Nông dân Đà Nẵng tất bật gieo trồng hoa, màu sau bão lũ

GD&TĐ - Bão lũ đi qua, trời nắng, người dân tất bật dọn dẹp tái thiết lại vùng rau, để nhanh chóng cung cấp cho thị trường tiêu thụ, kiếm lại thu nhập.
Nông dân Đà Nẵng tất bật gieo trồng hoa, màu sau bão lũ ảnh 1
Vùng rau La Hường, quận Cẩm Lệ, TP Đà Nẵng.

Đến hôm nay (9/11), vẫn còn nhiều nơi ở vùng rau La Hường (phường Hòa Thọ Đông, quận Cẩm Lệ, TP.Đà Nẵng) - vùng trồng rau sạch lớn nhất TP.Đà Nẵng với diện tích gần 9 ha, hơn 40 hộ tham gia sản xuất, canh tác... để cung cấp cho các chợ trên địa bàn Quảng Nam - Đà Nẵng và siêu thị, ngập trong lớp bùn đất nhão nhoẹt.

Nông dân Đà Nẵng tất bật gieo trồng hoa, màu sau bão lũ ảnh 2
Ông Nhớ chỉ mực nước lũ dâng cao vừa qua. 

Ông Phan Ngọc Nhớ (phường Hòa Thọ Đông, quận Cẩm Lệ) chỉ tay về vườn rau nhà ông ngập trong bùn non khoảng nửa mét cho biết, năm nay ông trồng 1.000m2 rau lang, 500 m2 rau mồng tơi, nhưng do bị ngập lụt vừa qua đã vườn rau bị hư hại tất cả.

Nông dân Đà Nẵng tất bật gieo trồng hoa, màu sau bão lũ ảnh 3
Lớp bùn nhão nhoẹt bị đóng lại sau cơn lũ.

Cạnh đó, bà Lê Thị Xảo (trú phường Hòa Thọ Đông, quận Cẩm Lệ) đang cuốc đất để chuẩn bị gieo trồng rau trở lại, sau thời gian phải nghỉ vì ảnh hưởng của mưa lũ.

“Từ đầu tháng 10 đến nay, gia đình tôi đã phải bỏ hoang tất cả diện tích canh tác tại vườn nhà. Thiệt hại nhiều quá, không thu hoạch được gì cả. Hôm nay nắng ráo, tôi dọn dẹp và cải tạo lại đất đai, nguồn nước mới sau đó mới có thể gieo trồng lại được. Nhà bao đời trồng rau nhưng giờ muốn ăn cũng phải đi mua. Giờ nghe chuẩn bị ảnh hưởng mưa bão, tôi lo quá”, bà Xảo chia sẻ.

Nông dân Đà Nẵng tất bật gieo trồng hoa, màu sau bão lũ ảnh 4
Bà Xảo đang trồng rau trở lại sau cơn lũ.

Trời nắng, bà Phan Thị Chinh (phường Hòa Thọ Đông, quận Cẩm Lệ) canh tác tại vùng rau La Hường vội ra vùng rau để bắt đầu dọn dẹp vệ sinh, cào bùn để chuẩn bị xuống giống các loại rau.

“Mùa mưa bão nên tôi chỉ gieo các giống rau cải, rau ngắn ngày và canh tác trên diện tích rất nhỏ. Cũng phải gần 1 tháng nữa, người dân nơi đây mới tập trung sản xuất cho vụ rau Tết”, bà Chinh cho hay.

Còn bà Trần Thị Lanh, người dân trồng hoa cúc chậu tại vùng hoa Dương Sơn (huyện Hoà Vang) cho hay, nhà bà trồng 1.100 chậu cúc để bán Tết, nhờ có sự chuẩn bị kỹ càng nên bão số 9 vừa qua vườn hoa nhà bà không hư hại nhiều.

“Hằng ngày, tôi phải theo dõi các bản tin dự báo thời tiết, chủ động chăm bón, tỉa lá… rồi từ đó có những biện pháp để chăm sóc cho cây tốt hơn. Giờ chỉ mong sao cho thời thiết thuận lợi để hoa phát triển tốt, kịp phục vụ Tết và kiếm thêm thu nhập”, bà Lanh nói.

Nông dân Đà Nẵng tất bật gieo trồng hoa, màu sau bão lũ ảnh 5
Nông dân đang chăm sóc hoa cúc phục vụ dịp Tết.

Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn TP Đà Nẵng, trong các đợt mưa lũ và bão vừa qua, có 25,5 ha rau các loại ở các quận Ngũ Hành Sơn, Cẩm Lệ và huyện Hòa Vang bị thiệt hại.

Cạnh đó, có 2,5 hecta hoa và 5.000 chậu hoa ở các xã Hòa Phước, Hòa Châu, Hòa Liên (huyện Hòa Vang) bị hư hỏng. Ngoài ra, còn có 33,17 hecta cây ăn quả ở huyện Hòa Vang và quận Sơn Trà bị thiệt hại, hơn 400 cây ăn quả tại quận Liên Chiểu bị ngã đổ.

