Những phụ nữ trẻ đẹp "trơ mặt" ra tòa vì phạm tội hiếp dâm

Từ trước đến nay, bị cáo trong các vụ án hiếp dâm thường là nam giới. Tuy nhiên, thực tế cho thấy không ít người phụ nữ cũng phạm tội hiếp dâm...
Những phụ nữ trẻ đẹp "trơ mặt" ra tòa vì phạm tội hiếp dâm
  • Bị cáo vụ án hiếp dâm trẻ em là nữ

Cuối tháng 9 vừa qua, Tòa Phúc thẩm TAND Tối cao tại TP.HCM đưa 2 bị cáo Nguyễn Minh Tâm (17 tuổi) và Trương Thị Mỹ Châu (23 tuổi) phạm tội Hiếp dâm trẻ em ra xét xử phúc thẩm. Xét thấy vụ án còn nhiều vấn đề cần được làm sáng tỏ, nên HĐXX cấp phúc thẩm đã quyết định hoãn phiên tòa. 

Trước đó, tại phiên tòa sơ thẩm, Trương Thị Mỹ bị xử phạt 9 năm tù, còn Nguyễn Minh Tâm lãnh 8 năm tù.Theo bản án sơ thẩm, Nguyễn Minh Tâm và cháu Lê Thị Hằng (14 tuổi) nhà ở gần nhau tại xã Phú Hiệp, huyện Tam Nông, Đồng Tháp. Đôi trẻ nảy sinh tình cảm với nhau từ năm 2011 và thường đến nhà của Trương Thị Mỹ Châu ở cùng ấp chơi.

Trưa 24/9/2013, Hằng nhắn tin cho Tâm rủ sang nhà Châu chơi. Khoảng 13h cùng ngày, Tâm đến nhà chị trước xin thuốc tránh thai và nhờ đưa cho Hằng uống vì “con gái dễ nói chuyện hơn”.
Một lúc sau, khi Hằng đến thì Châu lấy thuốc tránh thai đưa cho cô bé uống. Sau đó, cả 3 người vào giường trong buồng ngủ nhà Châu nằm chơi.

Do trong phòng được một cái mền nên Hằng ra ngoài lấy thêm. Lợi dụng lúc này, Châu liền “xúi” Tâm quan hệ với Hằng nếu không cô bé sẽ chia tay. Một lúc sau, khi Hằng mang mền vào thì Châu lấy điện thoại nằm quay mặt vào tường nhắn tin, mặc cho 2 đứa trẻ con làm “chuyện người lớn” sau lưng.

Khoảng 21h ngày 1/5/2013, Tâm và Hằng gặp nhau tại chợ xã Phú Hiệp và tiếp tục kéo nhau về nhà Châu “hành sự”. Một thời gian sau sự việc bị phát giác, cả Tâm và Châu đều bị công an bắt giữ về hành vi Hiếp dâm trẻ em. 

Thấy chồng hiếp dâm bé gái hàng xóm, Nguyễn Hồng Quyên (39 tuổi, TP Cần Thơ) không những không can ngăn mà còn dọa nạt cô bé này phải “chiều” chồng mình. Với hành vi này, Quyên phải chịu hình phạt 7 năm tù giam về tội Hiếp dâm trẻ em.

Vụ việc được xác định, vào chiều 11/9/2009, sau chầu nhậu say cùng bạn bè, Nguyễn Văn Tài (52 tuổi, ngụ quận Ninh Kiều, TP.Cần Thơ) về nhà ở phường Cái Khế. Thấy vợ là Nguyễn Hồng Quyên đang nấu ăn trong bếp, ông ta liền bế vợ vào phòng ngủ “tâm sự”.

Trong lúc 2 vợ chồng đang “hành sự” thì bị cậu con trai cùng bé gái hàng xóm là cháu Tâm (lúc đó mới 8 tuổi) đứng ngoài cửa sổ bắt gặp. Thay vì dừng “chuyện người lớn” trước mặt 2 đứa trẻ, Tài lại nảy sinh ý đồ bệnh hoạn là giao cấu với bé gái.

