Nông dân Đà Nẵng tất bật gieo trồng hoa, màu sau bão lũ

GD&TĐ - Bão lũ đi qua, trời nắng, người dân tất bật dọn dẹp tái thiết lại vùng rau, để nhanh chóng cung cấp cho thị trường tiêu thụ, kiếm lại thu nhập.
Vùng rau La Hường, quận Cẩm Lệ, TP Đà Nẵng. ảnh 1
Vùng rau La Hường, quận Cẩm Lệ, TP Đà Nẵng.

Đến hôm nay (9/11), vẫn còn nhiều nơi ở vùng rau La Hường (phường Hòa Thọ Đông, quận Cẩm Lệ, TP.Đà Nẵng) - vùng trồng rau sạch lớn nhất TP.Đà Nẵng với diện tích gần 9 ha, hơn 40 hộ tham gia sản xuất, canh tác... để cung cấp cho các chợ trên địa bàn Quảng Nam - Đà Nẵng và siêu thị, ngập trong lớp bùn đất nhão nhoẹt.

Ông Nhớ chỉ mực nước lũ dâng cao vừa qua. ảnh 2
Ông Nhớ chỉ mực nước lũ dâng cao vừa qua. 

Ông Phan Ngọc Nhớ (phường Hòa Thọ Đông, quận Cẩm Lệ) chỉ tay về vườn rau nhà ông ngập trong bùn non khoảng nửa mét cho biết, năm nay ông trồng 1.000m2 rau lang, 500 m2 rau mồng tơi, nhưng do bị ngập lụt vừa qua đã vườn rau bị hư hại tất cả.

Lớp bùn nhão nhoẹt bị đóng lại sau cơn lũ. ảnh 3
Lớp bùn nhão nhoẹt bị đóng lại sau cơn lũ.

Cạnh đó, bà Lê Thị Xảo (trú phường Hòa Thọ Đông, quận Cẩm Lệ) đang cuốc đất để chuẩn bị gieo trồng rau trở lại, sau thời gian phải nghỉ vì ảnh hưởng của mưa lũ.

“Từ đầu tháng 10 đến nay, gia đình tôi đã phải bỏ hoang tất cả diện tích canh tác tại vườn nhà. Thiệt hại nhiều quá, không thu hoạch được gì cả. Hôm nay nắng ráo, tôi dọn dẹp và cải tạo lại đất đai, nguồn nước mới sau đó mới có thể gieo trồng lại được. Nhà bao đời trồng rau nhưng giờ muốn ăn cũng phải đi mua. Giờ nghe chuẩn bị ảnh hưởng mưa bão, tôi lo quá”, bà Xảo chia sẻ.

Bà Xảo đang trồng rau trở lại sau cơn lũ. ảnh 4
Bà Xảo đang trồng rau trở lại sau cơn lũ.

Trời nắng, bà Phan Thị Chinh (phường Hòa Thọ Đông, quận Cẩm Lệ) canh tác tại vùng rau La Hường vội ra vùng rau để bắt đầu dọn dẹp vệ sinh, cào bùn để chuẩn bị xuống giống các loại rau.

“Mùa mưa bão nên tôi chỉ gieo các giống rau cải, rau ngắn ngày và canh tác trên diện tích rất nhỏ. Cũng phải gần 1 tháng nữa, người dân nơi đây mới tập trung sản xuất cho vụ rau Tết”, bà Chinh cho hay.

Còn bà Trần Thị Lanh, người dân trồng hoa cúc chậu tại vùng hoa Dương Sơn (huyện Hoà Vang) cho hay, nhà bà trồng 1.100 chậu cúc để bán Tết, nhờ có sự chuẩn bị kỹ càng nên bão số 9 vừa qua vườn hoa nhà bà không hư hại nhiều.

“Hằng ngày, tôi phải theo dõi các bản tin dự báo thời tiết, chủ động chăm bón, tỉa lá… rồi từ đó có những biện pháp để chăm sóc cho cây tốt hơn. Giờ chỉ mong sao cho thời thiết thuận lợi để hoa phát triển tốt, kịp phục vụ Tết và kiếm thêm thu nhập”, bà Lanh nói.

