Nóng nguyện vọng 2

Nóng nguyện vọng 2

Theo thông báo của Bộ GD&ĐT thì tổng chỉ tiêu cho NV2 của các trường với hơn 140.000 chỉ tiêu, đối với các ngành đào tạo đại học là 65.000, số còn lại là chỉ tiêu xét tuyển vào cao đẳng, bao gồm cả hệ cao đẳng trong các trường đại học. Trong đó, số trường xét tuyển NV2 bao gồm 64 trường không tổ chức thi và 156 trường có tổ chức thi. Ở phía Bắc có 124 trường (63 trường đại học và 61 trường cao đẳng), phía Nam có 96 trường (gồm 38 trường đại học và 58 trường cao đẳng). Trong tổng chỉ tiêu xét tuyển NV2 thì có hơn 65.000 chỉ tiêu xét tuyển vào các trường không tổ chức thi. Các trường có tổ chức thi cũng xét tuyển bổ sung NV2 hơn 75.000 chỉ tiêu.

Các trường tiếp nhận hồ sơ cho nguyện vọng 2
Các trường tiếp nhận hồ sơ cho nguyện vọng 2

Theo như quy định của Bộ GD-ĐT, mức điểm nhận hồ sơ đăng ký xét tuyển NV2 thông báo là mức điểm đối với học sinh phổ thông – Khu vực 3. Mức điểm nhận hồ sơ đối với khu vực ưu tiên kế tiếp giảm 0,5 điểm, đối với các nhóm đối tượng ưu tiên kế tiếp giảm 1 điểm. Việc xét tuyển sẽ theo nguyên tắc xét tuyển NV2, NV3 của các trường là thí sinh đã dự thi đại học, cao đẳng theo đề thi chung của Bộ GD&ĐT, cùng khối thi, đúng vùng tuyển qui định của trường, nộp hồ sơ và lệ phí đăng ký xét tuyển đúng thời hạn và xét tuyển thí sinh từ điểm cao trở xuống cho đến đủ chỉ tiêu. Riêng đối với một số trường cao đẳng sư phạm địa phương, thí sinh cần tìm hiểu điều kiện xét tuyển NV2 cụ thể được các trường thông báo trên trang web của nhà trường, trên các phương tiện thông tin đại chúng hoặc trực tiếp tại trường. Kết quả trúng tuyển các trường sẽ công bố trước 15/9. Hồ sơ đăng ký xét tuyển NV2 (từ ngày 25/8 đến 10/9) thí sinh nộp cho trường qua đường bưu điện gồm: Giấy chứng nhận kết quả thi có đóng dấu đỏ của trường + lệ phí xét tuyển 15.000 đồng + 1 phong bì đã dán sẵn tem và ghi địa chỉ liên lạc của thí sinh.

Cho dù quy định của Bộ GD&ĐT đã rất rõ, việc nộp hồ sơ phải đúng hạn, nguyên tắc xét tuyển là lấy điểm từ cao xuống thấp cho đến hết chỉ tiêu nhưng các gia đình và thí sinh vẫn không yên tâm. Thế nên từ ngày 25/8 là thời điểm bắt đầu tiếp nhận hồ sơ thì rất đông các phụ huynh đã tìm đến các trường để nộp. Thực hiện theo quy định của Bộ GD&ĐT nhiều trường đã không thu trực tiếp mà chỉ nhận hồ sơ xét tuyển NV2 qua đường bưu điện. Và có cung ắt có cầu, ở nhiều trường, dịch vụ bưu điện đã vào tận nơi, bên cạnh bộ phận tư vấn tuyển sinh còn có bưu cục sẵn sàng nhận hồ sơ của thí sinh. Mỗi thí sinh, phụ huynh cần nộp hồ sơ sẽ được phát một phong bì thư (EMS), sau khi hoàn tất phí nộp gồm 35.000 đồng (trong đó, có 15.000 đồng là tiền lệ phí xét tuyển, còn 20.000 đồng là phí chuyển phát nhanh qua đường bưu điện), thí sinh và gia đình chỉ còn việc ký nhận biên lai thu tiền và ra về chờ kết quả.

