Thứ 4, Ngày 7 Tháng 8 năm 2019

Ninh Thuận: Hết cách ly, thôn Văn Lâm “vui như Tết”

Ý Thảo - 16/04/2020, 13:45 GMT+7 | Thời sự
Bà con thôn Văn Lâm 3 vui mừng được dỡ bỏ cách ly y tế. Ảnh: Ý ThảoBà con thôn Văn Lâm 3 vui mừng được dỡ bỏ cách ly y tế. Ảnh: Ý Thảo

Làng quê trở lại nhịp sống thường nhật

Hơn 5.000 người dân thôn Văn Lâm 3 đã vỡ òa trong cảm xúc khi những chiếc rào chắn được tháo dỡ. Nhiều người ôm chầm lấy nhau trong những giọt nước mắt xúc động.

Ngày 15/4, Báo GD&TĐ đã đến xã Phước Nam, huyện Thuận Nam để ghi nhận ngày đầu sau cách ly. Trên những con đường dẫn vào thôn không còn hàng rào cách ly, việc lưu thông đã trở lại bình thường. Đa số người dân đều rất vui vẻ. Đường làng thời gian cách ly vắng hoe nay đã trở nên nhộn nhịp hơn. Những tiếng cười, nói rộn rã khắp các ngõ ngách.

Nhiều người dân tranh thủ đi chợ nấu bữa trưa thật ngon cho gia đình. Tại chợ, người dân cũng chấp hành nghiêm việc đeo khẩu trang nơi công cộng và giữ khoảng cách 2 mét.

Sau một đêm “vui như Tết”, ông Hứa Cứng nói: “Tối hôm qua, khi hàng rào được gỡ bỏ, cả thôn đã đổ ra đường ăn mừng. Từ nay được thoải mái đi lại. Vui hơn là xã Phước Nam trong những ngày qua không ghi nhận thêm ca nào nhiễm Covid-19. Tôi cũng không chủ quan, vẫn đeo khẩu trang khi ra đường và sẽ thực nghiêm túc việc phòng, chống dịch Covid-19”.

Bà Đạo Thị Trang nói: “Hôm nay, cuộc sống của bà con Văn Lâm 3 chúng tôi đã trở về thường ngày. Mọi người sẽ trở lại với công việc đồng áng. Đời sống sẽ sớm ổn định và tốt hơn nhiều. Hôm nay tôi cũng tranh thủ đi chợ mua đồ ăn về nấu cho cả nhà một bữa thật ngon”.

Bà Trang nói thêm, bây giờ, người dân đã biết nhiều biện pháp phòng, chống dịch Covid-19. Đã biết cách tăng cường sức khỏe để bảo vệ tốt bản thân và gia đình. Chúng tôi sẽ góp phần với cộng đồng ngăn dịch lây lan.

Ông Châu Văn Thẻ cho hay, những ngày qua, công tác khử khuẩn, kiểm tra sức khỏe được thực hiện thường xuyên. Bởi thế bà con rất an tâm khi dỡ bỏ cách ly. Tuy nhiên, chúng tôi sẽ tiếp tục thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 đã được cơ quan chức năng khuyến cáo và hướng dẫn.

Bà Trượng Thị Thanh, thôn Văn Lâm 3, nói: “Trong thời gian cách ly, chúng tôi được chính quyền địa phương tạo điều kiện. Nhu yếu phẩm được cung cấp đầy đủ nên sinh hoạt của gia đình và người dân trong thôn cũng không xáo trộn nhiều. Mong rằng tất cả mọi người cùng chung tay đẩy lùi dịch bệnh”.

Đi dọc tuyến đường chính dẫn vào thôn Văn Lâm 3 và qua các ngõ ngách, PV ghi nhận được mặc dù đã hết hạn cách ly, nhưng người dân thôn Văn Lâm 3 và các thôn lân cận chấp hành tốt việc đeo khẩu trang đầy đủ khi ra đường.

Ông Lê Huyền, Chủ tịch UBND huyện Thuận Nam, chia sẻ: “Thành công của việc cách ly y tế tại thôn Văn Lâm 3 là nhờ sự vào cuộc quyết liệt của hệ thống chính trị. Ngay sau khi phát hiện tại thôn có hai bệnh nhân số 61 và 67 dương tính, huyện đã chỉ đạo thực hiện các giải pháp của Chính phủ và của tỉnh. Huy động sự vào cuộc đồng bộ, quyết liệt phòng, chống dịch tại khu vực cách ly y tế”.

Người dân thôn Văn Lâm 3 đi chợ trong ngày đầu dỡ bỏ cách ly và giữ khoảng cách đúng quy định. Ảnh: Ý Thảo

Sẽ tạm dừng các hoạt động mừng Tết Ramưvan để phòng dịch Covid-19 

Trong tháng 4/2020 Tết Ramưval của đồng bào Chăm theo đạo Hồi giáo (Bàni và Islam) ở Ninh Thuận được diễn ra trong các ngày 22, 23 và 24/4.

Trong đó xã Phước Nam, huyện Thuận Nam đa số là đồng bào Chăm nên trước bối cảnh dịch Covid-19 đang diễn biến hết sức phức tạp, nguy cơ lây nhiễm cao trong cộng đồng, địa phương đã đề nghị và mong muốn bà con theo đạo dừng một số hoạt động tín ngưỡng không cần thiết, tổ chức Tết thật gọn gàng, tiết kiệm để cùng hưởng một mùa Tết thực sự lành mạnh và an toàn

Ông Lê Huyền cho biết: “Sắp tới là thời điểm bà con theo đạo Bà Ni vui đón Lễ hội Ramưwan. Để bảo đảm hiệu quả phòng, chống dịch, chúng tôi đã mời, trao đổi với các vị chức sắc và đề nghị dừng các hoạt động tại các thánh đường. Tuyên truyền, vận động bà con dừng việc tảo mộ, dừng tháng tịnh chay. Không tổ chức tiếp đãi họ tộc. Khách mời trong Lễ hội Ramưwan thực hiện nghiêm Chỉ thị 16 của Thủ tướng.

Trong những ngày cách ly y tế tại Văn Lâm 3, địa phương đã cấp phát nhu yếu phẩm, gồm: 33.467 kg gạo, 3.532 thùng mì tôm, 21.800 khẩu trang, 6.763 chai nước mắm, 35 bình dung dịch sát khuẩn, 4.470 chai nước diệt khuẩn, 5 bình cồn sát khuẩn, 59.000 kg rau củ quả các loại, 2.645 chai dầu ăn, 1.380 kg cá tươi, 39.185 chai nước khoáng, 4.968 cục xà phòng, 800 kg nho, táo, 3.070 kg đường, 3.390 chai nước tương, 102 thùng sữa, 250 chai nước rửa chén, 2.000 quả trứng gà, 3.023 bịch bột ngọt, 1.023 bịch muối…”

Theo UBND huyện Thuận Nam, tuy đã dỡ bỏ cách ly tại thôn Văn Lâm 3 nhưng huyện đã chỉ đạo các lực lượng Công an, Ban chỉ huy quân sự, Trung tâm y tế huyện tiếp tục ứng trực để bảo đảm an ninh trật tự, xử lý nhanh các sự cố về vệ sinh dịch tễ có thể xảy ra. Trước mắt, chỉ đạo chính quyền cấp xã, thôn đến từng hộ gia đình khuyến nghị nhân dân tiếp tục tự theo dõi sức khỏe, tuân thủ các khuyến cáo về y tế và hạn chế đi lại trong thời gian ít nhất là một tuần.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm

Xem thêm