Nông dân đang chăm sóc hoa cúc phục vụ dịp Tết. ảnh 5
Nông dân đang chăm sóc hoa cúc phục vụ dịp Tết.

Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn TP Đà Nẵng, trong các đợt mưa lũ và bão vừa qua, có 25,5 ha rau các loại ở các quận Ngũ Hành Sơn, Cẩm Lệ và huyện Hòa Vang bị thiệt hại.

Cạnh đó, có 2,5 hecta hoa và 5.000 chậu hoa ở các xã Hòa Phước, Hòa Châu, Hòa Liên (huyện Hòa Vang) bị hư hỏng. Ngoài ra, còn có 33,17 hecta cây ăn quả ở huyện Hòa Vang và quận Sơn Trà bị thiệt hại, hơn 400 cây ăn quả tại quận Liên Chiểu bị ngã đổ.

Đặc biệt, bão số 9 làm hư hỏng, bay mái che, siêu vẹo nhà màng trồng rau công nghệ cao của HTX Rau hoa củ quả Hòa Vang và Công ty Greentech (xã Hòa Khương); sụp, hư hỏng các nhà màng, nhà lưới phục vụ sản xuất hoa tại vùng hoa Dương Sơn, Nhơn Thọ...

“Hiện nay, các quận, huyện và sở, ngành đang phối hợp thống kê, thẩm định thiệt hại để trình UBND thành phố hỗ trợ những thiệt hại do bão, lũ gây ra đối với các diện tích sản xuất nông nghiệp”, ông Hoàng Thanh Hòa - Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn TP Đà Nẵng cho hay.

Ông Phạm Hồng Vân - Chi cục trưởng Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật Đà Nẵng cho biết, do trời mưa, bão và lũ kéo dài hơn 1 tháng qua nên người trồng rau, hoa ít gieo trồng, nhất là ở các khu vực bị ngập lũ.

Dự kiến, đến sau ngày 23/10 Âm lịch, nông dân mới bắt đầu trồng nhiều loại rau, hoa để phục vụ thị trường, nhất là dịp Tết. Đối với các diện tích gieo trồng ở nơi cao ráo, đơn vị đã có hướng dẫn bà con nông dân kỹ thuật chăm sóc các loại rau và hoa để giảm thiểu thiệt hại do thời tiết bất lợi. 

Giá vàng hôm nay giảm trượt ngưỡng

Giá vàng hôm nay giảm trượt ngưỡng

GD&TĐ - Giá vàng trong nước hôm nay (27/9) tiếp đà giảm nhẹ trượt ngưỡng 69 triệu đồng/lượng. Cùng chiều giá vàng thế giới giảm về mốc 1.900 USD/ounce.
Giá vàng hôm nay giảm mạnh

Giá vàng hôm nay giảm mạnh

GD&TĐ - Giá vàng trong nước hôm nay (26/9) giảm mạnh với mức giảm cao nhất là 200.000 đồng/lượng (2 chiều). Cùng chiều giá vàng thế giới tiếp tục giảm.
Giá vàng hôm nay tiếp đà giảm nhẹ

Giá vàng hôm nay tiếp đà giảm nhẹ

GD&TĐ - Giá vàng trong nước hôm nay (23/9) tiếp đà giảm nhẹ về gần 69 triệu đồng/lượng. Ngược chiều giá vàng thế giới tăng so với phiên trước.
Với giá bán chỉ vài trăm triệu đến hơn 1 tỉ đồng, chung cư mini trước đây luôn là phân khúc được khách lựa chọn.

'Làn sóng' rao bán chung cư mini ở Hà Nội

GD&TĐ - Trên các sàn giao dịch bất động sản trực tuyến, nhiều chung cư mini hiện được rao bán ồ ạt ở cả các quận trung tâm và khu vực vùng ven Hà Nội.