Ninh Bình: Tăng cường nguồn lực xã hội hóa để phòng chống dịch Covid-19

GD&TĐ - Trước tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, Phòng GD&ĐT thành phố Ninh Bình đã yêu cầu Hiệu trưởng các trường MN, TH, THCS và chủ các cơ sở MN tư thục thực hiện nghiêm biện pháp phòng, chống dịch.
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Theo đó, yêu cầu các cơ sở giáo dục tiếp tục thực hiện nghiêm Nghị quyết 128 của Chính phủ về “thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19”; các văn bản chỉ đạo của tỉnh, thành phố và địa phương trong công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19, tuyệt đối không lơ là, chủ quan.

Cùng đó thực hiện nghiêm yêu cầu 5K của Bộ Y tế. Thực hiện theo dõi sức khỏe, đo thân nhiệt, khử khuẩn, vệ sinh trường, lớp học, nhà vệ sinh theo quy định. Thực hiện khai báo y tế theo quy định.

Các trường cần chủ động phối hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương, Trạm Y tế, phụ huynh học sinh tổ chức tuyên truyền giáo dục nâng cao nhận thức tới toàn thể CB, GV, HS về các biện pháp phòng chống dịch bệnh Covid-19;

Xây dựng kế hoạch bảo vệ, chăm sóc sức khỏe cho HS đảm bảo đúng quy định; tăng cường các nguồn lực xã hội hóa và nguồn ngân sách đúng quy định để tăng cường cho công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19,

Bổ sung về cơ sở vật chất, cơ số thuốc dự phòng cho y tế học đường để đáp ứng kịp thời các hoạt động chăm sóc sức khỏe ban đầu cho HS. Tiếp tục quản lý chặt chẽ đội ngũ và HS theo các văn bản chỉ đạo, nhất là các trường hợp di chuyển đi/đến từ tỉnh ngoài.

Mặt khác, phải đẩy mạnh tổ chức các hoạt động giáo dục vệ sinh môi trường, vệ sinh trường học, lớp học, làm sạch các thiết bị, đồ chơi, bàn ghế, khuôn viên trường, lớp... đảm bảo cho HS được tiếp cận và thụ hưởng các điều kiện tốt nhất.

Đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm tại các bếp ăn tập thể trong các trường Mầm non, Tiểu học. Làm tốt công tác chăm sóc sức khỏe ban đầu tại nhà trường; tăng cường công tác giám sát, quản lý HS, phát hiện sớm các trường hợp HS đau ốm, có dấu hiệu sốt, ho, khó thở, viêm phổi, mắc các dịch bệnh mùa Đông - Xuân để kịp thời cách ly, cho nghỉ và đề xuất kịp thời với cơ quan y tế khám, điều trị đảm bảo không để dịch bệnh lây lan trong trường học và ra cộng đồng.

Khi có dịch bệnh xâm nhập và lây lan trong các cơ sở giáo dục, Phòng GD&ĐT yêu cầu các trường phối hợp với Trạm y tế khoanh vùng ổ dịch, báo cáo về Phòng, Lãnh đạo UBND xã, phường để nhận được sự chỉ đạo kịp thời.

Triển khai các biện pháp cách ly chặt chẽ các trường hợp mắc bệnh cũng như nghi ngờ, tổ chức theo dõi chặt chẽ sức khỏe những trường hợp tiếp xúc;

Cập nhập tình hình dịch bệnh hàng ngày, báo cáo kịp thời thời những trường hợp bất thường về Phòng GD&ĐT, Trạm y tế, Lãnh đạo địa phương để có phương án xử lý.

Hiệu trưởng, chủ các cơ sở MN tư thục chịu trách nhiệm trước lãnh đạo Phòng và Chủ tịch UBND Thành phố nếu để xảy ra các trường hợp CB, GV, NV, HS liên quan đến dịch bệnh Covid-19 và các dịch bệnh khác mà không kịp thời có các biện pháp xử lý, báo cáo về Phòng và cấp có thẩm quyền.

Theo thống kê của Sở GD&ĐT Ninh Bình, tính đến ngày 15/12 có 11 trường hợp mắc Covid-19 trong cơ sở giáo dục, trên 460 trường hợp F1, tại 8 trường MN, THCS và THPT trên địa bàn huyện Yên Khánh, Hoa Lư, Nho Quan, Gia Viễn, thành phố Ninh Bình...

Để đảm bảo an toàn cho GV, HS, đồng thời chủ động phòng chống dịch Covid-19, các trường có F0 đều cho HS toàn trường hoặc một số lớp, nhóm HS diện F1, F2 tạm dừng đến trường, chuyển sang hình thức dạy và học trực tuyến.

Trong thời gian HS nghỉ học, CB, GV tiếp tục thực hiện nhiệm vụ, đảm bảo thực hiện đầy đủ các yêu cầu chuyên môn, bố trí lịch học trực tuyến phù hợp và công tác phòng, chống dịch theo quy định.

Đồng thời, các nhà trường cũng chủ động phối hợp với cha mẹ HS để quản lý, theo dõi sức khỏe của HS, đảm bảo an toàn cho HS khi sử dụng các thiết bị trong quá trình học trực tuyến.

Nếu không có lớp mạ, kim loại như sắt, thép rất dễ bị gỉ sét và nhanh hỏng hóc.

Lớp mạ an toàn chống ăn mòn thép

GD&TĐ - TS Phạm Thị Năm và cộng sự vừa bảo vệ nghiệm thu xuất sắc đề tài 'Nghiên cứu chế tạo hệ bảo vệ đa lớp cho thép trên cơ sở kẽm và hợp kim kẽm'.
Học sinh Trường tiểu học số 1 Quài Nưa quyên góp hỗ trợ học sinh nghèo. Ảnh NT.

Đồng hành với trò nghèo đến trường

GD&TĐ - Nhiều trường học đóng trên địa bàn đặc biệt khó khăn nhưng nhà trường luôn cố gắng bằng những hình thức khác nhau để hỗ trợ học sinh nghèo.