Những sai lầm phổ biến khi nấu khiến trứng vừa xấu vừa mất chất
Sai lầm thứ nhất: Luộc trứng với nước sôi
Luộc trứng bằng nước sôi có thể làm nứt vỡ vỏ trứng và khiến lòng trắng tràn ra bên ngoài, gây mất thẩm mỹ và hao hụt chất dinh dưỡng.
Dùng nước vừa đủ ấm là cách làm luộc trứng tốt nhất. Nhiệt độ trứng và nước bằng nhau sẽ làm món ăn chín ngon và không bị nứt vỡ.
Để luộc trứng đúng cách, ta vẫn tiến hành đun nước tới khi sôi, sau đó chuyển sang lửa nhỏ và tiếp tục đun trong 3 phút. Khi thực hiện xong thao tác này, ta tắt bếp, ngâm trứng trong nồi nước 5 phút rồi vớt ra.
Sai lầm thứ hai: Quên ngâm trứng chín trong nước lạnh
Về mặt lý thuyết, trứng sẽ chín "chuẩn" nếu được vớt ra khỏi nồi sau khi luộc đủ thời gian cần thiết.
Nhưng trên thực tế, sau khi được vớt ra, do vẫn còn lưu lại nhiệt độ cao nên trứng sẽ tiếp tục chín và rơi vào tình trạng "chín quá".
Bỏ trứng vào nước lạnh sau khi luộc sẽ dễ bóc vỏ hơn. (Ảnh: nguồn internet).
Bởi vậy, việc để trứng tự nguội sau khi vớt ra sẽ khiến lượng chất đạm bị hao hụt và khó bóc vỏ.
Vì thế, cách tốt nhất là sau khi luộc xong, chúng ta nên ngâm trứng vào bát nước lạnh cho đến khi chúng nguội hoàn toàn để đảm bảo độ chín tới, bảo vệ chất dinh dưỡng và khiến trứng dễ bóc hơn.
Sai lầm thứ ba: Chọn sai kích thước nồi
Bỏ quá nhiều trứng vào một nồi nhỏ là sai lầm thường bắt gặp ở nhiều người nội trợ. Việc chọn kích thước nồi không hợp lý sẽ khiến trứng chín không đều và có nguy cơ bị nứt.
Không nên chọn nồi quá bé khi cần luộc nhiều trứng và ngược lại. (Ảnh: nguồn internet).
Thay vào đó, chúng ta nên lựa chọn nồi có kích thước phù hợp với lượng trứng cần nấu. Khi bỏ vào nồi, trứng cần được để một lớp duy nhất, không chồng chất và không được quá sát nhau.
Sai lầm thứ tư: Sử dụng trứng "mới"
Trứng "mới" có khoảng thời gian để ngoài môi trường bình thường tương đối ngắn và sẽ khó bóc vỏ hơn sau khi luộc. Đó là lý do bạn nên dùng trứng "cũ".
Trứng đã được để ở ngoài một thời gian sẽ dễ bóc hơn sau khi luộc. (Ảnh: nguồn internet).
Nguyên nhân nằm ở chỗ khi để ngoài một thời gian, trứng sẽ giảm bớt độ ẩm thông qua các lỗ nhỏ li ti trên vỏ. Bên cạnh đó, càng để lâu, độ pH của vỏ sẽ tăng lên, khiến trứng dễ bóc hơn.
Bởi vậy, bạn nên mua trứng khoảng 1 – 2 tuần trước khi ăn và bảo quản chúng trong tủ lạnh.
Sai lầm thứ năm: Luộc trứng quá lâu
Sau khi luộc, nếu thấy lòng đỏ trứng sẽ xuất hiện những đường màu xám xanh và có mùi lưu huỳnh thì đồng nghĩa với việc chúng ta đã luộc trứng quá chín.
Những viền xám xanh xuất hiện ở lòng đỏ là dấu hiệu cho thấy trứng luộc quá chín. (Ảnh: nguồn internet).
Để đảm bảo việc luộc trứng không bị quá tay, ta nên luộc bằng nước có độ ấm vừa đủ (không phải nước đang sôi). Sau khi tắt bếp, ta đậy vung nồi và để trứng trong đó 10 phút (nếu muốn ăn lòng đào) hoặc 15 phút (nếu muốn ăn chín).
Sai lầm thứ sáu: Thêm muối khi chần trứng
Mặc dù là phương pháp phổ biến, nhưng dùng muối ăn lại không phải lựa chọn hợp lý nhất khi chần trứng.
Cho muối vào nồi trứng luộc chưa phải là lựa chọn tốt nhất. (Ảnh: nguồn internet).
Để trứng chần được mềm và ngon hơn, ta nên thêm vài thìa giấm vào trong nước, chần 3 – 4 phút rồi vớt ra và thưởng thức.