể chấp nhận phán quyết này. Bà phát biểu: “Luật pháp đáng lẽ phải công bằng nhưng đã bị ảnh hưởng bởi quyền lực chính trị. Đây là quyết định không công bằng và dựa trên chính trị chứ không phải nguyên tắc pháp lý”.

Ảnh chụp phiên tòa xử bà Han Myeong Sook ngày 20-8. Nguồn: YonhapNews

Ảnh chụp phiên tòa xử bà Han Myeong Sook ngày 20-8. Nguồn: YonhapNews

Trong quá khứ, cựu nữ thủ tướng Han từng không ít lần dính vào những bê bối nhận hối lộ. Năm 2009, bà từng bị thẩm vấn do tình nghi nhận 50.000 USD từ ông Kwak Young-wook, cựu Giám đốc điều hành hãng Korea Express để bảo đảm cho ông này một chức vụ hàng đầu trong một công ty năng lượng do nhà nước sở hữu. Nhưng cuối cùng bà được phán vô tội, khiến dư luận nghi ngờ việc bà bị điều tra sai phạm là do động cơ chính trị.

Theo Người Lao động