Tài liền đuổi cậu bé ra ngoài và kéo cháu Tâm vào phòng khống chế hiếp dâm. Thấy vậy, Quyên không những không can ngăn mà còn dọa nạt Tâm, bắt bé gái phải “chiều” chồng mình.

Chưa dừng lại ở đó, chiều 3/10/2009, Tài còn dụ cháu Tâm qua nhà để tiếp tục giao cấu nhưng không thành do nạn nhân chạy được. Với hành vi này, Tòa án đã tuyên phạt Nguyễn Văn Tài 15 năm và Nguyễn Hồng Quyên 7 năm tù cùng về tội Hiếp dâm trẻ em.

Tương tự, do giúp chồng hiếp dâm chính em gái ruột của mình, Phạm Thị Huyền (18 tuổi, trú huyện Gò Dầu, Tây Ninh) đã phải nhận bản án 7 năm tù giam về tội Hiếp dâm trẻ em. Chồng Huyền là Đặng Lý Tưởng (24 tuổi, ngụ huyện Gò Dầu, tỉnh Tây Ninh) lãnh án 14 năm tù về cùng tội danh.

Theo bản án sơ thẩm, Tưởng và Huyền là vợ chồng mới cưới nhau hơn 1 năm. Tháng 7/2013, Huyền về nhà chở P.T.P.Q (em ruột Huyền, 8 tuổi) đến nhà gia đình chồng chơi. 

Trưa cùng ngày, vợ chồng Tưởng vào phòng quan hệ với nhau. Lúc này, cháu Q. gõ cửa phòng. Huyền mở cửa cho cháu Q. vào phòng cho cháu Q. ngồi đó rồi hai vợ chồng tiếp tục quan hệ với nhau. 

Thấy cháu Q. lấy tay che mặt cười, Huyền rủ “chơi không vui lắm”. Ngay sau đó, Huyền đỡ cháu Q. nằm xuống và kêu Tưởng giao cấu với cháu Q.

Sau đó, Huyền còn giúp Tưởng thực hiện hành vi giao cấu với cháu Q. thêm 2 lần nữa cũng trong tháng 7.2013 thì bị gia đình Huyền phát hiện, tố cáo đến cơ quan công an.

Với vai trò là người tích cực giúp sức cho Tưởng thực hiện hành vi giao cấu đối với cháu Q. nên Huyền bị truy tố về tội “Hiếp dâm trẻ em” với vai trò đồng phạm.

Pháp luật không phân biệt chủ thể Tội hiếp dâm trẻ em
Những vụ án xảy ra ở trên được gọi là hi hữu, tuy nhiên luật pháp Việt Nam đã quy định rõ ràng về điều này. Trên thực tế, phụ nữ chỉ bị xử lý về tội hiếp dâm với vai trò là đồng phạm giúp sức.

Theo BLHS năm 1999 (đã được sửa đổi, bổ sung năm 2009), tại Chương XII, quy định “Các tội xâm phạm tính mạng, sức khỏe, nhân phẩm, danh dự của con người” thì không có quy định về loại tội phạm nào phân biệt chủ thể phạm tội phải là nam giới, bị hại phải là nữ giới (trong một số trường hợp, nạn nhân là phụ nữ, trẻ em chỉ là tình tiết tăng nặng khi định tội danh). 

Tại khoản 1, Điều 111, BLHS quy định về tội hiếp dâm như sau: “Người nào dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực hoặc lợi dụng tình trạng không thể tự vệ được của nạn nhân hoặc thủ đoạn khác giao cấu với nạn nhân trái với ý muốn của họ, thì bị phạt tù từ hai năm đến bảy năm”.

Như vậy, bất cứ người nào có hành vi được miêu tả theo quy định đã được viện dẫn ở trên, có đầy đủ các dấu hiệu khác về mặt chủ quan, khách quan, chủ thể, khách thể tội phạm thì phải chịu trách nhiệm hình sự theo quy định của pháp luật. 

Pháp luật không phân biệt chủ thể của tội này là nam hay nữ nên cần hiểu chủ thể của tội hiếp dâm có thể là nam hoặc nữ.

Theo vnmedia