Thứ 4, Ngày 7 Tháng 8 năm 2019

Niềm hạnh phúc của bản thân là được tham gia Miee, được tham gia hội thi E2

Hà Thị Vinh Tâm - 11/01/2019, 15:32 GMT+7 | Kết nối

Dự án có tên  “E2V 2019: Giúp Học sinh yêu thích CNTT và hướng dẫn nghiên cứu thực hiện các dự án áp dụng vào cuộc sống” thu hút rất nhiều sự quan tâm, chú ý của cộng đồng giáo viên khắp cả nước.

Thầy giáo Nguyễn Minh Tuấn, sinh năm 1982 hiện đang dạy học tại Trường THCS Hiếu Phụng, huyện Vũng Liêm, tỉnh Vĩnh Long và là Tổ trưởng hội đồng bộ môn tin học huyện Vũng Liêm. Mặc dù công tác tại một vùng nông thôn nghèo nhưng trong 17 năm đứng trên bục giảng thầy đã bền bỉ, nỗ lực không ngừng. Bằng tình yêu tin học và nhiệt huyết của một nhà giáo tâm huyết với nghề, thầy đã thắp lên ngọn lửa đam mê và sáng tạo công nghệ thông tin (CNTT) cho nhiều đồng nghiệp và học trò nơi thầy sinh sống và công tác.

Phóng viên có dịp phỏng vấn với thầy giáo Nguyễn Minh Tuấn (NMT). Nội dung của cuộc trò chuyện như sau:

PV: Xin chào thầy Nguyễn Minh Tuấn, thầy quan niệm như thế nào về E2?

Thầy NMT: Tôi lần đầu tham dự E2 nhưng E2 hoàn toàn khác bất cứ hội thi nào mà mình từng tham gia, hội thi không có cạnh tranh, không vì bất cứ mục đích gì ngoài ý nghĩa tạo nên một sân chơi dành cho tất cả các giáo viên để thúc đẩy và phát huy tính đổi mới sáng tạo trong dạy và học trên nền tảng ứng dụng CNTT.

Tất cả các thầy cô tham gia E2 đều là người chiến thắng. Ở đó, mọi người được học hỏi tất cả những gì tốt nhất của giáo dục mà mình chưa biết từ đó nhìn nhận đúng hơn về bản thân và điều chỉnh các phương pháp giáo dục mà mình áp dụng chưa phù hợp. Niềm hạnh phúc nhất của bản thân là được tham gia Miee, được tham gia hội thi E2. Tất cả người thi cũng như ban giám khảo điều có một mục đích chung là giúp giáo dục Việt Nam phát triển.

PV: Mục đích thầy tham gia cuộc thi này là gì?

Thầy MMT: Tôi tham gia cuộc thi này vì muốn cùng với quý thầy cô trong cộng đồng MIE học hỏi và chia sẻ các kinh nghiệm mà quý thầy cô trong cả nước đã áp dụng rất thành công tại trường học, địa phương mà thầy cô công tác. Tôi cũng muốn chia sẻ cùng đồng nghiệp dự án mà bản thân đã thực hiện để dự án được hoàn thiện và đem lại hiệu qua tốt nhất cho học sinh.

PV: Xin thầy chia sẻ thêm một vài thông tin về dự án mà thầy tham gia trong cuộc thi?

Thầy NMT: Đây là đề tài mang tính ứng dụng thực tiễn cao, khơi dậy tình yêu và đam mê CNTT cho học sinh, giúp các em vùng nông thôn huyện Vũng Liêm tiếp cận với phương pháp dạy học Stem, học lập trình và áp dụng kỹ năng CNTT vào phục vụ các môn học khác, thực hiện nghiên cứu khoa học, áp dụng các sản phẩm dự án váo cuộc sống.

Đồng thời thông qua đó, đề tài còn góp phần rèn luyện cho học sinh các kỹ năng cứng và kỹ năng mềm đáp ứng những nhu cầu của thời đại giáo dục 4.0 như: có những kiến thức về môi trường tự nhiên và áp dụng vào việc sử dụng các vật liệu tái chế hữu ích, ứng dụng internet, mạng xã hội vào học tập, lập trình các phần mềm nhỏ vào cuộc sống và học tập,…Sản phẩm có sự tham gia liên trường của 88 học sinh thuộc 07 trường trên địa bàn huyện.

PV: Thầy đã đạt nhiều thành tích đáng ngưỡng mộ: Giáo viên dạy giỏi cấp tỉnh (Năm học 2013- 2014), Viên phấn vàng (Năm học 2016 – 2017), Nhà giáo tiêu biểu tỉnh Vĩnh Long (Năm học 2017 – 2018),…Thầy đã hướng dẫn cho học sinh tham gia rất nhiều cuộc thi quan trọng: Tin học trẻ, tin học văn phòng thế giới, nghiên cứu khoa học kỹ thuật, viết phần mềm sáng tạo môn tin học, thi sáng tạo thanh thiếu niên nhi đồng,… và đạt được nhiều thành tích cao. Vậy, từ lúc nào thầy đam mê và có nhiều ý tưởng về CNTT?

