Ninh Thuận trong cơn hạn nặng, người dân vùng cao ra suối “cõng” nước

Ninh Thuận trong cơn hạn nặng, người dân vùng cao ra suối “cõng” nước

Ngày 19/5, PV báo GD&TĐ đã về thôn Tà Nôi, xã Ma Nới, huyện Ninh Sơn, tỉnh Ninh Thuận để ghi nhận thực tế về tình hình sản xuất cũng như sinh hoạt hằng ngày của bà con trong thời điểm hạn hán khốc liệt đang xảy ra.

Tại con suối Tà Nôi dẫn vào thôn, điều dễ nhận thấy là bà con dùng can nhựa đến những giếng đào giữa suối để lấy nước mang về nhà để dùng sinh hoạt hằng ngày.

Ninh Thuận trong cơn hạn nặng, người dân vùng cao ra suối “cõng” nước ảnh 1
Những giếng tự đào giữa suối "cứu cánh" cho người dân thôn Tà Nôi trong thời điểm khô hạn. (Ảnh; Ý Thảo).

Theo người dân ở đây cho hay, mỗi ngày họ phải ra suối lấy từ 2 đến 5 can nước mới dùng tạm đủ cho gia đình. Ngoài ra, việc lấy nước cũng không hề dễ dàng gì, khi nước ngày càng cạn khô dần, mỗi người phải chờ vài tiếng đồng hồ mới lấy được nước.

Bà A Toa Thị Huỳnh, thôn Tà Nôi, xã Ma Nới mỗi ngày phải đi bộ hơn 100 mét để lấy 2 can nước (mỗi can 5 lít) để sử dụng cho các công việc như: rửa chén, giặt đồ,…Dưới cái nắng gây gắt, bà Huỳnh cho biết: "Mỗi ngày, tôi lấy 2 đến 3 can nước để về sử dụng. Mỗi lần đi rất vất vả vì con suối toàn đá. Nước ở thôn Tà Nôi đang dần cạn kiệt, nước ở Tà Nôi giờ bẩn lắm, không dùng để uống được mà chỉ nhờ nước do Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Ninh Thuận cung cấp thôi”.

Ninh Thuận trong cơn hạn nặng, người dân vùng cao ra suối “cõng” nước ảnh 2
Những giếng nước do bà con đào thô sơ cũng đang dần cạn nước. (Ảnh: Ý Thảo).

“Nhiều lần mang can nhựa ra đây mà tôi lại phải mang về lại bởi giếng không có nước", bà Huỳnh buồn bã nói.

Ninh Thuận trong cơn hạn nặng, người dân vùng cao ra suối “cõng” nước ảnh 3
Ninh Thuận trong cơn hạn nặng, người dân vùng cao ra suối “cõng” nước ảnh 4
Bà A Toa Thị Huỳnh hằng ngày phải dùng can 5 lít ra suối lấy nước rồi "cõng" về nhà. Những cái giếng giữa suối nước cũng đã nằm cạn đáy. (Ảnh: Ý Thảo).

Còn ông Cà Mau Hà, 58 tuổi, thôn Tà Nôi, xã Ma Nới cho hay: “Tôi đã ở mấy chục năm nay, chưa bao giờ thấy cảnh hạn hán như năm nay. Suối thì hết nước, đất nông nghiệp thì phải tạm ngừng sản xuất. Để có nước sinh hoạt trong gia đình người dân chúng tôi phải ra suối để lấy nước, dùng những can nhựa để chứa. Mỗi ngày gia đình tôi phải dùng đến 4 can nước (mỗi can 10 lít) mới đủ”.

Ngoài ra ông Hà nói thêm, nhà tôi có 1ha đất đang trồng ngô với lúa, năm nay do không có nước nên toàn bộ đã ngưng sản xuất từ 2 tháng nay.

Ninh Thuận trong cơn hạn nặng, người dân vùng cao ra suối “cõng” nước ảnh 5
Suối cạn nước, gia súc thiếu ăn gầy trơ xương. (Ảnh: Ý Thảo).

Theo ghi nhận của PV, hiện nay các đàn bò tại thôn Tà Nôi cũng đang thiếu thức ăn nghiêm trọng, để duy trì đàn gian súc của mình người dân phải bỏ tiền mua rơm cuộn (40.000 đồng/cuộn) về cho đàn bò ăn thêm hằng ngày.

Ông Nghiêm Văn Vinh, Chủ tịch UBND xã Ma Nới cho biết: “Hiện nay, trên địa bàn xã đã ngưng sản xuất khoảng 800ha đất nông nghiệp. Toàn xã có 6 thôn. Trong đó, thôn Tà Nôi đang trong tình trạng thiếu nước sinh hoạt”.

Thôn Tà Nôi có 180 hộ/gần 700 nhân khẩu. Người dân nơi đây chủ yếu sống dựa vào sản xuất nông nghiệp.

Ninh Thuận trong cơn hạn nặng, người dân vùng cao ra suối “cõng” nước ảnh 6
Những phụ nữ thôn Tà Nôi hằng ngày phải ra suối "cõng" nước về nhà. (Ảnh: Ý Thảo).

Trong những ngày qua, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Ninh Thuận liên tục hỗ trợ vận chuyển nước đến cho người dân sử dụng. Dự kiến, nước sạch phục vụ cho nhân dân thôn Tà Nôi sẽ kéo dài đến hết tháng 5. 

Trước đó, ngày 15/5, Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Thuận đã ban hành quyết định số 701/QĐ-UBND về việc công bố cấp độ rủi ro thiên tai do hạn hán trên địa bàn tỉnh. Theo đó, toàn tỉnh là cấp độ 3. Trong đó, riêng huyện Thuận Nam, Thuận Bắc là cấp độ 4 toàn huyện.