Ninh Bình đạt chuẩn Phổ cập GDTH đúng độ tuổi mức độ 2

GD&TĐ - Ngày 5/12, sau nhiều ngày làm việc, Đoàn kiểm tra phổ cập giáo dục của Bộ GD&ĐT đã có văn bản công nhận tỉnh Ninh Bình đạt chuẩn Phổ cập giáo dục tiểu học đúng độ tuổi mức độ 2.
Ông Nguyễn Đức Hữu và ông Lê Văn Dung cùng kí văn bản công nhận tỉnh Ninh Bình đã đạt chuẩn PCGDTH ĐĐTmức độ 2.
Ông Nguyễn Đức Hữu và ông Lê Văn Dung cùng kí văn bản công nhận tỉnh Ninh Bình đã đạt chuẩn PCGDTH ĐĐTmức độ 2.

Dự buổi lễ có ông Nguyễn Đức Hữu - Phó Vụ trưởng Vụ GDTH, Trưởng đoàn kiểm tra; ông Phạm Văn Long - Phó Vụ trưởng Vụ GD&ĐT, Dạy nghề (Ban Tuyên giáo T.Ư).

Về phía tỉnh Ninh Bình có Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban chỉ đạo PCGD Lê Văn Dung, Giám đốc Sở GD&ĐT Vũ Văn Kiểm, lãnh đạo các huyện, thị xã, các phòng GD&ĐT trong tỉnh.

Ninh Bình hiện có 150 trường tiểu học, trong đó có 2.355 lớp học với 67.860 học sinh.

Ninh Bình đã huy động được 99,98% trẻ 6 tuổi vào lớp 1, đi học đúng tuổi (SN 2008). Trẻ em trong tỉnh hoàn thành chương trình tiểu học đúng tuổi (11 tuổi) đạt 97,98%. Có gần 95% lớp tiểu học thực hiện dạy 2 buổi/ngày.

Hiện 100% giáo viên tiểu học của tỉnh đạt chuẩn, tỷ lệ đạt trình độ trên chuẩn là 97%. Tỷ lệ giáo viên trên lớp đạt 1,5. 100% các trường tiểu học có giáo viên dạy các môn Âm nhạc, Mỹ thuật, Thể dục, Tiếng Anh, Tin học.

100% trường tiểu học được bố trí phù hợp, tạo thuận lợi cho trẻ trong tỉnh đến trường, có số phòng học đạt tỷ lệ 1 phòng/lớp trở lên. Phòng học an toàn, có bảng, bàn ghế đúng quy cách cho học sinh, có thư viện.

Trường học có văn phòng, thư viện, phòng giáo viên, phòng hiệu trưởng, phòng thiết bị, phòng giáo dục nghệ thuật, phòng truyền thống và hoạt động Đội, phòng y tế học đường. Các phòng có đủ các phương tiện thiết bị cần thiết để phục vụ hoạt động dạy học và giáo dục trong nhà trường;

Trường học có sân chơi, sân tập với tổng diện tích chiếm 30% trở lên diện tích mặt bằng của trường; có đồ chơi, thiết bị vận động cho học sinh, đảm bảo điều kiện cho học sinh vui chơi và tập luyện an toàn.

Đối với các trường tổ chức bán trú cho học sinh có chỗ ăn, chỗ nghỉ đảm bảo các yêu cầu vệ sinh, sức khỏe cho học sinh.

Trường học có cổng, tường hoặc hàng rào cây xanh bao quanh trường, có nguồn nước sạch, có hệ thống thoát nước, có khu để xe, khu vệ sinh sạch sẽ thuận tiện dành riêng cho học sinh nam, nữ, cho giáo viên; đảm bảo môi trường xanh, sạch đẹp an toàn và thân thiện;

Chất lượng giáo dục tiểu học nhiều năm ổn định và phát triển. 100% trẻ trong độ tuổi PCGDTH hiện đang học tại chỗ và nơi khác. Nhiều năm liền tỉnh Ninh Bình không có học sinh Tiểu học bỏ học.

Căn cứ quy định kiểm tra, công nhận Phổ cập GDTH và PCGDTH đúng độ tuổi theo Thông tư 36 năm 2009 của Bộ GD&ĐT, tỉnh Ninh Bình đủ điều kiện đạt chuẩn PCGDTH đúng độ tuổi mức độ 2.

Tại buổi lễ ông Nguyễn Đức Hữu và ông Lê Văn Dung - Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng BCĐ PCGD đã cùng kí vào văn bản công nhận tỉnh Ninh Bình đã đạt chuẩn PCGDTH đúng độ tuổi mức độ 2.

Như vậy, Ninh Bình là địa phương thứ 8 trong cả nước đạt chuẩn PCGDTH đúng độ tuổi mức độ 2.

Học sinh trường Mầm non Huổi Lếch chụp ảnh lưu niệm.

Điều giản dị

GD&TĐ - Nếu ai hỏi có điều nào tuyệt vời nhất, thì có lẽ với tôi và tất cả bạn bè đồng nghiệp, đó là nụ cười của trẻ thơ...