Bánh chưng là món ăn quen thuộc trong bữa ăn ngày Tết. Khi nói đến bánh chưng là chúng ta nhớ ngay đến hương vị thơm ngon, dẻo ngọt, béo ngậy của gạo nếp, thịt lợn, đậu xanh, muối, tiêu hòa quyện.
Bánh chưng chứa nhiều năng lượng, đầy đủ các thành phần đường, đạm, béo, vitamin, chất khoáng, một góc bánh có giá trị dinh dưỡng tương đương một bát cơm đầy.
Thành phần chính của bánh chưng là gạo nếp, đậu xanh, thịt lợn mỡ. Trong đó, gạo nếp theo Đông y có vị ngọt, thơm, tính ấm, tác dụng bổ tỳ vị. Gạo nếp có thể dùng để chữa bệnh nôn mửa, tăng tiết sữa, chống tiêu chảy... Đậu xanh giàu giá trịnh dinh dưỡng, có vị ngọt, tính mát, tác dụng thanh nhiệt, giải độc, tiêu khát, điều hòa ngũ tạng... Lá dong có vị ngọt, hơi hàn, giải nhiệt độc, lương quyết, lợi tiểu.
Chính vì giá trị dinh dưỡng lớn như vậy nên không phải ai cũng có thể ăn bánh chưng thỏa thích. Nếu bạn mắc những bệnh dưới đây, hãy chú ý hạn chế hoặc tránh xa loại bánh bổ dưỡng này để cho ngày Tết của bạn được khỏe mạnh và viên mãn.
Người béo phì
Những người thừa cân không nên ăn nhiều bánh chưng vì loại bánh này rất giàu năng lượng, nhiều tinh bột. Đặc biệt, nếu bạn đã mắc bệnh béo phì thì không nên ăn bánh chưng, đặc biệt là bánh chưng rán vì bánh cực giàu năng lượng và nhiều chất béo.
Người bệnh thận
Với những người mắc bệnh thận thường có các triệu chứng như tăng huyết áp, rối loạn mỡ máu hoặc tăng mỡ máu thì cần tránh xa bánh chưng vì rất nhiều chất béo.
Nếu bạn vẫn giữ thói quen ăn bánh chưng ngày Tết kèm dưa hành thịt đông thì cực kỳ nguy hiểm. Bởi dưa hành chứa hàm lượng muối cao, còn hai loại thực phẩm kia thì nhiều chất béo, không hề tốt cho người mắc bệnh thận có kèm thêm tăng huyết áp hoặc bị phù.
Người bị đau dạ dày
Bánh chưng chứa gạo nếp và nhân đỗ xanh, thực sự không tốt cho người bị đau dạ dày. Hai nguyên liệu này sẽ tạo ra hơi nhiều, dễ khiến người bị đau dạ dày đầy hơi, trướng bụng, khó chịu, ợ chua và khó tiêu...
Người bị mụn nhọt
Người bị mụn nhọt nên ăn ít bánh chưng hơn vì nếp sẽ gây nóng trong, làm tăng tình trạng mụn nhọt.
Người bị cao huyết áp, tim mạch
Với những người bị cao huyết áp và tim mạch cũng cần tuân theo một chế độ ăn uống để ổn định sức khỏe.
Tuy nhiên, trong bánh chưng lại chứa một hàm lượng dinh dưỡng cao, dồi dào năng lượng, giàu chất đạm động vật và thực vật, nhiều chất béo... dễ gây ảnh hưởng xấu tới tim mạch và huyết áp.
Theo bác sĩ Đinh Thị Kim Liên, Giám đốc Trung tâm Dinh dưỡng, Bệnh viện Bạch Mai chia sẻ trên Infonet, món ăn này nên hạn chế với mọi đối tượng.
BS Liên cho rằng, đối với người khỏe mạnh, nếu ăn bánh chưng nhiều sẽ dễ tăng cân do cung cấp quá nhiều năng lượng. Những người thừa cân chỉ nên ăn rất ít bánh chưng vì loại bánh này rất giàu năng lượng, nhiều tinh bột. Đặc biệt, nếu đã mắc bệnh béo phì thì không nên ăn bánh chưng, nhất là bánh chưng rán thì nó cực giàu năng lượng, nhiều chất béo.
Đối với người mắc bệnh tiểu đường, BS Liên cho rằng cũng không thể ăn nhiều vì sẽ tăng đường huyết khiến bệnh thêm nặng lên. Đối với người mắc bệnh thận thường kèm theo các triệu chứng như tăng huyết áp, rối loạn mỡ máu hoặc tăng mỡ máu càng cần tránh xa bánh chưng vì nó rất nhiều chất béo.
Vì thế, theo BS Liên khi ăn kết hợp các món này cũng phải cẩn thận vì lượng chất đạm và lượng muối trong bánh quá thừa với bệnh sẽ gây hại cho sức khỏe.
Để có cái Tết khỏe mạnh, BS Liên cho rằng cần ăn uống nhiều chất xơ, hạn chế đồ béo, chất ngọt, nước uống có gas và đặc biệt cần tăng cường rèn luyện thể thao. Ít nhất mỗi ngày, mỗi người nên bỏ ra 45- 60 phút chơi một môn thể thao nào đó để duy trì sức khỏe.