Thầy NMT: Từ khi về trường năm 2002, tôi là giáo viên dạy Công nghệ, lúc đó trường chỉ có một máy vi tính nhưng cả trường không ai biết sử dụng và chỉ để không đó. Với những kiến thức đã có, tôi là người đầu tiên sử dụng máy và càng sử dụng càng đam mê CNTT, từ đó ai dạy khóa học nào về CNTT cũng tự đăng ký học đồng thời muốn giáo viên nhà trường cùng tiến bộ nên làm rất nhiều chuyên đề hỗ trợ giáo viên. CNTT thực sự đem lại rất nhiều hiệu quả, lợi ích nên tôi muốn lan toả tình yêu này đến mọi người. Đó là điều luôn thôi thúc tôi có nhiều ý tưởng về việc ứng dụng CNTT vào dạy học và cuộc sống!

PV: Trong 17 năm dạy học của mình thầy, kỷ niệm nào mà thầy ấn tượng nhất?

Thầy NMT (cười và trả lời): Trong quá trình dạy ôn thi học sinh giỏi, có một học sinh rất phá máy tính trong giờ học, vào ôn thì chỉ toàn chơi game. Lúc ôn thì em không tập trung nghe. Nhưng khi cho đề thì em lại làm được và làm nhanh. Em luôn làm nhanh nhất và thời gian còn lại tôi cho em thỏa sức chơi game. Cứ mỗi ngày dạy ôn tôi càng tăng độ khó và thời gian chơi game của em ngày càng ít dần. Kỳ thi cấp tỉnh em đạt giải nhất. Em còn được chọn đi thi tin học trẻ toàn quốc và đã đạt giải khuyến khích.

PV: Kỉ niệm đó thật khó quên trong đời dạy học. Học sinh càng tò mò, càng hiếu động càng thông minh và biết nhiều phải không thầy? Bởi thế, ta phải biết nhìn đúng thực chất để khuyến khích, bồi dưỡng những tiềm năng vốn có của học sinh. Đến lúc này, điều gì thầy thấy tự hào nhất về bản thân mình?

Thầy NMT: Trong công việc, trong dạy học cũng như hướng dẫn học sinh, bản thân luôn cố gắng bằng tất cả khả năng. Luôn hết mình vì công việc, hết lòng vì học trò. Tôi thấy vui và tự hào khi học sinh nói: " Con rất yêu Thầy Tuấn!". Trong thời gian qua, tôi đã lan toả E2 trong cộng đồng như: hướng dẫn các thầy cô trong huyện tham gia cộng đồng giáo viên sáng tạo Miee, hướng dẫn các giáo viên sử dụng office 365, mở chuyên đề về lợi ích mạng xã hội và tham gia vào trang education.microft.com,…

PV: Hạnh phúc có lúc rất đơn giản và được thể hiện bằng những việc làm cụ thể, bình dị. Thầy muốn gửi bức thông điệp gì đến đồng nghiệp của mình trên cả nước nhân sự kiện E2 sắp diễn ra?

Thầy NMT: Chỉ cần cố gắng hết khả năng của bản thân vì sự nghiệp giáo dục học sinh thì sẽ gặt hái thành công, dù trong công việc gặp muôn vàn khó khăn chỉ cần kiên trì sẽ có quả ngọt. Nổ lực bản thân không phải lúc nào cũng được ghi nhận nhưng thành công và hạnh phúc là một quá trình, bản thân nỗ lực chắc chắn một ngày sẽ được đồng nghiệp và học sinh tin yêu. Mọi việc chúng ta làm không nhất thiết phải được cơ quan, tổ chức nào ghi nhận, điều quan trọng là gieo đam mê và ý chí vươn lên, tinh thần trách nhiệm cho học sinh. Đó là phần thưởng, là sự ghi nhận lớn nhất đối với chúng ta!

PV: Dự định, ước mơ lớn nhất của thầy trong năm 2019 là gì?

Thầy NMT: Tiếp tục lan tỏa đam mê công nghệ thông tin cho học sinh. Tôi đang triển khai làm một dự án với học sinh và các thầy cô là giới thiệu về "Du Lịch Vũng Liêm quê hương Cố Thủ Tưởng Võ Văn Kiệt". Tôi mong dự án sẽ thành công và góp phần du lịch Vũng Liêm phát triển, phát huy nhiều lợi thế về du lịch miệt vườn, du lịch về nguồn, du lịch tâm linh,…

Để làm được điều đó, trước hết mỗi người giáo viên phải hội đủ cả “Tâm” và “Tài”, là tấm gương sáng với những hành động, việc làm cụ thể. Quả thực, thầy Nguyễn Minh Tuấn thực sự là một tấm gương sáng đáng trân trọng và nể phục. Cảm ơn thầy về cuộc trò chuyện rất chân tình, bổ ích, ý nghĩa ngày hôm nay. Chúc thầy luôn giữ được ngọn lửa đam mê như thế và sẽ thực hiện thành công những dự định, ước mơ của mình để cùng lan toả ngọn lửa ấy tới cộng đồng giáo viên Việt Nam thân yêu!

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm

Xem thêm