Sẽ có hơn 140.000 cơ hội NV2 cho thí sinh đăng ký
Sẽ có hơn 140.000 cơ hội NV2 cho thí sinh đăng ký

Ông Nguyễn Văn Toàn có con đăng ký nguyện vọng 2 vào Trường Cao đẳng kinh tế kỹ thuật thương mại khi được hỏi sẽ đến trường để nộp tại dịch vụ bưu điện tại trường hay nộp ở bưu điện gần nhà, ông cho biết: Dù cũng biết là Bộ GD&ĐT quy định thời gian 15 ngày để nộp hồ sơ đăng ký NV2, nói về lý thì thời gian như vậy đủ để qua đường bưu điện để thư đến được trường. Nhưng tâm lý của chúng tôi vẫn sợ thất lạc thư, hay thư đến chậm nên tôi lên trực tiếp trường cho chắc, nộp được sớm thì vẫn yên tâm hơn (!). Rõ ràng dù biết là việc đến trường cũng không được nộp hồ sơ trực tiếp cho nhà trường, các phụ huynh và thí sinh chỉ được nộp cho bưu cục. Thay bằng việc phải chuyển phát nhanh từ địa chỉ gửi thư của thí sinh đến trường, bưu cục chỉ có việc ngồi ngay tại trường nhận thư và phí chuyển phát, rồi chuyển thư đó cho trường là thu được phí 20.000, biết là việc nộp như vậy là lãng phí cho gia đình nhưng nhiều người vẫn chấp nhận chỉ để được cảm giác là hồ sơ của con em mình đã đến được trường.

Nói về tâm lý của phụ huynh về việc này, PGS.TS Phan Văn Quế, Phó Viện trưởng Viện Đại học Mở Hà Nội cho rằng: Đúng là các bậc phụ huynh đã quá lo xa, năm học này trường chúng tôi dành đáng kể chỉ tiêu cho các NV2 ở các ngành đào tạo. Mới đây bưu cục khu vực cũng đã có công văn gửi đến trường chúng tôi đề nghị mở, để tạo điều kiện cho các phụ huynh và thí sinh chúng tôi cũng đã đồng ý về việc này. Nhưng tôi cũng xin nhắc lại là các phụ huynh nên yên tâm, nhà trường sẽ thực hiện theo đúng quy định của Bộ GD&ĐT về việc xét tuyển từ cao xuống thấp. Theo thời gian quy định và dấu xác nhận của bưu điện, chắc chắn sẽ không có sai sót gì xảy ra và nếu có thì trường sẽ có trách nhiệm giải quyết bảo vệ quyền lợi chính đáng cho thí sinh. Còn ở Đà Nằng, bà Đặng Thị Anh Đào – Phó hiệu trưởng trường Đại học Đông Á cho biết: Như trường chúng tôi, năm học này có hơn 2.000 chỉ tiêu vào các ngành đào tạo hệ đại học, cao đẳng và 1.200 chỉ tiêu hệ trung cấp. Điểm tuyển sinh cho các ngành bằng điểm sàn của Bộ, và chắc chắn việc xét tuyển sẽ được thực hiện từ cao xuống thấp cho đến hết chỉ tiêu. Thí sinh và gia đình có thể yên tâm về việc này, nếu có sai sót gì từ bưu điện thì nhà trường cũng sẽ giải quyết để quyền lợi của thí sinh được bảo đảm không thiệt thòi.

