Không phải tất cả các sản phẩm được làm lạnh hay bảo quản tủ lạnh sẽ tươi lâu hơn, tốt hơn. Nhiều nông sản sẽ giảm sút chất lượng nhanh hơn nếu ở nhiệt độ không thích hợp. Dưới đây là một số quy tắc đơn giản giúp người nội trợ bảo quản rau quả tươi ngon hơn:
Cà chua
Cà chua chứa nhiều chất chống ô-xy hóa và vitamin. Tuy nhiên, hầu hết các chất dinh dưỡng sẽ mất đi nếu cà chua trở nên bở, mềm nhũn sau khi được bảo quản trong tủ lạnh. Vì vậy, hãy lấy chúng ta khỏi tủ lạnh và bảo quản ở nhiệt độ bình thường, thoáng mát trong phòng.
Khoai tây
Khoai tây có thể giữ được đến 3 tháng ở nhiệt độ từ 8 - 12oC. Tuy nhiên, nhiều người mắc sai lầm là cất khoai tây trong tủ lạnh do quan niệm nhiệt độ càng thấp càng tốt.
Điều này khiến khoai tây đổi sắc, thay đổi hương vị, tinh bột chuyển hóa thành đường. Nếu trữ khoai tây trong phòng bếp, bạn cũng có thể giữ chúng trong vài tuần.
Hành củ
Hành tây, hành tím có thể được bảo quản rất lâu với điều kiện không giữ lạnh. Nhiệt độ, độ ẩm quá cao hay thấp có thể khiến hành bị thối rữa, do đó bạn cần giữ chúng ở nơi mát mẻ, vị trí thông thoáng, nhiệt độ tối ưu là 15 - 21oC.
Nếu hành bắt đầu mọc mầm, chứng tỏ nhiệt độ quá cao, còn nếu củ hành thối rữa, nghĩa là nơi bảo quản quá lạnh. Ngoài ra, không nên đặt hành tây gần khoai tây vì khoai tây sẽ tỏa nhiệt khiến củ hành thối rữa.
Bơ
Bơ là thực phẩm giàu dinh dưỡng nhưng nếu không biết cách bảo quản, bạn sẽ lãng phí loại trái cây này. Bơ có thể mất một thời gian để chín mềm và chín muồi trong thời gian rất ngắn, do đó phải biết cách bảo quản linh hoạt.
Và bí mật là: Giữ lạnh cho bơ là điều tốt nhưng nó sẽ ngăn chặn quá trình chín. Nếu bạn muốn bơ chín thật nhanh, đặt chúng trên bàn hoặc túi giấy trong 1 - 2 ngày, sau đó mới bỏ tủ lạnh.