Đặc biệt, bão số 9 làm hư hỏng, bay mái che, siêu vẹo nhà màng trồng rau công nghệ cao của HTX Rau hoa củ quả Hòa Vang và Công ty Greentech (xã Hòa Khương); sụp, hư hỏng các nhà màng, nhà lưới phục vụ sản xuất hoa tại vùng hoa Dương Sơn, Nhơn Thọ...

“Hiện nay, các quận, huyện và sở, ngành đang phối hợp thống kê, thẩm định thiệt hại để trình UBND thành phố hỗ trợ những thiệt hại do bão, lũ gây ra đối với các diện tích sản xuất nông nghiệp”, ông Hoàng Thanh Hòa - Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn TP Đà Nẵng cho hay.

Ông Phạm Hồng Vân - Chi cục trưởng Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật Đà Nẵng cho biết, do trời mưa, bão và lũ kéo dài hơn 1 tháng qua nên người trồng rau, hoa ít gieo trồng, nhất là ở các khu vực bị ngập lũ.

Dự kiến, đến sau ngày 23/10 Âm lịch, nông dân mới bắt đầu trồng nhiều loại rau, hoa để phục vụ thị trường, nhất là dịp Tết. Đối với các diện tích gieo trồng ở nơi cao ráo, đơn vị đã có hướng dẫn bà con nông dân kỹ thuật chăm sóc các loại rau và hoa để giảm thiểu thiệt hại do thời tiết bất lợi. 

Lãnh đạo UBND TP. Điện Biên Phủ trao quà khen thưởng Điện lực thành phố.

Thành phố Điện Biên Phủ đảm bảo an ninh, an toàn lưới điện

GD&TĐ - Những năm qua, Điện lực TP. Điện Biên Phủ chủ động xây dựng tốt kế hoạch công tác. Đảm bảo không để xảy ra tụ tập đông người, phá hoại tài sản trong cơ quan và phát hiện, ngăn chặn kịp thời các hành vi gây mất an toàn lưới điện.
Với ông Lê Hát Sơn, mỗi viên đá đều có giá trị và ý nghĩa nhất định.

Người 'đặt tên' cho đá

GD&TĐ - Từ những viên đá to, nhỏ khác nhau được nhặt dưới sông suối, qua bàn tay của ông Lê Hát Sơn chúng đều có tên và mang một giá trị khác nhau.
Thủ tướng kiểm tra, khảo sát thực địa dự án Đạm Ninh Bình - Ảnh: VGP/Nhật Bắc.

Thủ tướng kiểm tra, khảo sát thực địa dự án Đạm Ninh Bình

Chiều 13/8, ngay sau khi làm việc về dự án Đạm Hà Bắc tại Bắc Giang, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã về Ninh Bình, kiểm tra, khảo sát thực địa và làm việc với lãnh đạo các bộ, ngành, cơ quan liên quan về phương án tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc cho dự án Đạm Ninh Bình - một trong 12 dự án chậm tiến độ, kém hiệu quả của ngành Công Thương.
Công an đang làm việc với Nguyễn Văn Nông. Ảnh: Công an.

Đốt nhà con nợ vì không đòi được tiền

GD&TĐ - Ngày 13/8, Phòng Cảnh sát hình sự Công an TP. Đà Nẵng phối hợp với Công an quận Liên Chiểu điều tra ra đối tượng phóng hỏa gia đình bà N.T.H. (47 tuổi, trú đường Bàu Năng 11, phường Hòa Minh) vào rạng sáng 10/8.
Cha mẹ cần lưu ý đến các dấu hiệu trở nặng của tay chân miệng. Ảnh minh họa.

Cảnh báo triệu chứng trở nặng của bệnh chân tay miệng

GD&TĐ - Bộ Y tế dự báo dịch bệnh tay chân miệng có xu hướng gia tăng trong thời gian tới đây do tính chất lây truyền, nhất là khi trẻ vào năm học mới. Kỹ năng vệ sinh cho trẻ, việc giao lưu đi lại, thể thao, du lịch, nhận biết dấu hiệu bệnh… là những lưu ý quan trọng cho cha mẹ học sinh.
NovaGroup bổ sung đội ngũ Novator tại Phan Thiết

NovaGroup bổ sung đội ngũ Novator tại Phan Thiết

GD&TĐ - Ngày 13/8, NovaGroup tổ chức Đại hội tuyển dụng quy mô lớn tại NovaWorld Phan Thiet. Sự kiện đã thu hút đông đảo sở ban ngành, người dân địa phương, người lao động, học sinh, sinh viên trên địa bàn tỉnh Bình Thuận và các tỉnh lân cận.
Đại diện Lãnh đạo Ngân hàng SHB, Tập đoàn T&T Group và Vietnam Airlines ký thỏa thuận hợp tác chiến lược.

T&T Group, SHB hợp tác chiến lược với Vietnam Airlines và Đường sắt Việt Nam

GD&TĐ - Ngày 12/8, tại Hà Nội, với sự chứng kiến của lãnh đạo Bộ Công thương Singapore, Bộ Công thương và Bộ Giao thông vận tải Việt Nam, Ngân hàng Sài Gòn - Hà Nội (SHB), Tập đoàn T&T Group đã ký kết thỏa thuận hợp tác chiến lược toàn diện với Tổng công ty Hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines) và Tổng công ty Đường sắt Việt Nam (VNR).