Khi việc xét tuyển NV1 kết thúc cũng là lúc các trường dân lập bước vào nỗi lo xét tuyển NV2 – NV3. Lấy được đủ sinh viên khi kết thúc đợt xét tuyển NV2, hạn chế việc tiếp tục xét tuyển NV3 là mong muốn của hầu hết các trường. Có thể nói đến thời điểm này, nóng nhất tuyển nguyện vọng 2 vẫn là các trường khu vực phía Nam, tâm lý chung của họ đều là mong hoàn thành cho đủ chỉ tiêu ở nguyện vọng 2, tránh tuyển sinh kéo dài sang nguyện vọng 3 điều này vừa giảm chất lượng đầu vào chưa nói là gặp khó khăn khi đối mặt với tuyển sao cho đủ chi tiêu. Nhiều trường, bên cạnh các bàn tư vấn đều có các dịch vụ của bưu điện đáp ứng việc thu nhận hồ sơ của thí sinh trực tiếp tại trường. Bưu điện thu nhận hồ sơ, chỉ việc đóng dấu bưu cục lập tức thu được của thí sinh và gia đình 20.000 đồng tiền phí chuyển phát nhanh trong khi thực tế chỉ việc bàn giao hồ sơ thí sinh từ bàn này sang bàn khác. Không thể phủ nhận một điều là chính các phụ huynh và thí sinh đã làm phức tạp thêm cho mình khi làm thủ tục đăng ký xét tuyển nguyện vọng 2. Nếu họ cứ thực hiện đúng như quy định của Bộ GD&ĐT, hồ sơ đầy đủ, điểm đạt yêu cầu, thời gian không được muộn hơn, thì thí sinh đó nếu đủ điểm chắc chắn sẽ được gọi nhập học. 

Điều cần biết khi xét tuyển nguyện vọng 2 – 3

Mức điểm nhận hồ sơ được quy định chung là đối với học sinh phổ thông khu vực 3, đối với các khu vực ưu tiên kế tiếp giảm 0,5 điểm, đối với các nhóm đối tượng ưu tiên kế tiếp giảm 1 điểm.

Thí sinh có kết quả thi bằng hoặc cao hơn điểm sàn hệ cao đẳng (đối với thí sinh dự thi đại học theo đề thi chung của Bộ GD-ĐT) nhưng không trúng tuyển nguyện vọng 1, được cấp 2 Giấy chứng nhận kết quả thi đại học số 1 và số 2 có đóng dấu đỏ của trường tổ chức thi để tham gia đăng ký xét tuyển nguyện vọng 2 hoặc nguyện vọng 3.

Thí sinh có kết quả thi bằng hoặc cao hơn mức điểm tối thiểu (đối với thí sinh dự thi cao đẳng theo đề thi chung của Bộ GD&ĐT) nhưng không trúng tuyển nguyện vọng 1, được cấp 2 Giấy chứng nhận kết quả thi cao đẳng số 1 và số 2 có đóng dấu đỏ của trường tổ chức thi để tham gia đăng ký xét tuyển nguyện vọng 2 hoặc nguyện vọng 3 vào trường cao đẳng (các trường cao đẳng thuộc các đại học; hệ cao đẳng của các trường đại học) còn chỉ tiêu cùng khối thi và trong vùng tuyển qui định của các trường. 

Hồ sơ đăng ký xét tuyển gồm: 01 giấy chứng nhận kết quả thi (nguyện vọng 2 giấy số 1, nguyện vọng 3 giấy số 2) có đóng dấu đỏ của trường tổ chức thi và thí sinh đã điền đầy đủ nguyện vọng vào phần để trống; 01 phong bì đã dán sẵn tem có ghi rõ địa chỉ liên lạc của thí sinh.

Hồ sơ và lệ phí đăng ký xét tuyển gửi qua đường bưu điện chuyển phát nhanh theo thời hạn: Nguyện vọng 2 từ ngày 25/8/2009 đến hết giờ giao dịch của bưu điện ngày 10/9/2009; Nguyện vọng 3 từ ngày 15/9/2009 đến hết giờ giao dịch của bưu điện ngày 30/9/2009.

Nguyên tắc xét tuyển NV2 và NV3 của các trường là thí sinh đã dự thi đại học, cao đẳng theo đề thi chung của Bộ GD&ĐT, cùng khối thi, đúng vùng tuyển quy định của trường, nộp hồ sơ và lệ phí đăng ký xét tuyển đúng thời hạn và xét tuyển thí sinh từ điểm cao trở xuống cho đến đủ chỉ tiêu.

Hồng Hà

Israel thử nghiệm hệ thống phòng thủ laser Iron Beam.

Đâu là hệ thống phòng thủ tương lai?

GD&TĐ -Giám đốc Tổ chức Phòng thủ Tên lửa Israel (IMDO) Moshe Patel vừa nói về hệ thống phòng thủ tương lai, trong đó đầu đạn không còn là yếu tố chính.